Quảng Trị:

Trường học đầu tư tiền tỉ, xây xong để làm… “kho chứa thóc”

(Dân trí) - Trong khi rất nhiều trường ở đồng bằng lẫn miền núi, học sinh phải học tập trong những phòng học dột nát, hư hỏng, xuống cấp, thậm chí là phòng học tạm được dựng bằng tre, nứa…thì hai điểm trường Mầm non và Tiểu học tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị) được xây hàng tỉ đồng nhưng bỏ trống.

Đây là thực trạng đáng buồn nhưng đã diễn ra nhiều năm qua tại Khu tái định cư Tây Triệu Phong (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), gây lãng phí lớn về ngân sách. Nhiều người đến đây, khi đứng trước 2 công trình này đều cảm thấy tiếc nuối, bởi vì đã đầu tư hàng tỉ đồng để xây dựng trường học, nhằm phục vụ việc học tập cho học sinh tại địa phương nhưng không phát huy hiệu quả.

Hai điểm trường học được xây dựng khá khang trang nhưng không sử dụng đã nhiều năm nay.
Hai điểm trường học được xây dựng khá khang trang nhưng không sử dụng đã nhiều năm nay.

Theo ghi nhận, 2 điểm trường Tiểu học và Mầm non Triệu Thượng được xây dựng trên khu đất khá bằng phẳng, cạnh đường giao thông. Xung quanh là nơi được quy hoạch làm nhà tái định cư cho người dân lên lập nghiệp tại vùng phía Tây huyện Triệu Phong. Nhằm tạo điều kiện cho con em địa phương không phải đi học xa, 2 điểm trường đã được xây dựng khá khang trang, đáp ứng được niềm mong mỏi bấy lâu của nhiều phụ huynh.

Tuy nhiên, sau 5 năm được bàn giao, hai công trình hiện đại nói trên vẫn đóng cửa im lìm và chưa hề triển khai bất cứ buổi dạy học nào. Qua thời gian dài không sử dụng, các hạng mục như cửa, hệ thống điện, nền, tường, mái… mặc dù còn nguyên vẹn, nhưng một số mảng tường bị bong tróc sơn và cửa kính bị vỡ.


Cây cối bên ngoài xanh tốt, bao phủ hành lang.

Cây cối bên ngoài xanh tốt, bao phủ hành lang.

Bên ngoài hành lang các phòng học, cỏ dại mọc rất rậm rạp, chiếm cả lối đi. Chính vì vậy, một số gia đình sống ở đây thấy trường bỏ không, đã “mượn” phòng để làm kho chứa lúa, ngô.

Ngay cạnh bên là trường Mầm non, gồm 4 phòng học nhưng cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Các hạng mục như: phòng nghỉ, nhà vệ sinh, điện chiếu sáng, quạt trần... được đầu tư khá đầy đủ. Tuy nhiên, hệ thống cửa kính tại nhiều phòng đã bị vỡ.

Các hạng mục nhà vệ sinh...
Các hạng mục nhà vệ sinh...
...phòng nghỉ cho các em rất sạch sẽ.
...phòng nghỉ cho các em rất sạch sẽ.

Cách khu tái định cư chừng 3 km là trường Tiểu học và trường Mầm non, 2 đơn vị thụ hưởng, đồng thời có trách nhiệm quản lý 2 công trình trên. Lý giải về việc tại sao không tổ chức dạy ở điểm trường mới xây, ông Võ Nguyên Hồng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Triệu Thượng cho biết, do thiếu học sinh nên không thể tổ chức dạy học được. Hơn nữa, dù trường được xây dựng rất đẹp nhưng chưa có thiết bị bên trong, cũng như bàn ghế cho các em ngồi học.

Ngôi trường xây dựng xong rồi rơi vào cảnh phơi nắng, phơi sương đã 5 năm.
Ngôi trường xây dựng xong rồi rơi vào cảnh phơi nắng, phơi sương đã 5 năm.

Trong khi trường xây xong rồi bỏ trống, phơi nắng, phơi sương, mặc cho cỏ dại bao phủ thì nhiều học sinh tại khu vực này phải đi hơn 3 km về trung tâm thị trấn để theo học. Một phụ huynh chia sẻ: “Thấy trường xây lên chúng tôi cũng mừng lắm, hy vọng con cái mình được học gần nhà, không tốn thời gian đưa đón. Nhưng qua mấy năm rồi, trường vẫn trống không như vậy, chúng tôi vẫn phải đưa con về thị trấn để học. Hàng ngày đi qua đây nhìn mà thấy tiếc lắm”.

Người dân luôn cảm thấy tiếc nuối bởi dù trường đã hoàn thành nhưng con em họ vẫn phải đi học cách đó gần 3 km.
Người dân luôn cảm thấy tiếc nuối bởi dù trường đã hoàn thành nhưng con em họ vẫn phải đi học cách đó gần 3 km.

Theo ông Bùi Văn Trúc, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Triệu Phong, 2 điểm trường Tiểu học và Mầm non nằm trong dự án khu di dân tránh lũ tái định cư Tây Triệu Phong được bàn giao cho địa phương quản lý năm 2010.

Dự án có tổng mức đầu tư 30 tỉ đồng, nhưng chỉ được giải ngân 20 tỉ đồng vì thiếu vốn. Riêng hạng mục xây dựng điểm trường mầm non (4 phòng học, diện tích 507,6 m2) và trường tiểu học (5 phòng học, 424 m2) có mức đầu tư hơn 3 tỉ đồng.

Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2010 đến nay, đã có 260 hộ được di chuyển lên khu tái định cư. Mỗi hộ khi lên khu tái định cư sẽ được cấp từ 1.000 đến 1.500 m2 đất, được hỗ trợ từ 2,7 đến 12 triệu đồng.

Ông Phan Văn Khoa, Phó Chủ tịch xã Triệu Thượng cho biết, nhiều hộ sau khi nhận tiền hỗ trợ, được cấp đất nhưng chỉ xây nhà tạm rồi để hoang, bỏ về quê cũ hoặc đi làm ăn xa. Đây cũng là lý do dẫn đến việc thiếu học sinh, nên điểm trường mầm non và tiểu học không mở được.

Thấy trường bỏ trống, người dân địa phương đã tận dụng phòng học làm nơi chứa lúa, ngô.
Thấy trường bỏ trống, người dân địa phương đã "tận dụng" phòng học làm nơi chứa lúa, ngô.

Đánh giá về thực trạng các trường được đầu tư xây dựng kiên cố nhưng không phát huy hiệu quả, ông Trúc nói: “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm triển khai dự án, xây dựng hoàn thành thì bàn giao cho đơn vị quản lý".

Đăng Đức

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm