Thứ ba, 17/11/2015 - 08:30

Đồng Tháp:

Trường THPT Thành phố Sa Đéc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sau 60 năm hình thành và phát triển, trường THPT Thành phố Sa Đéc đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người… Với những thành tích xuất sắc, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ngày 15/11, hơn 2.000 người đại diện cho 60 thế hệ giáo viên và học sinh của trường THPT Thành phố Sa Đéc cùng tề tựu tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường và 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.


Tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, trường THPT Thành phố Sa Đéc vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, trường THPT Thành phố Sa Đéc vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Sa Đéc từ xưa đã là đất văn hoá. Người dân Sa Đéc vốn có truyền thống hiếu học. Người đời ngày nay vẫn còn truyền tụng về những bậc tài trí của vùng đất Sa Đéc “địa linh nhân kiệt”. Truyền thống hiếu học của người Sa Đéc cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự hình thành ở địa phương này những ngôi trường sớm nhất tỉnh Sa Đéc ngày xưa cũng như tỉnh Đồng Tháp ngày nay.

Ngày 18/11/1955, trường Trung học Sa Đéc khai giảng năm học đầu tiên 1955 – 1956 với hai lớp Đệ thất (lớp 6 bây giờ) – đây là nền móng sơ khởi của trường. Tên trường Trung học Sa Đéc tồn tại xuyên suốt 20 năm, từ năm 1955 đến năm 1974.

Tháng 2/1976, tỉnh Đồng Tháp được thành lập và từ năm học 1976 – 1977 trường được đổi tên thành trường Phổ thông cấp III Đồng Tháp, rồi trường Phổ thông trung học Đồng Tháp.

Đến năm học 1995 – 1996 trường được tỉnh chọn thí điểm thực hiện chương trình phân ban, từ đó trường mang tên Trung học chuyên ban Thị xã Sa Đéc. Năm học 2000 – 2001, trường đổi tên thành trường THPT thị xã Sa Đéc. Trường có thời điểm quy mô rất lớn, trên 5.000 học sinh và trên 100 lớp.

Năm 2014,  khi thị xã Sa Đéc được nâng cấp lên thành phố, trường Trung học phổ thông Thị xã Sa Đéc chính thức trở thành trường THPT Thành phố Sa Đéc cho đến ngày hôm nay.

Thầy Ngô Thành Dung – Hiệu trưởng trường THPT Thành phố Sa Đéc cho biết,  sáu mươi năm qua, có trên 30.000 học sinh của nhà trrường đã đỗ tú tài (kỳ thi THPT Quốc gia ngày nay), trên 10.000 học sinh đỗ vào các trường đại học, học viện quốc gia.

Hàng trăm học sinh cũ của trường đã có học vị thạc sĩ, tiến sĩ; học hàm giáo sư, phó giáo sư… đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, có những học sinh của trường hiện đang là những doanh nhân thành đạt. Hiện nay, trường THPT Thành phố Sa Đéc phát triển ổn định với khoảng 1.500 học sinh và 110 cán bộ, thầy cô giáo.

“Từ những thành tích đạt được, năm 2001 trường THPT Thị xã Sa Đéc đã được Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng “Huân chương Lao động hạng Ba”. Đây là trường Trung học phổ thông đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp được nhận huân chương cao quý này. Hôm nay, một lần nữa nhà trường rất vinh dự được Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tặng “Huân chương lao động hạng nhì” nhân kỷ niệm 60 năm thành lập trường”, thầy Ngô Thành Dung nói.

Thầy Ngô Thành Dung cho biết, với bề dày truyền thống và những cố gắng để vượt qua bao khó khăn, thử thách, nhà trường phấn đấu đạt được những thành tựu cao hơn nữa, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tại, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước cũng như quê hương Sa Đéc.

Quốc Anh