Thứ năm, 11/04/2019 - 09:24

Trường ĐH Y Hà Nội sẽ hủy kết quả trúng tuyển thí sinh Hòa Bình vì nâng điểm thi

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, trường sẽ ra quyết định xử lý một thí sinh đang theo học ngành Y Đa khoa vì có trong danh sách nâng điểm thi mà Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi.

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi mà Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi về trường, có 2 thí sinh đỗ vào  ngành Y Đa khoa năm 2018. Trong đó, 1 thí sinh có điểm thực không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường.

Một thí sinh có điểm 1 môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia bị giảm 2 điểm so với điểm thực ban đầu. Với trường hợp này, nhà trường đang chờ công văn của Sở GD&ĐT Hòa Bình thông báo thí sinh này có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không thì trường mới có biện pháp xử lý.

Ông Tú cho hay, với những trường hợp thí sinh không đủ điểm đỗ, nhà trường sẽ xử lý theo đúng Quy chế tuyển sinh là buộc thôi học.

Đối với các trường hợp thí sinh ở Sơn La, ông Tú cho biết, nhà trường đã có công văn gửi Sở GD&ĐT Sơn La.

Tuy nhiên, đến nay, nhà trường vẫn chưa nhận được công văn trả lời của Sở GD&ĐT Sơn La nên chưa thể xử lý thí sinh  địa phương này trúng tuyển vào trường.

Được biết, trong 3 thí sinh đạt điểm thi cao nhất có tên trong danh sách trúng tuyển Trường đại học Y Hà Nội ngành Y đa khoa năm 2018 có một thí sinh người Sơn La với số điểm 28,4 điểm. Sau khi chấm thẩm định, điểm thí sinh này thực chất chỉ đạt 13,1 điểm.  

Trường ĐH Y Hà Nội sẽ hủy kết quả trúng tuyển thí sinh Hòa Bình vì nâng điểm thi - 1

Gian lận điểm thi tại Hoà Bình và "song Tuấn" phù phép điểm số. 

Cùng trao đổi với PV Dân trí, TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng quản lý Đào tạo Trường ĐH Y Hà Nội cho biết về quy trình xử lý thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình và Sơn La.

Cụ thể, trên tinh thần của cơ quan an ninh, Bộ GD&ĐT đã có công văn đến Trường ĐH Y Hà Nội, trong đó yêu cầu nhà trường tự liên hệ với Sở GD&ĐT địa phương để xin danh sách các thí sinh có kết quả chấm thẩm định khác với kết quả chấm thi lần thứ nhất.

Theo đó, nhà trường căn cứ vào quy chế tuyển sinh hiện hành của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 để xử lý các thí sinh đỗ tốt nghiệp và tham gia tuyển sinh.

Ở Hòa Bình, theo ông Tùng, hôm nay (11/4) và ngày 12/4, nhà trường sẽ họp Hội đồng tuyển sinh liên quan đến thí sinh sai phạm ở Hòa Bình.

Cũng theo ông Tùng, nhà trường đang rà soát lại số lượng thí sinh vi phạm vì liên quan đến tổ hợp xét tuyển khác ngoài tổ hợp chính thống (Toán, Hóa, Sinh) mà địa phương chưa nắm rõ.

Do đó, đơn vị này phải liên hệ với Hoà Bình kiểm tra cụ thể xem môn nào thay đổi kết quả và môn đó có ảnh hưởng đến kết quả xét tốt nghiệp không.

"Nếu không ảnh hưởng đến xét tốt nghiệp thì phải xử lý thế nào bởi trong văn bản không có từ nào liên quan đến “gian lận” mà chỉ nói “kết quả chấm thẩm định khác với kết quả chấm lần một và yêu cầu xử lý các vấn đề liên quan đến tuyển sinh và tốt nghiệp”.

Trong khi đó, quy chế lại nêu rất rõ, thí sinh đó phải gian lận trong kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia sẽ buộc thôi học và hủy kết quả xét tuyển.

Do không có từ “gian lận” nên nhà trường chỉ có thể căn cứ vào kết quả chấm để xử lý theo quy chế xét tuyển, cao nhất là ngừng học tập.

Việc ra các quyết định kỉ luật nặng nề liên quan đến kỉ luật học vụ, thí sinh đó phải có các hành vi được kết luận theo quy định mới thực hiện được", ông Tùng cho biết.

Công bố trước đó về kết quả xử lý thí sinh gian có gian lận điểm thi ở Hòa Bình, 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh năm 2018 và một thí sinh của năm 2017 bị thay đổi điểm, tức điểm chấm thẩm định giảm thấp hơn điểm đã công bố.

Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, môn có điểm giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó, có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Theo Bộ GD&ĐT, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã hội.

Quy trình xử lý thí sinh sai phạm hiện nay đang học tại các trường ĐH, CĐ, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, việc tuyển sinh là quyền tự chủ của các trường.

Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tiếp theo, theo và có sự bàn bạc thống nhất nhưng trên tinh thần sẽ bám theo hai quy chế: Quy chế thi và quy chế tuyển sinh.

Tại Sơn La, dựa trên kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT cho biết: Có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Trên cơ sở yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Y Hà Nội đã có công văn lên Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La để xin danh sách các thí sinh của Sơn La hiện đang học tại Trường ĐH Y Hà Nội nhưng có kết quả chấm thẩm định không giống với điểm số đã công bố ở lần 1. 

Nhà trường đang kiểm tra để rà soát danh sách thí sinh sai phạm ở Sơn La hiện có theo học tại Trường ĐH Y Hà Nôi.

Mỹ Hà - Nhật Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất