Trường ĐH Sư phạm TPHCM lùi lịch thi Đánh giá năng lực vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Trường Đại học Sư phạm TPHCM quyết định lùi lịch thi Đánh giá năng lực vào cuối tháng 6 để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM lùi lịch thi Đánh giá năng lực vì dịch Covid-19 - 1

Trường Đại học Sư phạm TPHCM

Theo đó, lịch thi mới dự kiến vào ngày 26, 27, 28/6 (thay cho lịch thi cũ là ngày 17, 18/6).

Bên cạnh đó, do số lượng thí sinh có nguyện vọng tham gia kỳ thi rất lớn nên trường ĐH Sư phạm TPHCM quyết định mở thêm 1 điểm thi tại Trường Cao đẳng Sư phạm Long An và gia hạn thời gian.

Đăng ký dự thi đến hết ngày 11/6 (thời hạn cũ là 5-6 ngày). 

Đến thời điểm này kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường đã có hơn 2.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi môn toán và môn tiếng Anh chiếm hơn 50%. Do có nhiều thí sinh đăng ký nên trường dự kiến sẽ tăng cường chỗ thi cho 2 môn này để thí sinh tiếp tục đăng ký.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TPHCM chỉ áp dụng với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021, tham gia kỳ thi và có kết quả môn chính đạt từ 5 trở lên. Đồng thời, thí sinh phải thỏa một trong hai điều kiện: có học lực lớp 12 xếp loại giỏi và có điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8 trở lên.

Bài kiểm tra năng lực chương trình chuyên do Trường ĐH Sư phạm TPHCM tổ chức với 6 môn thi: toán, lý, hóa, sinh, văn và tiếng Anh, thực hiện trên máy tính.

Cấu trúc các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học: Thời gian làm bài: 90 phút.Bài thi sẽ gồm 50 câu hỏi, trong đó: 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn trong đó có một đáp án đúng duy nhất; 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn: điền kết quả vào ô trống.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn: Thời gian làm bài: 90 phút. Bài thi sẽ gồm: 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn trong đó có một đáp án đúng duy nhất; 01 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội sẽ được ra theo định hướng mở với yêu cầu viết trong khoảng 600 từ.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh: Thời gian làm bài: 180 phút.Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam. Bài thi có 4 phần, tương ứng với đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Các nội dung kiến thức sử dụng để đánh giá các năng lực của thí sinh được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%. Còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Riêng đối với bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ tiếp cận theo định dạng bài thi đánh giá năng lực từ Bậc 3 đến Bậc 5 theo khung tham chiếu năng lực Ngoại ngữ dành cho Việt Nam. Các ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM lùi lịch thi Đánh giá năng lực vì dịch Covid-19 - 2

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo Đề án tuyển sinh của Trường năm 2021 theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Cụ thể, thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó.

Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 02 năm. Theo đó, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

Kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, khách quan nhằm đánh giá năng lực chuyên biệt của các thí sinh theo các lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, kết quả kỳ thi này là hoàn toàn đủ tin cậy để các trường đại học, cao đẳng khác có thể sử dụng kết quả này trong công tác tuyển sinh của mình.

Bài liên quan
Đang được quan tâm