Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

(Dân trí) - “Nhà trường vừa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc xem xét cho nữ sinh Đặng Thị Huyền (Trường PTDT nội trú Yên Minh, Hà Giang) đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH. Ngay sau đây, nhà trường sẽ phải họp Hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, việc đồng ý cho em nhập hay không phải cân nhắc trên nhiều yếu tố”.

Trên đây là trao đổi của TS Lê Đình Nghị, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Luật Hà Nội chia sẻ PV Dân trí vào chiều 7/11 về việc có tiếp nhận nữ sinh Đặng Thị Huyền vào học tại trường như nguyện vọng.

Khó tổ chức lớp học riêng cho em Huyền

Được sự ủy nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường, chiều 7/11, TS Nghị đã chia sẻ với PV Dân trí về sự việc của em Đặng Thị Huyền. Theo đó, nhà trường đã nhận được văn bản từ Bộ GD&ĐT cũng như nắm được tinh thần về việc căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Giang để xem xét tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào ngành học đã trúng tuyển.

“Quyết định cuối cùng là do Hiệu trưởng Trường ĐH Luật. Tuy nhiên, quan điểm ban đầu: Nếu giải quyết trường hợp này, sẽ nảy sinh ra các trường hợp khác bởi bản thân tôi đã phải từ chối 3-4 trường hợp tương tự trong thời gian qua.

Về nguyên tắc, chúng tôi phải làm đúng quy chế. Trong khi đó, mọi việc liên quan đến xét tuyển đều đã xong xuôi. Hiện chúng tôi chưa thể có thông tin chính thức lúc này. Tuy nhiên, trình tự xử lý, trước mắt nhà trường sẽ đưa sự việc ra Hội đồng tuyển sinh nhà trường để có bàn bạc kĩ lưỡng, phân tích những mặt tích cực và tiêu cực nếu nhận thí sinh này vào trường”, TS Nghị cho biết.


Thí sinh Đặng Thị Huyền (ảnh: Lê Văn/VNN)

Thí sinh Đặng Thị Huyền (ảnh: Lê Văn/VNN)

Theo phân tích của TS Nghị, trong buổi họp với Hội đồng tuyển sinh, ông sẽ có những phân tích quan trọng để tham mưu cho lãnh đạo. Theo đó, quan điểm phải tập trung vào chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chứ không phải số lượng là quan trọng. Thứ nhất, nếu nhận thí sinh Huyền sẽ có tính hai mặt. Mặt tích cực, hoàn cảnh của em rất đáng thương và nhận em vào học là đảm bảo chính sách dân vận dân tộc đối với người dân tộc thiểu số.

Về mặt hạn chế, nếu đặc cách xét thí sinh Huyền sẽ tạo tiền lệ xấu. Thứ hai, Pháp luật không thể áp dụng trường hợp ngoại lệ. Trong quy chế của Bộ GD&ĐT không có trường hợp ngoại lệ. Thứ ba, hiện rất khó cho trường. Nhà trường hiện đào tạo theo hình thức tín chỉ. Các môn học được tiến hành theo kiểu hết môn học này mới tiến hành sang môn khác. Tuy nhiên, nếu đồng ý nhận thí sinh Huyền vào thời điểm gần kết thúc học kì I thế này, khi các môn học sắp thi học kì đến nơi, nhà trường không thể mở riêng một lớp cho em Huyền bởi đã nhận thí sinh, đương nhiên phải đảm bảo quyền lợi cho người học.

“Chúng tôi hoạt động trong ngành giáo dục, đương nhiên rất thương người học và sinh viên. Tuy nhiên, phải xét trên nhiều phương diện nên chúng tôi đang cân nhắc và khi đưa ra cuộc họp của Hội đồng tuyển sinh, chúng tôi sẽ phải phân tích tất cả các mặt khi tuyển sinh hoặc không tuyển sinh thí sinh Huyền”, ông Nghị khẳng định.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, nếu việc xét duyệt cho thí sinh Huyền vào nhập học trong năm nay có khó khăn, liệu nhà trường có cho phép em bảo lưu kết quả? TS Nghị cho hay, nhà trường có thể bảo lưu nhưng phải có công văn yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Bộ không can thiệp vào quyết định của ĐH Luật

Cũng trong chiều 7/11, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, qua kiểm tra các thông tin có trong hệ thống quản lý tuyển sinh, xác nhận Huyền đã đăng ký đợt 1 vào 2 trường và trúng tuyển vào 2 ngành: ngành Luật của Trường ĐH Luật Hà Nội và ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Tính đến thời điểm này, thí sinh này chưa đăng ký nhập học vào bất kỳ trường nào. Mọi thông tin qua xác minh đều giống như lời kể của thí sinh Đặng Thị Huyền.

Thư kêu cứu của thí sinh Huyền gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (ảnh: Danviet)
Thư kêu cứu của thí sinh Huyền gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (ảnh: Danviet)

“Mọi xác minh cho trường hợp của thí sinh Huyền, Bộ GD&ĐT đã thực hiện xong và đã nêu rõ lý tình của sự việc trong công văn gửi Trường ĐH Luật Hà Nội. Theo nguyên tắc, phải chờ Hội đồng tuyển sinh của Trường ĐH Luật quyết định. Trên cơ sở đó, nhà trường phải trả lời Bộ về hướng xử lý. Nếu không nhận thí sinh Huyền thì có lý giải nguyên nhân vì sao không được. Chúng tôi xin nhắc lại, tùy quyền quyết định của Trường ĐH Luật, Bộ GD&ĐT không thể can thiệp hành chính được”, đại diện này khẳng định.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, sáng 5/11, thông qua báo chí, em Đặng Thị Huyền đã gửi bức thư kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc vì sao mình đoạt giải quốc gia môn Địa lý, kết quả thi THPT quốc gia thừa xét nguyện vọng khác vào Trường ĐHSP Hà Nội và ĐH Luật Hà Nội nhưng bất ngờ em bị trượt ĐH trong đợt xét tuyển vừa qua.

Nhân dịp được về Hà Nội dự lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích xuất sắc vào ngày 4/11 vừa qua, Huyền đã trực tiếp gọi điện đến các trường mới biết nguyên nhân mình trượt là do em không nộp giấy báo điểm nên các trường đều cho rằng, đây là thí sinh ảo nên không gọi nhập học.

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo Trường PTDT nội trú nơi em theo học xác nhận, trong thời gian xét tuyển, nhà trường đã nhiều lần liên lạc với em nhưng em đã bỏ số điện thoại cũ đăng kí trước đó. Bản thân Huyền cũng thừa nhận, số điện thoại của mình bị hỏng nên không ai liên lạc được.

Ngay sau khi có đơn kêu cứu của Huyền, Bộ GD&ĐT đã khẩn trương vào cuộc xác minh hồ sơ cũng như tiến hành các thủ tục với Trường ĐH Luật nhằm giúp đỡ thí sinh Huyền có thể vào trường Luật theo đúng điểm số và nguyện vọng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Tin liên quan
Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục

Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục

Theo chia sẻ của bà Trần Bích Thúy, Hiệu trưởng Trường PTDTNT cấp 2- cấp 3 Yên Minh (Hà Giang) với PV Dân trí vào ngày 5/11, em Đặng Thị Huyền - nguyên học sinh của trường, mặc dù đoạt giải quốc gia môn Địa lý nhưng trượt ĐH là do một số nguyên nhân, không đơn giản do “mù” thông tin như một số thông tin em trình bày qua báo chí.