Thứ hai, 07/05/2012 - 09:00

Trưởng thành với “quản lý sự nghiệp”

Nhằm giúp nâng cao nhận thức của sinh viên về năng lực bản thân để chuẩn bị cho việc tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm phù hợp, chương trình Bridge2B -Đào đạo chuyển tiếp hợp tác giữa ĐH Greenwich, vương quốc Anh và Trường ĐH FPT đã đưa môn học “Quản lý sự nghiệp” vào giảng dạy.

Vốn là chương trình đào tạo tập trung vào kiến thức năm cuối đại học cho sinh viên đã có tốt nghiệp Cao đẳng và Advanced/higher Diploma, sinh viên năm cuối Đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh hoặc các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác, môn học Quản lý sự nghiệp đã giúp trang bị cho sinh viên ý thức về trách nhiệm, quyền lợi tại nơi làm việc, đồng thời tăng cơ hội việc làm của sinh viên bằng cách phát triển kỹ năng giao tiếp và truyền thông.

 

Trưởng thành với “quản lý sự nghiệp”
Sinh viên chương trình Bridge2B đang làm bài tập nhóm tại quán café.

 

Thầy Hoàng Đức Hải, Giảng viên môn học cho hay: “Quản lý sự nghiệp là một chủ đề rất sát sườn đến tương lai gần của sinh viên. Nội dung của môn học vừa mang lại cho các em những hình dung thực tế trong công việc bên ngoài giảng đường, nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về phát triển bản thân”.

 

Do vậy, thầy Hải cùng các cộng sự trong bộ môn luôn giúp sinh viên hiểu rõ về môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Từ đó, các em có thể xác định rõ mục tiêu cá nhân, xử lý và làm quen với áp lực công việc thông qua các đầu việc hàng ngày, hàng tuần.

 

Việc hình thành thói quen làm việc nhóm, giải quyết các mâu thuẫn cá nhân để đạt mục tiêu chung cũng là một nội dung quan trọng mà môn học Quản lý sự nghiệp mang đến cho các bạn sinh viên của Brige2B.

 

Đặng Thị Thùy Dương - sinh viên khóa I, chương trình Bridge2B, chia sẻ: “Môn học quản lý sự nghiệp khá thiết thực, giúp mình định hướng về mục đích học tập và mục tiêu phấn đấu trong công việc và sự nghiệp. Đặc biệt, các bài test dí dỏm tìm hiểu tính cách và thế giới quan cá nhân luôn làm chúng mình thấy hứng thú hơn”.

 

Cùng với các môn học được thiết kế hợp lý, quản lý sự nghiệp giúp sinh viên tìm hiểu thị trường lao động và môi trường làm việc trong nước thông qua tự khảo sát thực tế. Qua đó, các em sẽ tự định hướng và tìm cách hoàn thiện bài tập được giao với sự sáng tạo riêng. Vì vậy, quản lý sự nghiệp được thiết kế giảng dạy ngay từ khóa học đầu tiên, của kì thứ nhất trong chương trình Bridge2B.

 

Thầy Hải cho hay, mỗi bài giảng thầy đều tập trung vào giải thích, hướng dẫn và chia sẻ thảo luận để các bạn sinh viên hình dung được lộ trình công việc cho tương lai sau này. Bên cạnh đó, cũng có những công việc mang tính thử thách để giúp các em có thêm áp lực và tìm cách giải quyết. Đây chính là công việc xuyên suốt cả môn học.

 

Để môn học không bị nhàm chán, ý tưởng học offline tại quán café được đội ngũ giáo viên của chương trình Brigd2B tận dụng triệt để.

 

Trưởng thành với “quản lý sự nghiệp”
Buổi café offline của sinh viên chương trình Bridge2B.

 

“Không khí thoải mái sẽ giúp các em dễ tiếp thu hơn là một không gian gò bó với 4 bức tường bao quanh. Mỗi tuần với 3 tiếng học trên lớp sẽ khó có thể truyền tải hết kiến thức cho các em nên việc tổ chức các buổi nói chuyện sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên phát huy năng lực cá nhân cũng như giúp quan hệ thầy trò gần gũi hơn”, thầy Hải chia sẻ.

 

“Với nhiều bạn sinh viên, phong cách học mới ban đầu khá bỡ ngỡ khi các bạn thiếu những kỹ năng làm việc theo nhóm, giao tiếp, quản lý bản thân… Tuy nhiên với các buổi offline, chúng mình thấy thoải mái hơn vì nó không phải là…lớp học, do đó, dám nói và tranh luận với thầy, điều mà chúng mình ít thể hiện trên lớp”, bạn Thùy Dương tâm sự.

 

Thông tin về Chương trình Bridge2B

 

Bridge2B là chương trình đào tạo chuyển tiếp hợp tác giữa Đại học Greenwich, vương quốc Anh và Trường Đại học FPT tập trung vào kiến thức năm cuối đại học cho sinh viên đã có tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Advanced/higher Diploma, sinh viên năm cuối Đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh hoặc các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác. Sinh viên của chương trình Bridge2B sẽ được học tập và giảng dạy tại Đại học FPT với giáo trình do Đại học Greenwich dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm đã được kiểm định. Sau 1 năm học tập trung, sinh viên sẽ nhận được Bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh do Đại học Greenwich, vương quốc Anh cấp.

 

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: http://fsb.edu.vn/bridge2b/