Trường huyện có điểm thi vào lớp 10 nằm trong top đầu của Thủ đô

(Dân trí) - Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì) hiện đang đứng top đầu của TP Hà Nội về điểm trung bình xét tuyển vào lớp 10 cao (trung bình 51 điểm), 100% các em tham gia thi đều đỗ.

Kết quả thi vào 10 liên tục nằm trong top đầu

Từ vài năm nay, trường THCS Chu Văn An luôn nằm trong top những trường có tỉ lệ đỗ vào lớp 10 cao của Thủ đô.

Kết quả thi vào lớp 10 THPT năm nay của trường là 100% học sinh đỗ. Toàn khối có 124/177 học sinh đạt điểm từ 9 trở lên. Điểm trung bình toàn khối là 51 điểm. Trong đó môn Toán có 38 bạn có điểm thi từ 9,5 điểm trở lên, có tổng 96/177 học sinh đạt từ điểm 9 trở lên.

Điểm trung bình xét tuyển các môn: Ngoại ngữ: 9,18 điểm, Sử: 9,26 điểm, Toán: 8,78 điểm và Văn là 7,47 điểm. Đây là điểm trung bình rất cao trong top các trường THCS đứng đầu thành phố có điểm trung bình thi vào lớp 10 năm 2021-2022 của TP Hà Nội.

Ngôi trường cũng có nhiều lượt học sinh đỗ vào THPT chuyên cao với 93 lượt đỗ. Trong đó, 19 lượt đỗ Chuyên Hà Nội - Amsterdam, 15 lượt đỗ vào Chuyên Ngữ (Sư phạm), 15 lượt Chuyên Khoa học Tự nhiên, 38 lượt đỗ Chuyên Nguyễn Huệ…

Trường huyện có điểm thi vào lớp 10 nằm trong top đầu của Thủ đô - 1

Cô Vũ Thanh Tiến (giữa), Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An nhận Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội.

Khi mới thành lập (năm học 2014-2015), điểm xét tuyển vào 10 THPT của trường THCS Chu Văn An đứng thứ 15 thành phố, đến năm học 2015-2016, điểm xét tuyển vào 10 đã vươn lên đứng thứ 2. Từ năm 2017 đến nay, điểm xét tuyển vào lớp 10 của nhà trường đều đứng top đầu của thành phố. Tỷ lệ đỗ chuyên tăng dần theo các năm từ 15% (năm 2017), 25% (năm 2018), 35% (năm 2019), 46% (năm 2020) và 66% (năm 2021).

Trao đổi với PV Dân trí, cô Vũ Thanh Tiến, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An nhớ lại thời gian đầu, trường còn phải cho học sinh đi học nhờ ở trường THCS Tứ Hiệp với 9 lớp (chưa đến 300 học sinh).

Trường huyện có điểm thi vào lớp 10 nằm trong top đầu của Thủ đô - 2

Học sinh trường THCS Chu Văn An có thành tích cao trong năm học 2019-2020 được khen thưởng.

"Nhưng mỗi năm huyện lại giao thêm chỉ tiêu cho trường. Năm học tới trường có 28 lớp. Mục tiêu 4 khối phủ kín mỗi khối 8 lớp và nếu đầy đủ là 32 lớp (dự kiến 2 năm nữa đạt chỉ tiêu này). Sĩ số mỗi lớp 35 học sinh. Trường được xây dựng theo tiêu chuẩn trường chất lượng cao của huyện Thanh Trì. Đầu vào được tuyển chọn với tất cả học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện trở lên", cô Tiến cho biết.

Đội ngũ giáo viên giỏi, như mẹ hiền

Đội ngũ giáo viên của nhà trường những năm đầu thành lập cũng được huyện đầu tư lựa chọn những giáo viên có thành tích cao của huyện hoặc thành phố đưa về. Giáo viên của trường có thành tích nên khi về trường một phần là nòng cốt của huyện, một phần là cán bộ nguồn (trong sự quản lý của Ban tổ chức Huyện ủy).

"Thầy cô chuyên môn tốt và vững vàng nên biến động không ngừng và có thể nói là luôn luôn thiếu. Ngoài nhiệm vụ dạy cho học sinh ở trường mũi nhọn, các thầy cô còn là nòng cốt của huyện, phải đi tập huấn, triển khai, chấm thi, ra đề… Phải làm nhiều vai cho nên rất vất vả. Các thầy cô trong trường mọi người vô cùng đoàn kết, gắn bó, chia sẻ yêu thương và giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Trong 5 năm liên tục trường đều giữ vị trí đứng đầu thành phố trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10".

Nói về bí quyết để có được kết quả thi vào lớp 10 THPT cao, cô Tiến cho hay, nhà trường luôn ưu tiên hàng đầu cho việc phân công giáo viên chủ nhiệm và bộ môn có kinh nghiệm và trách nhiệm theo sát lớp (nếu thiếu giáo viên thì ưu tiên cho khối 8, 9).

Trường huyện có điểm thi vào lớp 10 nằm trong top đầu của Thủ đô - 3

Học sinh trường THCS Chu Văn An được Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội trao giải xuất sắc cuộc thi sáng tác về thày giáo Chu Văn An nhân kỷ niệm 135 năm ngày mất và vinh danh "Danh nhân văn hóa thế giới".

Riêng đối với thi chuyên, ngay từ đầu năm, nhà trường tổ chức hội nghị 3 bên: Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và phụ huynh học sinh. Sau đó lọc ra danh sách của thi chuyên, chuyên gì và có hướng ôn thi cho các em.

Nhà trường có phương pháp tuyển chọn đầu vào năm lớp 6. Khi vào trường thì dựa vào thành tích các em để phân lớp, phân giáo viên thực hiện đúng mục tiêu đó.

Trường huyện có điểm thi vào lớp 10 nằm trong top đầu của Thủ đô - 4

Cô Hiệu trưởng Thanh Tiến với học sinh trong giờ ra chơi.

Theo nữ hiệu trưởng, học sinh cần nhất là yêu trường, yêu cô, vì có như vậy các em mới hứng thú, say mê học tập. Trường rất chăm chút, yêu thương học sinh với tinh thần "khi đến trường cô giáo như mẹ hiền".

"Đúng như câu nói, thầy cô là người mẹ thứ hai ở trường của trò. Và không chỉ thầy cô, từ bác bảo vệ, cô nhân viên căng tin cũng chăm cho các con. Cho nên, học sinh và phụ huynh ra trường rồi vẫn thường xuyên về thăm. Tốt nghiệp rồi nhưng có bao giờ chia tay đâu. Cứ có dịp lại kéo về hết. Vui và xúc động lắm", cô Thanh Tiến chia sẻ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm