Hà Tĩnh:

Trường THPT Phan Đình Phùng - 70 năm truyền thống trên đất học Hồng Lam

Được thành lập từ những ngày đầu khi đất nước giành chính quyền, đến nay trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) đã bước sang tuổi 70 với bề dày truyền thống trên đất học Hồng Lam.

Trường THPT Phan Đình Phùng  (tiền thân là trường cấp III Phan Đình Phùng) là trường THPT đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập tháng 9 năm 1945, đến năm 2015 nhà trường vừa tròn 70 tuổi.

Ra đời ngay sau thắng lợi của cách mạng Tháng 8/1945, đi qua cuộc hành trình 7 thập kỷ gắn với các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, dù ở thời kì nào, trường Phan Đình Phùng cũng đều khẳng định được vai trò là cánh chim đầu đàn trong khối giáo dục THPT, là chiếc nôi đào tạo nhân lực, nuôi dưỡng những hiền tài, xứng tầm là trường trọng điểm của ngành giáo dục tỉnh nhà. 

Ông Nguyễn Hồng Cường - Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng
Ông Nguyễn Hồng Cường - Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng

 

Tháng Tám năm 1945 Trường Trung học Phan Đình Phùng (nay là Trường trung học Phổ Thông Phan Đình Phùng) được thành lập. Sự ra đời của nhà trường đánh dấu một mốc son quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Hà Tĩnh. Những ngày đầu khi mới thành lập, trường đảm nhận trọng trách đào tạo học vấn bậc trung học cho không chỉ con em Hà Tĩnh mà còn có cả học sinh các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, QuảngTrị, Thừa Thiên.

 

70 năm qua trường THPT Phan Đình Phùng luôn nằm trong top đầu bậc THPT của ngành giáo dục Hà Tĩnh
70 năm qua trường THPT Phan Đình Phùng luôn nằm trong top đầu bậc THPT của ngành giáo dục Hà Tĩnh

 

Đây là ngôi trường duy nhất trên toàn tỉnh đảm nhận đào tạo bậc học cấp 3 cho đến năm 1965. Đến nay, trải qua 70 năm phát triển cùng đất nước, kiên cường trong bom đạn của chiến tranh, vượt qua khó khăn của thời hậu chiến; năng động trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Trong thời kỳ kháng chiến, nhiều học sinh đã lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, những bức thư từ tiền tuyến gửi về hứa quyết tâm diệt giặc, trong đó có những bức thư được viết bằng máu như thư của Lê Hữu Bình, Lê Hữu Quí… và đã có những học sinh đã ngã xuống trên chiến trường khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đất nước chuyển sang thời bình, phong trào chuyên môn được đẩy mạnh, mũi nhọn của phong trào này là bồi dương học sinh giỏi và ôn thi đại học. Trong những năm qua trường Phan Đình Phùng luôn đứng top đầu, trở thành con chim đầu đàn của khối THPT trong tỉnh, là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh thành phố khi lựa chọn học lờn bậc phổ thông. Đặc biệt, những năm gần đây số lượng học sinh giỏi, học sinh đậu đại học tăng lên.

Ghi nhận những thành tích trong dạy và học của các thế hệ thầy, trò trường THPT Phan Đình Phùng, UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT đã tặng nhiều bằng khen và danh hiệu. Với những thành tích xuất sắc trong dạy và học, phục vụ và tham gia chiến đấu trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng Ba (1967); 2 lần vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (1995 và 2005).

Trường THPT Phan Đình Phùng - 70 năm truyền thống trên đất học Hồng Lam - 3

 

Giấy mời kỷ niệm 70 năm thành lập trường
Giấy mời kỷ niệm 70 năm thành lập trường

 

Tiếp bước cuộc hành trình sau 7 thập kỷ phấn đấu, trưởng thành của một ngôi trường giàu truyền thống, là sứ mệnh, trách nhiệm lớn lao của các thế hệ thầy, trò trường THPT Phan Đình Phùng hôm nay. Gắn với chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục của đất nước, tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo thầy và trò nhà trường cùng nổ lực phấn đấu xây dựng trường THPT Phan Đình Phùng trở thành đơn vị dẫn đầu bậc THPT khối không chuyên của Hà Tĩnh, tạo được sự tin tưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và niềm tin yêu trong phụ huynh, học sinh, xứng đáng là ngôi trường nổi tiếng trên đất học Hồng Lam.

Kỷ niệm 70 năm thành lập, là dịp để cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường cùng ôn lại truyền thống đáng tự hào, đồng thời xác định hướng đi phù hợp cho giai đoạn phát triển mới; đặt quyết tâm cao hơn, xây dựng những giải pháp chiến lược, hiệu quả cho chặng đường phấn đấu tiếp theo.

Hoạt động Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường THPT Phan Đình Phùng TP Hà Tĩnh diễn ra trong 2 ngày:

1. Ngày 14/11/2015:

- Từ 8h00:

+ Ban tổ chức bắt đầu đón tiếp Cựu giáo viên, nhân viên và học sinh.

+ Hội thi cắm trại của các lớp học sinh đang theo học.

+ Học sinh cũ gặp mặt, giao lưu theo khoá, lớp.

- Từ 19h30: Chương trình Văn nghệ, giao lưu các thế hệ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường

2. Ngày 15/11/2015:

Từ 8h00: Chương trình chính thức của buổi lễ.

* Nhà trường xin trân trọng thông báo và kính mời:

- Các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên đã và đang công tác tại trường.

- Các thế hệ học sinh đã và đang học tập tại trường, về trường tham gia các hoạt động kỷ niệm.

Huy Thái