Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp

Dân trí

Ngày 11/01/2020, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt hơn 100 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trên tổng số hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp đã đồng hành cùng trường trong nhiều năm qua.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp - 1

Đã có hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp hợp tác với trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

PGS.TS. Trần Đức Quý - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, qua 121 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Công nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Những thành tựu mà nhà trường đạt được có sự đóng góp không nhỏ từ các doanh nghiệp.

Sự hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp được xem là một trong những mục tiêu để hướng đến nền kinh tế tri thức tại Việt Nam hiện nay, đồng thời cũng là chìa khóa thực hiện mô hình đại học theo định hướng công nghệ ứng dụng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp - 2
PGS.TS. Trần Đức Quý - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội là một trong những trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam thành lập Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp năm 2014.

Trung tâm là cầu nối triển khai áp dụng mô hình nhà trường - doanh nghiệp để thúc đẩy việc gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động; tạo việc làm bền vững, góp phần đào tạo được đội ngũ nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp, chất lượng cao đáp ứng yêu cầu cần của doanh nghiệp và thị trường trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Đến nay, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã hợp tác với trên 2.000 tổ chức/doanh nghiệp, trong đó có nhiều tổ chức/ doanh nghiệp nước ngoài, thực hiện nhiều hợp tác hiệu quả như: đưa sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp; tổ chức các hội thảo tư vấn tuyển dụng việc làm; hội thảo định hướng nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng mềm; thu hút đầu tư nước ngoài....

Theo đánh giá của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã và đang thực hiện rất thành công mô hình hợp tác nhà trường - doanh nghiệp.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp - 3
Đại diện hơn 100 doanh nghiệp tham dự Hội nghị

Nhờ làm tốt công tác hợp tác doanh nghiệp, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tăng hàng năm. Tại thời điểm tốt nghiệp năm 2019 có 75,2% sinh viên có việc làm; sau 6 tháng đến 1 năm tỷ lệ SV có việc làm đạt 95%, một số ngành đạt trên 98%.

Năm học 2018-2019, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp nhận từ doanh nghiệp tài trợ trang thiết bị đào tạo, hỗ trợ học bổng và kinh phí đào tạo cho sinh viên tổng trị giá trên 22 tỷ đồng; kinh phí thực tập cho sinh viên với tổng trị giá 30 tỷ đồng.

Định hướng việc phát triển mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp trong thời gian tới, Hiệu trưởng Trần Đức Quý cho biết, việc gắn kết doanh nghiệp trong quá trình đào tạo luôn là một xu thế tất yếu, vì thế nhà trường và doanh nghiệp cần phải gắn bó chặt chẽ hơn.

“Không chỉ gắn kết các chương trình của sinh viên (thực tập, cơ hội việc làm), mà nhà trường sẽ mời các chuyên gia, nhà quản trị doanh nghiệp, và các doanh nhân giỏi tham gia vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo. Trong giai đoạn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mọi thứ thay đổi rất nhanh vì thế nhà trường phải nhanh chóng nắm bắt, để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với xu thế thời đại và yêu cầu doanh nghiệp” – ông Quý nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quý, nhà trường kêu gọi các doanh nghiệp tham gia hợp tác đôi bên cùng có lợi. Nhà trường cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, và doanh nghiệp cũng lựa chọn được người quản trị, kỹ sư, cử nhân giỏi làm cán bộ nòng cốt cho doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng mong muốn các doanh nghiệp ủng hộ nhà trường về cơ sở vật chất để phục vụ đào tạo, hỗ trợ sinh viên trong quá trình thực tập và chia sẻ với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn các suất học bổng… Đặc biệt, các doanh nghiệp cần gắn kết, chia sẻ với nhà trường các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp - 4
Ông KABUTO Hirohisa - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nissan Automative Technology Việt Nam dự Hội nghị với tham luận “Mối quan hệ hợp tác với Đại học Công nghiệp Hà Nội”

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận đến từ các chuyên gia, nhà quản lý về phát triển đại học trong thời đại 4.0; trường đại học gắn với nhu cầu của doanh nghiệp; mối quan hệ hợp tác đại học - doanh nghiệp; hệ thống đại học điện tử; hợp tác đào tạo; hỗ trợ sinh viên…

Các tham luận là cơ sở làm rõ thực trạng mối quan hệ hợp tác đại học - doanh nghiệp, đồng thời đưa ra những đánh giá bước đầu, những gợi ý thiết thực cho nhiệm vụ củng cố mối quan hệ này, qua đó phát triển mối quan hệ hợp tác ngày càng gắn chặt hơn, thiết thực hơn.

Ghi nhận sự quan tâm, hợp tác đồng hành của các doanh nghiệp, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã trao tặng chứng nhận đến các doanh nghiệp vì những đóng góp quan trọng của doanh nghiệp với sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp - 5
PGS.TS. Lê Hồng Quân - Chủ tịch Hội đồng trường và TS. Bùi Thị Ngân - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao hoa và chứng nhận đến các doanh nghiệp tại Hội nghị
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội hợp tác với hơn 2.000 tổ chức, doanh nghiệp - 6
Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Hồng Hạnh