Thứ năm, 19/07/2018 - 11:00

Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở ngành học mới Công nghệ Tài chính

Dân trí

Năm 2018, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mở ngành học mới Cử nhân Công nghệ Tài chính (FinTech). Đây là chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính đầu tiên tại Việt Nam.

Chương trình Cử nhân Công nghệ Tài Chính (FinTech) 2+2 liên kết giữa Trường ĐH Kinh tế quốc dân (KTQD) và Trường ĐH Á Châu (Asia University) Đài Loan.

Tiến sĩ Đặng Anh Tuấn, Phó Viện Trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính Trường ĐH KTQD cho biết, Chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính (FinTech) là quyết tâm và hành động của Nhà trường trong việc hỗ trợ và thúc đẩy cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tại Việt Nam trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng thông qua việc đào tạo đội ngũ nhân trẻ sự có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính và Công nghệ Tài chính hiện đang còn rất thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng.

Chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính (FinTech) liên kết giữa Trường ĐH KTQD và Trường ĐH Á Châu sẽ là chương trình đào tạo Công nghệ Tài chính cấp bằng cử nhân đầu tiên tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

TS Lương Thái Bảo, Trưởng Bộ Môn Tài chính Quốc tế Trường ĐH KTQD cho biết Chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính (FinTech) cho biết, do đặc thù của ngành Công nghệ Tài chính (FinTech) là sự kết hợp giữa Tài chính và Công nghệ, Chương trình được thiết kế dựa trên khối kiến thức của Tài chính truyền thống và khối kiến thức của Công nghệ Tài chính.

Khi hoàn thành Chương trình, học viên không những được trang bị toàn bộ các kiến thức của một cử nhân Tài chính truyền thống mà còn được sở hữu các kiến thức quan trọng của Công nghệ Tài chính như: quản lý công nghệ tài chính; phân tích dữ liệu tài chính qui mô lớn (Big data); quản lý và ứng dụng cơ sở dữ liệu tài chính; sử dụng phần mềm ứng dụng trong tài chính; phân tích đầu tư và ứng dụng công nghệ; đối mới sáng tạo tài chính; thương mại điện tử và marketing tài chính; đổi mới và sáng tạo tài chính và quản trị khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính.


GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cùng TS Jeffrey J.P. Tsai – Hiệu trưởng Đại học Á Châu ký kết Thỏa thuận hợp tác về chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ Tài Chính (FinTech)

GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cùng TS Jeffrey J.P. Tsai – Hiệu trưởng Đại học Á Châu ký kết Thỏa thuận hợp tác về chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ Tài Chính (FinTech)

Các học viên hoàn thành Chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính (FinTech) sẽ có triển vọng nghề nghiệp tại các vị trí công việc cần bằng cấp về Tài chính như các cử nhân Tài chính truyền thống. Ngoài ra, với những kiến thức Công nghệ Tài chính của mình, các học viên của Chương trình còn rất phù hợp cho những vị trí cần kiến thức về Công nghệ Tài chính tại ngân hàng, công ty tài chính, công ty chứng khoán và công ty công nghệ tài chính (FinTech company) như phát triển công nghệ tài chính, ứng dụng và quản lý các ứng dụng công nghệ tài chính.

Toàn bộ Chương trình được thực hiện bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Chương trình cũng có một vài môn học tiếng Trung cơ bản để đảm bảo những giao tiếp cơ bản cho học viên trong thời gian học tập tại Đài Loan.

Ngoài các khóa tiếng Trung này, học viên sẽ được tham gia các khóa học tiếng Trung nâng cao miễn phí tại Trường ĐH Á Châu nếu có nhu cầu.

Được biết, chương trình có thời gian đào tạo 4 năm, trong đó 2 năm đầu sẽ được thực hiện tại Trường ĐH KTQD và 2 năm cuối sẽ được thực hiện Trường ĐH Á Châu (Asia University), Đài Loan.

Ông Phạm Sỹ Long, Phó trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế Trường ĐH KTQD cũng cho biết hiện nay Chính phủ và các trường đại học Đài Loan đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục đại học nên đang cung cấp nhiều suất học bổng hấp dẫn cho các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Các học viên của Chương trình Cử nhân Công nghệ Tài chính nếu có kết quả học tập tốt sẽ có nhiều cơ hội để nhận được các học bổng của Trường ĐH Á Châu hoặc của Chính phủ Đài Loan trong thời gian học tại Đài Loan hoặc các học bổng sau đại học tại Đài Loan nếu có nhu cầu học tập nâng cao.

Học viên hoàn thành Chương trình sẽ được cấp bằng Cử nhân Công nghệ Tài chính (Bachelor of Financial Technology) của Trường ĐH Á Châu. Tổng chi phí đào tạo của Chương trình là khoảng 250 triệu đồng cho 4 năm học.

Được biết, Trường ĐH Á Châu ở Đài Trung, Đài Loan là một trường được đánh giá là có thành tích giảng dạy tốt nhất liên tục 11 năm từ năm 2006 trong dự án đánh giá chất lượng giảng dạy đại học do Bộ Giáo dục Đài Loan. Được xếp hạng 99 trong 100 trường đại học hàng đầu Thế giới dưới 50 năm vào năm 2013 bởi THE (Times Higher Education)…

Vũ Nghĩa