Trường ĐH Luật TP.HCM cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

(Dân trí) - Cùng với nâng cao chất lượng đào tạo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc thay mặt Bộ đề nghị Trường Đại học Luật TP.HCM tập trung vào hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Nội dung này được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh tại Lễ kỉ niệm 45 năm ngày truyền thống và 25 năm mang tên Trường ĐH Luật TP.HCM diễn ra vào ngày 30/3. 

Trường ĐH Luật TP.HCM cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế - 1

Đại diện Bộ GD&ĐT trao tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân ĐH Luật TP.HCM có thành tích xuất sắc 

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, trong thời gian tới, định hướng của Đảng và Nhà nước về giáo dục đại học là tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường sự tự chủ cho các sơ sở giáo dục đại học trên cả nước. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đối với sự phát triển, sự khẳng định vị thế của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học.

Do đó, Thứ trưởng Phúc đề nghị: "Trường ĐH Luật TP.HCM cần có các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tốc độ xây dựng, nghiệm thu dự án tại Quận 9, TP.HCM. Bộ sẽ có các giải pháp, phối hợp với UBND TP.HCM để hỗ trợ nhà trường trong dự án này. Nhà trường cần tiếp tục rà soát, chủ động đẩy nhanh thủ tục cần thiết các dự án tại Khánh Hòa và Lâm Đồng.

Trường cần chủ động tổ chức, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, có các giải pháp hữu hiệu trong tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Đồng thời, xây dựng đa dạng các chương trình đào tạo để phục vụ nhu cầu xã hội, không chỉ một bằng mà song bằng, liên thông giữa các chương trình luật với quản trị và các lĩnh vực khác, giữa các cấp độ đào tạo, chú trọng các chương trình tiên tiến, trao đổi chương trình và đội ngũ giảng viên giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

Song song với đào tạo, nhà trường cần tập trung vào các hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp quốc gia, cấp bộ, nhất là các đề tài gắn với xã hội, với địa chỉ ứng dụng cụ thể; có biện pháp khuyến khích giảng viên viết bài đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín để tính đến việc xếp hạng hoặc cải thiện vị trí xếp hạng. 

Ngoài ra, trường cần chủ động có các giải pháp hữu hiệu giáo dục trực tuyến và ứng dụng chuyển đổi số.

Sau 45 năm phát triển, trường ĐH Luật TP.HCM được xem là một trong những trường đại học đào tạo cán bộ pháp luật có quy mô lớn, chất lượng hàng đầu trong cả nước. 

Trường đào tạo đa ngành với nhiều chương trình liên kết quốc tế, với 18 Phó giáo sư, 56 tiến sĩ và 222 thạc sĩ, đáp ứng 95.3% giảng viên có trình độ sau đại học.

Chỉ tính từ năm học 2023-2014, Trường ĐH Luật TP.HCM đã tuyển sinh và đào tạo được 28.664 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.

Trong đó trình độ đại học hệ chính quy có 15.114 sinh viên (gồm 12.407 văn bằng một và 2.707 văn bằng hai), 10.837 sinh viên trình độ đại học hệ vừa làm vừa học có, 2.622 học viên trình độ thạc sĩ và 91 nghiên cứu sinh trình độ tiến sĩ.

Trường có hơn 31 bài báo đăng trên các chuyên san về pháp luật của nước ngoài, trong đó có một bài thuộc danh mục ISI và bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục Scopus.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm, Trường cũng tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm