Thứ sáu, 06/10/2017 - 00:03

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:

“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”

Dân trí

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngày 5/10.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhắn nhủ, nhà trường cần tập trung nghiên cứu khoa học, đặc biệt ở một số ngành kỹ thuật khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng, có tác động mạnh mẽ đến sản xuất và đời sống.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Theo GS.TSKH. Bùi Văn Ga: “Các trường ĐH phải tích cực đổi mới mục tiêu, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy để tạo ra thế hệ sinh viên mới thích nghi với môi trường công tác đang có những biến đổi sâu sắc. Lĩnh vực tự động hoá và ứng dụng công nghệ ưu tiên cũng khiến những ngành nghề đòi học số lượng dần dần biến mất, lợi thế nhân lực đông giá rẻ không còn là lợi thế để cạnh tranh. Nếu tiếp tục đào tạo theo mô hình, chương trình cũ thì sinh viên thất nghiệp sẽ càng nhiều là điều tất yếu”.

"Nhà trường cần mạnh dạn sắp xếp lại các khoa, ngành, thiết kế lại chương trình đào tạo trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm đổi mới chương trình các trường đại học thế giới, xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp với khung trình độ quốc gia để sinh viên tốt nghiệp có tính cạnh tranh cao trong thời kỳ hội nhập”, Thứ trưởng Ga lưu ý.

Ông cũng biểu dương và ghi nhận những thành tích nhà trường đã đạt được trong 55 năm qua, như chủ động đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy và cập nhật nội dung chương trình đào tạo, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học...

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao bằng khen cho tập thể trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao bằng khen cho tập thể trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có tiền thân là Ban CĐ Sư phạm Kỹ thuật thuộc Trung tâm quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ, được thành lập ngày 5/10/1962.

Khi mới thành lập, Ban CĐ Sư phạm Kỹ thuật nằm trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Phú Thọ (nay là Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

Qua năm 55 năm, trường đã nhiều lần đổi tên và sáp nhập. Tên gọi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có từ năm 1984, sau đó trường là thành viên không chính thức của ĐH Quốc gia TP.HCM. Tới năm 2000, khi tách khỏi ĐH Quốc gia TP.HCM, trường được khôi phục là tên cũ là Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Hiện tại trường có 759 cán bộ, giảng viên cơ hữu trong đó có 1 GS, 26 PGS, 109 tiến sĩ, 369 thạc sĩ. Trường đã đào tạo hàng trăm học sinh, sinh viên, học viên, đặc biệt từ 2007-2017 trường đã đào tạo ra 2.204 thạc sĩ; 38.676 kỹ sư, cử nhân; 4.090 cử nhân cao đẳng.

Đến nay Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có bốn chương trình đào tạo được kiểm định quốc tế và là một trong 40 trường đại học đầu tiên đạt chuẩn kiểm định quốc gia.

Lê Phương