Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020-2021 và công bố logo, bộ nhận diện thương hiệu mới.

Tham dự buổi lễ có GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, GS.TS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VAST, Chủ tịch Hội đồng Trường và đại diện các đối tác trong và ngoài nước cùng tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, các tân sinh viên khóa 11.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội khai giảng năm học mới - 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ khai giảng

Năm học 2019-2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều thử thách do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã thực hiện đa dạng hình thức đào tạo, kết hợp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến, tận dụng tối đa công nghệ trong công tác dạy và học, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Năm học này, trường đã mở thêm 01 chương trình đào tạo mới, nâng tổng số ngành đào tạo của Trường lên con số 16. Về nghiên cứu, USTH đã công bố 135 bài báo, trong đó có 93 bài trong các tạp chí SCIE, tăng 1,5 lần so với năm 2019.

Đặc biệt, USTH đã chào đón khoảng 450 em tân sinh viên. Đến với USTH, các em sinh viên sẽ được tiếp cận với 1 môi trường đào tạo và khoa học quốc tế chất lượng cao với các Giảng viên và Nghiên cứu viên có trình độ Tiến sĩ được đào tạo tại các trường ĐH danh tiếng của Pháp.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội khai giảng năm học mới - 2

GS. Etienne Saur - Hiệu trưởng chính nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Etienne Saur - Hiệu trưởng chính nhà trường cho biết, việc giảng dạy trong lĩnh vực khoa học, công nghệ phải luôn đi đôi với hoạt động nghiên cứu và ngược lại. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh và sự đa dạng cho USTH.

Nhờ có các chính sách nghiên cứu vững chắc được hỗ trợ bởi Liên minh các trường ĐH và tổ chức nghiên cứu Pháp, USTH đã hoàn thành tốt vai trò của một trường đại học xuất sắc thông qua việc cấp bằng Thạc sĩ theo tiêu chuẩn châu Âu cùng với các trường ĐH danh giá của Pháp, cũng như thực hiện các dự án nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội khai giảng năm học mới - 3

Lãnh đạo nhà trường trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc.

GS. Etienne Saur cho hay, năm nay cũng đánh dấu bước tiến đặc biệt khi Hiệp định Liên chính phủ thứ 2 được ký năm 2018 về sự phát triển của USTH đã chính thức được phê duyệt bởi Chính phủ Pháp và Việt Nam. Điều này đã cho thấy cam kết của Chính phủ hai bên đưa USTH trở thành một trường ĐH xuất sắc, sánh vai với các trường ĐH hàng đầu khu vực và thế giới.

USTH được xây dựng dựa trên nền tảng giá trị chung về lòng khoan dung và tôn trọng sự đa dạng, vốn là giá trị cốt lõi không chỉ trong các chính sách đào tạo và nghiên cứu mà còn trong các hoạt động của Nhà trường.

"Chúng tôi đảm bảo tại USTH, tất cả mọi người đều được tạo điều kiện tốt nhất để thành công, không phân biệt tầng lớp hay hoàn cảnh gia đình. Điều này được áp dụng với tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên và đặc biệt là các em sinh viên. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết sức các em về mặt cơ sở vật chất (KTX, CLB thể chất,...) và hội nhập vào môi trường việc làm sau tốt nghiệp. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, tại USTH, sẽ không có bất kỳ sinh viên nào bị bỏ lại phía sau” - GS. Etienne Saur khẳng định.

Chúc mừng hơn 450 em tân sinh viên khóa 11 của USTH, GS. Etienne Saur chia sẻ, được bước chân vào cánh của ĐH là một vinh dự, đánh dấu một giai đoạn quan trọng của cuộc đời, nhưng cũng là một trách nhiệm nặng nề, bởi các em chính là người xây dựng đất nước trong tương lai và phải luôn nỗ lực để xứng đáng kế thừa những thành tựu của ông cha đi trước.

GS. Etienne Saur mong các tân sinh viên hãy nỗ lực phấn đấu với tất cả nhiệt huyết, sáng tạo và hứng khởi của tuổi trẻ. Hãy kiên trì, đam mê và sống có lý tưởng. Đó chính là những phẩm chất quan trọng và hành trang giá trị nhất, giúp các em tự tin bước những bước đầu tiên trên con đường trở thành một công dân có ích cho sự phát triển của đất nước.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội khai giảng năm học mới - 4

Tại lễ khai giảng, USTH công bố logo và bộ nhận diện thương hiệu mới.

Đặc biệt, trong buổi Lễ khai giảng, USTH công bố logo và bộ nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trường.

Lấy cảm hứng từ lá quốc kỳ Việt Nam và Pháp, cùng phong cách thiết kế hiện đại, vững chãi, logo mới tạo điểm nhấn thương hiệu riêng biệt, truyền tải mạnh mẽ các giá trị cốt lõi trong đào tạo, nghiên cứu của USTH và thể hiện rõ nét mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng, phát triển Trường.

Lãnh đạo trường USTH hy vọng sự thay đổi quan trọng này sẽ góp phần đưa thương hiệu USTH đến gần hơn với người học, đồng thời tạo ra bước đệm vững chắc để Trường tự tin vững bước hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học công lập xuất sắc đẳng cấp quốc tế, như kỳ vọng của hai chính phủ Việt Nam và Pháp.

Năm 2020-2021, USTH dành 4,5 tỷ đồng trao học bổng cho các sinh viên, học viên, nghiên cứu viên trong đó có 2 suất học bổng toàn phần trị giá 294 triệu đồng/suất, 141 suất học bổng xuất sắc trị giá 40 triệu đồng/năm dành cho sinh viên hệ cử nhân và học viên thạc sĩ, 15 triệu đồng/năm dành cho nghiên cứu sinh tiến sĩ và 24 suất học bổng thực tập.

Ngoài quỹ học bổng của Trường và hỗ trợ tài chính của các đối tác tài trợ, USTH còn nhận được sự đồng hành của các nhà tài trợ.

Bà Vũ Thanh Hằng (phụ huynh SV) đã tài trợ học bổng trị giá 20,5 triệu cho 2 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đang được quan tâm