Thanh Hóa:

Trường tự ý may đồng phục, ép học sinh mua

(Dân trí) - Ngoài những khoản thu vô lý khiến phụ huynh bức xúc, Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) còn tự ý may đồng phục cho học sinh rồi thông báo nộp tiền.

Hiệu trưởng nhà trường cho rằng đã được phụ huynh thống nhất, nhưng vị này từ chối cung cấp biên bản và những thứ liên quan minh chứng điều này.
 
Phụ huynh “choáng” với những khoản đóng góp

Cầm trong tay các khoản thu đầu năm của con mà nhiều phụ huynh Trường tiểu học Quảng Cát (thành phố Thanh Hóa) không khỏi “choáng”. Một loạt các khoản thu được đưa ra trong khi họ không được bàn bạc hay ý kiến gì cả vì mọi thứ đã được lên kế hoạch, phụ huynh chỉ việc thực hiện theo.

Ngoài những khoản phải đóng theo quy định, trường này còn thu thêm như: Tu sửa nhỏ: 150.000đ, đồ dùng học tập: 30.000đ, tu sửa điện: 25.000đ, vệ sinh chăm sóc cây cảnh: 30.000đ, quỹ hội phụ huynh: 50.000đ, hỗ trợ khen thưởng: 60.000đ, quỹ lớp+kế hoạch nhỏ: 120.000đ, học buổi 2 tăng + tăng giờ: 1.170.000đ, dịch vụ học sinh (trong đó bao gồm: nước, sách học tăng buổi, vở viết, phiếu thi, đồng phục): 617.000đ. Tổng số tiền phụ huynh phải đóng là 2.638.800đ.

Các khoản thu của Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa).
Các khoản thu của Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa).

Không những thế, riêng khối 4, phụ huynh còn phản ánh họ phải đóng cho con thêm 40.000đ/tháng/HS tiền học thêm tiếng Anh cho con vào chủ nhật.

Một phụ huynh có con đang theo học tại đây cho biết: “Trường đã thu tiền tu sửa nhỏ rồi còn thu tiền tu sửa điện. Ở nhà chúng tôi đóng tiền khuyến học cho xã rồi, ở trường con cũng phải đóng tiền khuyến học. Các cháu có thành tích nhưng chính các cháu tự đóng góp để khen thưởng thì có ý nghĩa gì nữa”.

Một phụ huynh khác bức xúc: “Chúng tôi không đồng ý việc trường tổ chức và thu tiền dạy thêm như thế, lại còn bắt đóng 40.000đ tiền học tiếng Anh nữa. Trường bắt con tôi đi học rồi thì bảo làm sao chúng tôi không nộp tiền cho được. Chúng tôi đi họp phụ huynh nhưng cũng chẳng có khoản nào chúng tôi được bàn bạc cả”.

Trường tiểu học Quảng Cát, nơi có nhiều khoản thu khiến phụ huynh bức xúc.
Trường tiểu học Quảng Cát, nơi có nhiều khoản thu khiến phụ huynh bức xúc.

Trường tự ý may đồng phục

Cũng theo các phụ huynh phản ánh thì việc may đồng phục (cụ thể là hai chiếc áo trắng cho mỗi HS với giá: 235.000đ) đã được trường làm từ trước rồi, HS mang về mặc và cho đến hôm đi họp, phụ huynh chỉ được thông báo nộp tiền.

Khi phụ huynh hỏi về điều này thì giáo viên chủ nhiệm giải thích “đây là chỉ đạo của Sở, bắt buộc phải có đồng phục nên trường đã đặt may trước để HS có đồng phục mặc”.

Một phụ huynh (xin giấu tên) nói : “Có thể việc trường đưa ra quy định các HS mặc đồng phục không sai, nhưng ít nhất chúng tôi cũng phải được biết, được bàn nhưng đằng này, trường đã tự ý may không khác gì ép HS phải mua”.

Về những vấn đề trên, cô Đỗ Thị Thân - Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Cát khẳng định: “Trường chúng tôi thu hoàn toàn đúng và không sai một khoản nào. Khoản nào quy định được thu mới thu, khoản nào không trong quy định chúng tôi đã bàn bạc với phụ huynh, nhất trí hoàn toàn mới cho thu. Vừa rồi họp phụ huynh tất cả đã được phụ huynh thống nhất, có biên bản ký kết”.

“Việc học thêm giờ, đây là phụ huynh đề nghị nhà trường cho học thêm vì họ đi làm về muộn nên không thể đón con sớm được. Còn tiền học thêm tiếng Anh thì do các học sinh con của một số giáo viên họ muốn học thì họ đề nghị cho dạy và đóng tiền. Đó cũng là tự nguyện của họ, chúng tôi không bắt buộc” - cô Thân cho biết thêm.

Khẳng định rằng tất cả đã được bàn bạc thống nhất trong phụ huynh và khẳng định trường thu đúng, không hề sai nhưng khi được yêu cầu cung cấp nhưng biên bản minh chứng cho những điều trên bà Hiệu trưởng đã từ chối với lý do “hồ sơ nhà trường, chúng tôi không thể cung cấp cho báo chí được. Đưa cho anh chị rồi anh chị lại mang đi phô tô, chụp ảnh rải khắp đi à”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng phòng Giáo dục thành phố Thanh Hóa cho biết: “Trong các khoản thu mà phụ huynh phản ánh thì khoản tiền tu sửa nhỏ là Phòng cho phép thu theo quy định, còn một số khoản khác thì phải thống nhất phụ huynh mới được thu. Riêng khoản tiền 40.000 đồng học tiếng Anh thì được phép với HS lóp 1, 2 còn lớp 3, 4 và 5 là sai quy định. Việc may đồng phục là được nhưng nếu trường may trước rồi mới thông báo cho phụ huynh là làm sai quy trình. Vấn đề này, Phòng sẽ cho chấn chỉnh”.

Nguyễn Thùy

Đọc thêm