Đắk Nông:

Trường tiểu học “phớt lờ” yêu cầu giảm bớt các khoản thu đầu năm

(Dân trí) - Dù chính quyền xã yêu cầu nhà trường nghiên cứu giảm một số khoản và báo cáo lại, Trường tiểu học Kim Đồng (xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) vẫn tiếp tục thu của học sinh các khoản đã đề ra trước đó.

Sau khi trường tiểu học Kim Đồng gửi bản dự toán các khoản thu của năm học mới, chính quyền xã thấy điều kiện kinh tế người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhiều khoản triển khai chưa thực sự phù hợp nên yêu cầu nhà trường nghiên cứu giảm một số khoản và báo cáo lại. Tuy nhiên, nhà trường bất chấp ý kiến của xã vẫn tiếp tục thu như đã đề ra.

Nhiều khoản thu không phù hợp với địa phương

Vào đầu năm học 2015 – 2016, Trường Tiểu học Kim Đồng tiến hành thu các khoản đóng góp đầu năm học. Cụ thể học sinh khối 1 đóng 1.265.000 đồng/học sinh/năm; khối 2, 3, 4, 5 đóng 1.205.000 đồng/học sinh/năm, trong khi mức đóng góp các năm học trước của trường chỉ vào khoảng 700.000 đồng.

Trường Tiểu học Kim Đồng nơi có những ý kiến trái chiều khi mở Câu lạc bộ Tiếng Anh
Trường Tiểu học Kim Đồng nơi có những ý kiến trái chiều khi mở Câu lạc bộ Tiếng Anh

 

Trong đó, có không ít khoản khiến phụ huynh còn băn khoăn và chưa thực sự hài lòng như việc trong năm học mới này trường tiến hành mở Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh cho tất cả các khối lớp và thu của mỗi học sinh 360.000 đồng/năm; thu tiền Quỹ tăng cường cơ sở vật chất 250.000 đồng để xây dựng thư viện ngoài trời; tiền Quỹ hội Cha mẹ học sinh (CMHS) 240.000 đồng… riêng khối lớp 5 thu thêm 60.000 đồng/học sinh tiền quà lưu niệm cuối cấp trong nhà trường.

Việc tăng tiền đóng góp khiến cho không ít phụ huynh thắc mắc nhưng hầu hết đều vì e ngại nên không dám bày tỏ nguyện vọng lên nhà trường mà chỉ đành “bấm bụng” đóng học cho con.

Chị H.T.M (dân tộc Nùng) phụ huynh có con học lớp 2 ở Trường Tiểu học Kim Đồng, cho biết: “Đầu năm đi họp phụ huynh thấy thầy Hiệu trưởng đưa ra các khoản, nhiều người cũng xì xầm thắc mắc sao năm nay lại thu nhiều tiền nhiều quá như vậy nhưng không dám đưa ra. Phụ huynh chỉ biết được trường thu bao nhiêu, còn chi bao nhiêu tiền thì chịu… Để có tiền đóng cho con tôi cũng phải đi vay mượn đi đóng nhưng chẳng dám ý kiến sợ người ta để ý đến cái tên con mình lắm….”

Bên cạnh đó, chị M. cũng không hài lòng việc trường xây thư viện ngoài trời vào mùa hè rồi đến đầu năm học mới yêu cầu phụ huynh đóng tiền sau. “Mình cứ nghĩ được tiền tài trợ xây dựng chứ ai nghĩ được trường xây trước rồi phụ huynh đóng sau như thế này đâu”, chị M. bày tỏ.

Riêng việc nhà trường tổ chức việc học tiếng Anh cho học sinh tiểu học, nhiều phụ huynh bày tỏ sự ái ngại cho lớp học này. Một phụ huynh khác tên N. nói: “Phụ huynh nhiều người cũng thắc mắc cho con em học tiếng Anh có hiệu quả không, giáo viên có chất lượng không để dạy cho các cháu. Chúng tôi mang tiếng đi họp phụ huynh nhưng nhà trường đưa ra hết rồi, nên cứ nghe vậy rồi đóng chứ mình không đồng ý rồi cũng phải đóng, chắc là đại diện Cha mẹ học sinh thì thống nhất rồi, còn chúng tôi, dân thắc mắc nhiều nhưng nói không được…”.

Liên quan tới vụ việc, ông Trần Trung Minh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, cho rằng: Sở dĩ năm năm nay các phụ huynh phản ánh các khoản đóng góp cao hơn mọi năm đó là do đóng tiền học cho con em vào CLB tiếng Anh của trường và trường nhận mua sách tiếng Anh cho phụ huynh có nhu cầu.

“Theo đề nghị của CMHS thì nên đưa bộ môn Anh văn vào dạy do đây là bộ môn tự chọn mang tính chất dịch vụ thì không có giáo viên biên chế nên nhà trường đứng ra hợp đồng với giáo viên để dạy. Riêng sách tiếng Anh nhà trường tạo điều kiện thuận lợi nên nhận mua dùm cho học sinh nào có nhu cầu chứ hoàn toàn không ép buộc”, ông Minh cho hay.

Ông Trần Trung Minh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho rằng Câu lạc bộ tiếng Anh là thực sự cần thiết với học sinh của trường
Ông Trần Trung Minh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho rằng Câu lạc bộ tiếng Anh là thực sự cần thiết với học sinh của trường

 

Cũng theo ông Minh, hiện trường đã hợp đồng với 1 giáo viên tiếng Anh để dạy cho toàn bộ 5 khối lớp với 255 học sinh của trường tham gia vào CLB.

Về công trình thư viện ngoài trời, ông Minh cho rằng vào cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2014 - 2015 đã bàn bạc với đại diện CMHS về vấn đề này và được đồng ý nên đó là cơ sở để trường tiến hành thi công khi chưa thu tiền của học sinh. “Công trình này được triển khai cuối tháng 8 và nhà trường đã phải làm nợ, thống nhất với nhà đầu tư cho nợ rồi thu tiền đóng lại sau, tôi nghĩ phụ huynh nào cũng sẽ đồng ý vì đây là nhu cầu cần thiết cho con em mình”, ông Minh nói.

Xã yêu cầu trường giảm khoản thu cho dân nghèo

Vào đầu tháng 10, Trường Tiểu học Kim Đồng gửi bản dự toán về các khoản thu tự nguyện và thỏa thuận của năm học 2015 - 2016 cho UBND xã Long Sơn. Nhận thấy trong năm học mới này nhà trường có thêm nhiều khoản thu mới, cao hơn so các năm học trước đó nên UBND xã đã tổ chức cuộc họp nhằm bàn bạc với nhà trường phương án giảm một số khoản để phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương.

Ông Trần Xuân Hà - Chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết: Nhận được bản dự toán của trường thì chính quyền xã không đồng ý vì các khoản thu này so với mặt bằng chung của xã là tương đối cao, nên đã triệu tập cuộc họp các Ban ngành, đoàn thể của xã, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng nhà trường, trưởng ban đại diện Hội CMHS. “Kết thúc cuộc họp, tôi đã yêu cầu nhà trường nên nghiên cứu giảm một số khoản có mức thu không phù hợp và đề nghị nhà trường làm việc với Ban đại diện CMHS nghiên cứu, đề xuất lại với chính quyền địa phương. Đến thời điểm này qua khảo sát thấy nhà trường vẫn tiếp tục thu các khoản này và xã vẫn chưa nhận lại được bản dự toán điều chỉnh của nhà trường”, ông Hà cho hay.

Cũng theo ông Hà, xã Long Sơn là xã có điều kiện kinh tế rất khó khăn với 96% đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc và 29% hộ nghèo, dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, thu nhập bấp bênh nên việc trường có một số khoản thu khá cao là chưa phù hợp cần được chấn chỉnh lại. Riêng Trường Tiểu học Kim Đồng có 255 học sinh (trong đó 245 là học sinh dân tộc thiểu số, có 126 em thuộc hộ gia đình nghèo).

Cũng theo ông Hà, việc nhà trường tổ chức CLB tiếng Anh là chưa thực sự phù hợp với điều kiện của địa phương vì trong xã hầu hết là con em dân tộc thiểu số nên mới học tiểu học việc nói tiếng Việt còn chưa rõ ràng thì việc học tiếng Anh có phù hợp hay chưa? Ông Hà cũng mong muốn thay vì mở CLB tiếng Anh thì trường nên đầu tư dạy kỹ cho các cháu tiếng Việt và giảm lại những khoản thu này cho người dân của xã.

“Theo tôi nghĩ chủ quan có thể vì thành tích nhà trường mới mong muốn trường đưa lên đạt chuẩn Quốc gia. Tôi cũng có trao đổi, việc xã hội hóa ở trường nên chia theo từng giai đoạn, làm từ từ từng việc nhỏ không thể một sớm một chiều được, để dân cùng tham gia cùng thì rất tốt nhưng phải tùy theo điều kiện của địa phương. Xã liên hệ với nhà trường nhưng phía trường không hợp tác nên có thể sắp tới báo cáo với Phòng GD-ĐT để chỉ đạo”, ông Hà nói thêm.

Trả lời về việc xã yêu cầu giảm các khoản nhưng trường vẫn tiến hành giữ nguyên để thu các khoản, hiệu trưởng Trần Trung Minh bày tỏ quan điểm: “Nếu như phụ huynh thực sự mong muốn và nhà trường có thể sắp xếp được thì nhà trường sẽ tổ chức cho các em bởi vì đó là nguyện vọng chính đáng của cha mẹ các em, tuy UBND xã không đồng ý nhưng tôi nghĩ đây không phải là vấn đề quyết định được hay không, nhà trường gửi kế hoạch qua xã để tham mưu chứ không phải để xin ý kiến được hay không được, cho thì mới được làm thì đó là không được”.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk Mil cho biết: Phòng chưa nhận được kế hoạch về CLB Tiếng Anh của Trường Tiểu học Kim Đồng nhưng qua thông tin nắm được Phòng GD-ĐT cũng không đồng lòng với CLB này vì khi mở ra CLB thì phải hợp đồng với giáo viên nên phụ huynh lại phải gánh thêm một khoản.

Cũng theo bà Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cũng đã có những cố gắng với mong muốn xã Long Sơn sớm có trường chuẩn nhưng lại làm vội vàng, không có lộ trình dẫn đến việc làm trên. Theo chỉ đạo của Phòng, mọi khoản xã hội hóa phụ huynh cho phép, có văn bản thì nhà trường mới được làm, phụ huynh đồng hành với nhà trường.

“Sắp tới Phòng sẽ chỉ đạo bằng văn bản xem lại mô hình CLB tiếng Anh và khẳng định mô hình này chưa phù hợp với trường. Riêng với khoản tiền đóng 60.000 đồng tiền mua quà lưu niệm cho nhà trường cần dẹp bỏ ngay và phải hạn chế tối đa đóng góp các khoản của phụ huynh tại Trường Tiểu học Kim Đồng”, bà Thủy nhấn mạnh.

Thúy Diễm

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm