Trường quốc tế "mạnh tay" tăng học phí giữa mùa dịch, phụ huynh "tố" lên Sở

(Dân trí) - Lên tiếng với trường tăng học phí quá cao không được giải quyết, phụ huynh Trường Quốc tế Á Châu gửi đơn khiếu nại lên Sở GD&ĐT TPHCM.

Choáng vì tăng học phí khoảng 15% giữa mùa dịch

Khi nhận được thông báo tiền học phí, các chi phí của năm học 2021-2022, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Á Châu không khỏi choáng váng.  

Trường quốc tế mạnh tay tăng học phí giữa mùa dịch, phụ huynh tố lên Sở - 1

Học phí và các khoản phí bậc tiểu học của Trường Quốc tế Á Châu năm 2021-2022 đăng tải trên website nhà trường

Chị T.N, phụ huynh nhà trường cho biết, khi xác định con theo học tại đây, chị xác định học phí hàng năm ít nhiều sẽ tăng. Vậy nhưng, ngay trong tình hình dịch bệnh, trường tăng với mức quá khủng khiếp, vượt quá hình dung của phụ huynh chứ chưa nói đến điều kiện gia đình. 

Theo chị N., tất cả các khoản đều tăng, học phí tăng cao, mức tăng khoảng 15% là không thể chấp nhận được. 

Nhiều phụ huynh của trường cho rằng, trường cần xem lại mức tăng học phí năm học tới. Trong tình hình dịch bệnh, nếu không thể cố gắng giữ nguyên học phí thì phải tăng ở mức thấp nhất có thể.

Việc tăng học phí quá cao trong điều kiện bình thường đã không thể chấp nhận, đây lại tăng mạnh trong lúc đang dịch bệnh thì không khác nào "ra đòn" với phụ huynh, với người học. 

Một phụ huynh có con theo học tại trường bày tỏ, sau khi nhận được thông tin về mức học phí năm học mới, chị sẽ tìm một ngôi trường khác để con theo học, nếu không kịp năm nay thì sẽ bắt đầu từ năm học tới.

Theo chị, tốc độ tăng học phí của trường như thế này là vượt quá kế hoạch của rất nhiều phụ huynh khi cho con theo học.

Không kịp "trở tay" vì tăng học phí đột ngột

Trong đơn kiến nghị gửi nhà trường, phụ huynh Trường Quốc tế Á Châu đề nghị nhà trường xem xét và giải quyết dứt điểm các yêu cầu của phụ huynh về việc tăng học phí quá cao.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cho rằng nhà trường chây ì, cố tình né tránh nên càng gây bức xúc cho phụ huynh.  

Theo đơn thư của phụ huynh, mức học phí tăng quá cao so với năm 2021-2022. Ngoài ra, việc tăng học phí thông báo đột ngột, bất ngờ vào cuối năm học nên phụ huynh không kịp trở tay, rơi vào thế bị động khi không có phương án thay đổi trường học cho con. 

Trường quốc tế mạnh tay tăng học phí giữa mùa dịch, phụ huynh tố lên Sở - 2

Một trong những cơ sở của Trường Quốc tế Á Châu 

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Thạc sỹ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh hệ thống Trường Quốc tế Á Châu cho biết, trường đã cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các mặt khi đưa ra mức học phí cho một năm học.

Hàng năm, ngoài việc công bố công khai trên cổng thông tin điện tử, vào đầu tháng 5, nhà trường đều gửi đến phụ huynh bảng chi phí học tập, sinh hoạt, quy định nhập học, ưu đãi và phiếu đăng ký cho năm học mới. 

Mức học phí năm học 2021-2022 của trường, không vượt quá 15%. Cụ thể, bậc tiểu học điều chỉnh tăng 15%; lớp 6 và 7 điều chỉnh 14%, lớp 8 điều chỉnh 13%, lớp 9 điều chỉnh 12%, lớp 10 đến 12 điều chỉnh 11%. 

Cùng với việc điều chỉnh học phí, trường cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi với phụ huynh như đóng nguyên cả năm được giảm 10%, có con thứ hai học tại trường giảm thêm 5%, ưu đãi dành cho học sinh chuyển cấp... 

Theo đại diện nhà trường, đây vẫn là một trong những đơn vị ngoài công lập có mức học phí thấp dù đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, duy trì tiêu chuẩn quốc tế theo tiêu chí kiểm định của các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, phát triển các hoạt động và tiện ích phục vụ, nâng cao chất lượng công tác, hoạt động dạy học, sinh hoạt, chăm sóc học sinh...

Việc trường điều chỉnh học phí dần qua từng năm, theo nhà trường cũng nhằm tạo nhiều điều kiện thuận lợi để quý vị phụ huynh có thể thực hiện mong muốn cho con em học tại trường quốc tế.  

Trước việc trường tăng học phí quá "mạnh tay", mới đây một nhóm phụ huynh đại diện cho nhiều phụ huynh có con học ở đây đã đến trường làm việc.

Không được giải quyết thỏa đáng nên phụ huynh đã tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Sở GD&ĐT TPHCM.

Tin liên quan
Đang được quan tâm