Thứ bảy, 18/07/2020 - 08:27

Bình Định:

Trường ĐH Quy Nhơn trao giấy khen đến sinh viên nghiên cứu khoa học

Dân trí

Nhiều sáng tạo nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) có chất lượng, tính thực tiễn cao và đã đạt được giải từ cấp trường đến cấp bộ.

Trường ĐH Quy Nhơn trao giấy khen đến sinh viên nghiên cứu khoa học - 1
Sinh viên Trần Văn Trung đang thuyết trình hệ thống cảnh báo lũ tại khu vực sông Kôn - Hà Thanh

Chiều 17/7, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tổ chức hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) sinh viên năm 2019-2020 và trao tặng giấy khen cho sinh viên đạt giải thưởng cấp bộ, cấp trường.

Năm học qua, hoạt động NCKH trong sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn có nhiều khởi sắc và phát triển, với nhiều đề tài có chất lượng, tính thực tiễn cao.

Trong 72 đề tài NCKH được nhà trường xét duyệt, cấp kinh phí thì có 68 đề tài nghiệm thu cấp khoa. Có 20 đề tài đạt giải thưởng sinh viên NCKH cấp trường (trong đó, có 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 7 giải Ba) và 2 đề tài được giải thưởng “Sinh viên NCKH cấp Bộ” năm 2019.

Trường ĐH Quy Nhơn trao giấy khen đến sinh viên nghiên cứu khoa học - 2
PGS. TS, Nguyễn Định Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn tặng giấy khen cho sinh viên đạt giải thưởng cấp Bộ.

Nhà trường đã chọn 5 đề tài nghiên cứu xuất sắc để tham dự “Giải thưởng NCKH sinh viên cấp Bộ” năm 2020. Trong số 5 đề tài được chọn, nhiều đề tài mang tính thực tiễn và ứng dụng cao như: đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ Lora trong hệ thống cảnh báo lũ tại khu vực sông Kôn - Hà Thanh, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước; đề tài các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng thông tin báo cáo tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Định; đề tài về động học phản ứng ester hóa axit béo tự do trong dầu ăn phế thải bằng xúc tác axit…

Chủ nhân đề tài nghiên cứu về ứng dụng công nghệ Lora trong hệ thống cảnh báo lũ tại khu vực sông Kôn - Hà Thanh (xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước), em Trần Văn Trung, lớp Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông K39, khoa Kỹ thuật và Công nghệ cho biết: “Hệ thống giám sát, cảnh báo lũ thời gian thực dựa vào công nghệ LoRa với chi phí thấp.

Hệ thống cho phép thu thập và gửi dữ liệu một cách hiệu quả về trung tâm xử lý để đưa ra cảnh báo phù hợp, nhằm giảm thiểu những hậu quả do lũ lụt gây ra đối với người dân khu vực trên”.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Quy Nhơn cho rằng, bên cạnh việc học tập kiến thức trên giảng đường, đòi hỏi sinh viên cần thực hiện các hoạt động NCKH và trau dồi các kỹ năng mềm khác.

Hoạt động NCKH của sinh viên là một trong những nhân tố quan trọng trong góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường; chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, tạo ra tri thức, sản phẩm mới cho xã hội.

Trường ĐH Quy Nhơn trao giấy khen đến sinh viên nghiên cứu khoa học - 3

Trao giấy khen cho 5 đề tài đạt giải Nhất cấp trường.

Đặc biệt, thông qua việc tham gia thực hiện các đề tài NCKH, sinh viên tiếp cận và học tập được cách vận dụng các phương pháp NCKH để giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn, hình thành kỹ năng làm việc nhóm, phát huy tính năng động, sáng tạo…

Nhân dịp này, Trường ĐH Quy Nhơn trao giấy khen cho sinh viên, giấy chứng nhận cho giảng viên hướng dẫn đạt giải thưởng “Sinh viên NCKH cấp Bộ” và trao giấy khen cho sinh viên NCKH cấp trường năm 2019.

Doãn Công