Trường ĐH đầu tiên khối Văn hóa đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 5/6, Trường ĐH Văn hóa TPHCM đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ và đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.

ĐH Văn hoá đạt chuẩn kiểm định

Trường ĐH Văn hoá TPHCM đón nhận chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Đây là trường ĐH đầu tiên trong Khối Bộ Văn hoá thể thao và du lịch (VHTTDL) đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT.

Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mới (theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDÐT ban hành ngày 19/5/2017 của Bộ GD&ĐT) gồm 25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí thay vì 10 tiêu chuẩn, 61 tiêu chí như quy định kiểm định chất lượng cũ.

Bộ tiêu chí nhìn toàn diện các mặt đảm bảo chất lượng, hệ thống, chức năng và kết quả hoạt động. Hiện tại, bộ tiêu chuẩn mới này được xem là tiệm cận với chuẩn của Mạng lưới đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN - QA).

Ở 111 tiêu chí gồm 4 lĩnh vực được kiểm định: Đảm bảo chất lượng về chiến lược, Đảm bảo chất lượng về hệ thống, Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và Kết quả hoạt động của nhà trường.

Trung tâm Kiểm định chất lượng Giáo dục - ĐH Quốc gia TPHCM là đơn vị phụ trách đánh giá Trường ĐH Văn hóa TPHCM. Đây là một trong 5 tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục chuyên nghiệp, có uy tín được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ kiểm định, tư vấn nâng cao chất lượng giáo dục cho các cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn kiểm định của Việt Nam và quốc tế…

Sau quá trình thẩm định và đánh giá nghiêm túc, đến ngày 8/4/2020, Trung tâm Kiểm định chất lượng Giáo dục - ĐH Quốc gia TPHCM chính thức có quyết định công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cho Trường.

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao thành tích của tập thể nhà trường. Ông cũng lưu ý nhà trường: “Việc đạt được chất lượng kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo quy định mới đã khó, giữ vững chất lượng theo quy định sẽ càng khó khăn hơn rất nhiều lần. Kết quả kiểm định chất lượng giáo dục là bước khởi đầu, không phải là đích đến cuối cùng bởi hoạt động đảm bảo chất lượng là một quá trình cải tiến liên tục”.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị trường ĐH Văn hóa TPHCM trong thời gian tới tập trung khắc phục các điểm còn tồn tại mà Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục đã chỉ ra và khuyến nghị cho nhà trường. Đồng thời, nhà trường sẽ thực hiện các hoạt động đảm bảo chất lượng thường xuyên nhằm duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của mình để được xã hội và người học tin cậy, lựa chọn.

Được biết, Trường ĐH Văn hóa TPHCM thành lập từ năm 1976, là cơ sở giáo dục ĐH công lập thuộc Bộ VHTTDL, đào tạo nguồn nhân lực các lĩnh vực Văn hóa, Nghệ thuật, Thông tin, Truyền thông và Du lịch cho các tỉnh, thành phố phía Nam và cả nước. Tính đến nay, trường đã đào tạo trên 41.000 nhân lực từ trình độ trung cấp đến trình độ thạc sĩ thuộc 5 lĩnh vực nói trên, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng trong ngày 5/6, ngay trong sự kiện kỷ niệm 21 năm thành lập, trường ĐH Nguyễn Tất Thành được Bộ GD&ĐT trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định đối với ngành Dược học của trường. Đây là trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại TPHCM đạt chuẩn kiểm định ngành Dược học theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT, với tỷ số tiêu chí đạt yêu cầu là 92%.

Ngành Dược học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận giấy Chứng nhận đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư 04 BGDĐT

Tính đến thời điểm hiện tại thì ngành Dược học là chương trình đào tạo thứ 3 bên cạnh Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật Điện - Điện tử - được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo Thông tư 04.

Trước đó, 4 chương trình Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Ngôn ngữ Anh và Tài chính Ngân hàng của Trường cũng được Mạng lưới Đảm bảo chất lượng của hệ thống các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network - Quality Assurance) công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục AUN-QA.

Lê Phương