Thứ năm, 09/04/2015 - 16:59

Trường ĐH Mỏ Địa chất yêu cầu sinh viên kiểm tra sức khỏe khi ra trường

Dân trí

Phản ánh với Dân trí, một số sinh viên Trường ĐH Mỏ - Địa chất cho biết: “Trạm Y tế của nhà trường có thông báo về việc khám sức khỏe cho sinh viên đại học K55, sinh viên khoa KT&QTKD K56, sinh viên Cao đẳng K57 và các lớp Liên thông ra trường năm 2015.

Các sinh viên này cũng đặt ra một số vấn đề đối với Thông báo của Trạm Y tế, Trường ĐH Mỏ - Địa chất: Bản thân em cùng với rất nhiều bạn sinh viên trong trường không đồng tình với việc làm này. Đa phần sinh viên trong trường đã đóng bảo hiểm y tế mà vẫn phải đóng lệ phí xét nghiệm 160 ngàn đồng/1 sinh viên.

Để tìm hiểu vấn đề này, phóng viên Dân trí đã buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Phòng Hành chính - Tổng hợp, Trường Đại học Mỏ -Địa chất, đại diện nhà trường cho biết: Chủ trương khám sức khỏe cho sinh viên trước khi ra trường được thực hiện nhiều năm qua, hầu hết các em sinh viên đều ý thức được việc này nên đều tham gia khá đầy đủ.

Thông báo của Trạm y tế trường ĐH Mỏ - Địa chất về việc khám sức khỏe cho sinh viên.
Thông báo của Trạm y tế trường ĐH Mỏ - Địa chất về việc khám sức khỏe cho sinh viên.

Mục đích của việc làm này là nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe (theo quy định của Bộ Y tế) để có thể hoàn thiện hồ sơ và thuận lợi hơn khi ra trường đi xin việc. Với việc tổ chức khám tập trung tại Trạm y tế của trường do bệnh viện E (đơn vị hợp đồng với nhà trường) đảm nhiệm thì sinh viên không phải đi lại xa đến các cơ sở y tế và được ưu đãi hơn về giá.

“Mức giá mà trong thông báo Trạm y tế của trường đưa đưa ra là theo quy định của bệnh viện E, nhà trường không tự động áp mức giá này” - lãnh đạo Phòng Hành chính - Tổng hợp nhấn mạnh.

Trước câu hỏi: Việc tổ chức khám tập trung là nhằm tạo điều kiện cho sinh viên nhưng trong thông báo lại có dòng lưu ý: Sinh viên nào không đến khám sức khỏe Trạm Y tế không ký giấy thanh toán ra trường. Đây có phải là hình thức ép buộc hay không?

“Ở thông báo này có một số câu từ dùng chưa chuẩn xác nên dẫn đến việc hiểu nhầm của các bạn sinh viên. Về việc này, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo Trạm Y tế và Trạm Y tế của Nhà trường xin rút kinh nghiệm và điều chỉnh lại thông báo để sinh viên hiểu đúng chủ trương của nhà trường” - lãnh đạo Phòng Hành chính - Tổng hợp bày tỏ quan điểm.

Lãnh đạo Phòng Hành chính - Tổng hợp cũng cho biết, việc tổ chức khám sức khỏe cho sinh viên ra trường được thực hiện nhiều năm nay nhưng chưa có một sinh viên nào bị Trạm Y tế gây khó dễ trong việc ký xác nhận để được ra trường vì lý do không tham gia.

Sau khi làm việc với phóng viên báo Dân trí, Trạm Y tế củaTrường ĐH Mỏ - Địa chất điều chỉnh thông báo để tránh việc sinh viên hiểu nhầm.

Nguyễn Hùng