Quảng Bình:

Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, 100% học sinh đậu đại học

(Dân trí) - (Dân trí) – Trong năm học vừa qua 2014 – 2015, tỷ lệ đậu vào các trường đại học của trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đạt 100%. Đó là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể thầy cô và học sinh trong nhà trường để xứng danh với tên gọi ấy.

Được thành lập từ năm 1996, trên quê hương có truyền thống cách mạng và là quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tên gọi ban đầu là trường THPT Năng khiếu tỉnh Quảng Bình và đến năm 2001, trường đổi tên thành trường THPT Chuyên Quảng Bình. Đầu năm học 2014 - 2015, ngôi trường này vinh dự được đổi tên thành trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, đây là ngôi trường đầu tiên ở Quảng Bình mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đầu năm học 2014 - 2015, trường THPT Chuyên Quảng Bình vinh dự được đổi tên thành trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp
Đầu năm học 2014 - 2015, trường THPT Chuyên Quảng Bình vinh dự được đổi tên thành trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp

Sau gần 20 năm thành lập và phát triển, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp luôn dẫn đầu về chất lượng giáo dục tỉnh nhà khi có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 12 hàng năm đạt 100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học luôn đạt trên 90%, với nhiều thủ khoa của các trường đại học lớn trong cả nước.

Nằm trên địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện được học tập của nhiều học sinh vẫn còn hạn chế. Thế nhưng ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn tự hào là một “điểm sáng” trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi như: Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương, cuộc thi Toán quốc tế, cuộc thi OTE toàn quốc khu vực Miền Trung - Tây Nguyên... Và trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2014 - 2015 vừa qua, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đạt 32 giải, trong đó có 1 giải Nhất môn Địa Lý, 1 giải Nhì, 14 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Trong những năm qua, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp luôn tự hào là “điểm sáng” về giáo dục của tỉnh Quảng Bình
Trong những năm qua, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp luôn tự hào là “điểm sáng” về giáo dục của tỉnh Quảng Bình

Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, tỷ lệ đậu tốt nghiệp lớp 12 của trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đạt 100%, cùng với đó tỷ lệ đậu vào các trường đại học cũng đạt 100%. Đây thực sự trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của học sinh, phụ huynh và nhân dân trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều học sinh được học các lớp chất lượng cao tại các trường đại học trong nước, đã và đang là thạc sỹ, tiến sỹ, nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Đồng hành trên con đường tương lai của hàng ngàn cựu học sinh từng được đào tạo và trưởng thành dưới mái trường này phải kể đến công lao to lớn của đội ngũ các thế hệ nhà giáo nơi đây, chính họ là những người đã lái con đò đưa nhiều thế hệ học sinh đến với bến bờ tri thức.

Trong buổi đầu thành lập, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp mới chỉ có 420 học sinh và 32 cán bộ. Đến nay, sau gần 20 năm phát triển, trường đã có gần 1000 học sinh theo học mỗi năm, với 101 cán bộ, giáo viên, nhân viên có bề dày kinh nghiệm (trong đó có 1 tiến sĩ; 55 cán bộ, giáo viên là thạc sĩ và hiện có 8 giáo viên đang học thạc sĩ trong và ngoài nước; có 53/77 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 3 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú) .

Tập thể thầy cô và học sinh nơi đây vẫn không ngừng phấn đấu để xứng danh với tên gọi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp
Tập thể thầy cô và học sinh nơi đây vẫn không ngừng phấn đấu để xứng danh với tên gọi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp

Trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cho hay: “Để có được những thành tích đáng ghi nhận như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của cả tập thể giáo viên, học sinh trong toàn trường. Sau khi có quyết định đổi tên thành trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tập thể thầy cô và học sinh trong nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu và cố gắng hơn nữa, bởi đây không chỉ là vinh dự lớn lao mà còn là trách nhiệm để làm sao xứng đáng với tên gọi và tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Cũng theo ông Cảnh, năm 2002, trường vinh dự được đón Đại tướng về thăm, tại đây, tập thể nhà trường đã cùng nhau đề đạt nguyện vọng được đổi tên thành trường Võ Nguyên Giáp để mong muốn được cố gắng phấn đấu và cống hiến hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Nay Đại tướng đã về với đất mẹ, nhưng tập thể giáo viên, học sinh trong nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu để không phụ lòng của người và hơn nữa là để xứng danh với tên gọi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp hôm nay.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, từ năm học 2009 - 2014, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp còn vinh dự Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Và trong năm học 2014 - 2015, trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen và đề nghị Chính phủ tặng Cờ Thi đua.

Văn Lịnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM