Thứ ba, 24/11/2015 - 13:38

Đắk Lắk:

Trường học “khốn khổ” vì xe tải chở cát

Dân trí

Mỗi ngày hằng trăm lượt xe tải chở cát lưu thông trên con hẻm đi ngang qua trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Tình trạng này kéo dài khiến học sinh, phụ huynh, giáo viên và những hộ dân xung quanh lo lắng trước tình trạng mất an toàn giao thông, việc ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Hẻm 119 đường Nguyễn Văn Cừ suốt thời gian qua trở thành bãi tập kết cát, đá của 2 đơn vị trên địa bàn là DNTN Thương mại Văn Tuấn và công ty TNHH Hưng Vũ. Đồng thời, trên con hẻm nhỏ còn có 2 garage sửa chữa ô tô, mỗi ngày lượng xe tải và các phương tiện đổ dồn về con đường rất đông đúc, đặc biệt vào giờ tan tầm khi học sinh ra về quang cảnh giao thông qua khu vực vô cùng lộn xộn, hỗn loạn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Hằng trăm xe tải lưu thông qua lại trước cổng trường mỗi ngày
Hằng trăm xe tải lưu thông qua lại trước cổng trường mỗi ngày

 

Không chỉ vậy, con đường xi măng rộng khoảng 3m phải oằn mình chịu trọng tải lớn đến nay đã bong tróc, lồi lõm, xuất hiện ổ voi, ổ gà chằng chịt. Kèm theo khói bụi ô nhiễm từ những chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng và những âm thanh còi xe inh ỏi bủa vây khắp cổng trường học, gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập của học sinh trường THCS Nguyễn Văn Cừ.

Cô Nguyễn Thị Cẩm Tú - giáo viên trường THCS Nguyễn Văn Cừ, cho biết: Tình trạng xe tải liên tục ra vào con hẻm rất mất an toàn cho học sinh và phụ huynh. “Vào giờ cao điểm, con hẻm nhỏ chật ních xe và người, hơn 800 học sinh của trường cứ phải chen chúc nhau giữa dòng xe tải, xe máy vô cùng nguy hiểm. Chưa kể trời nắng con đường này bụi bay mịt trời, trời mưa thì sình lầy lội rất khổ sở”, côn Tú than thở.

Học sinh và phụ huynh chen chúc trong dòng xe tải lúc tan trường
Học sinh và phụ huynh chen chúc trong dòng xe tải lúc tan trường

 

Nhiều người dân sống xung quanh con hẻm cũng bức xúc khi vào ban đêm hoạt động chở cát của các doanh nghiệp diễn ra tấp nập, cát được vận chuyển số lượng lớn về bãi tập cát ngay trong đêm, đến ban ngày thì các xe tải nhỏ sẽ đến bãi đưa cát đi đến các cửa hàng vật liệu xây dựng nhỏ lẻ để tiêu thụ. “Thời điểm tan trường cả con hẻm thường xuyên bị tắc nghẽn, xe chở cát còn làm vương vãi cát khắp đường, bụi bay tung tóe. Thêm 2 garage sửa chữa xe ô tô, hằng ngày cũng điều kiển những chiếc xe bị hư hỏng trên con hẻm rất mất an toàn”, ông Nguyễn Văn Lộc (người dân địa phương) cho hay.

Liên quan tới vụ việc, thầy Ngô Quốc Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ cho biết, trước tình trạng trên nhà trường đã làm tờ trình gửi cơ quan chức năng để sớm giải quyết dứt điểm. “Tình trạng này kéo dài đã lâu, hoạt động vận chuyển diễn ra thường xuyên không chỉ làm mặt đường hư hỏng, còn khói bụi và tiếng ồn ảnh hướng đến sức khỏe, cũng như việc học của hằng trăm học sinh trong trường”, thầy Ngọc chia sẻ.

Nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cao
Nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cao

 

Được biết, thời điểm hiện tại hợp đồng thuê khoán đất giữa Trung tâm phát triển qũy đất tỉnh Đắk Lắk kí kết hợp đồng thuê khoán với DNTN Thương mại Văn Tuấn và công ty TNHH Hưng Vũ đã hết thời hạn nhưng cả 2 doanh nghiệp vẫn sử dụng đất làm bãi tập kết cát.

Vừa qua, UBND TP. Buôn Ma Thuột cũng đã có Công văn đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh xem xét thanh lý hợp đồng cho thuê đất với 2 doanh nghiệp DNTN Thương mại Văn Tuấn và công ty TNHH Hưng Vũ, hoàn trả lại mặt bằng trước khi cho thuê. Không ký hợp đồng đơn vị khác tránh làm ảnh hưởng đế vệ sinh môi trường, an toàn giao thông xung quanh khu vực dân cư và trường học. Và rà soát các đơn vị, tổ chức, cá nhân kinh doanh khác làm ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh môi trường để có biện pháp xử lý.

Thúy Diễm

 

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!