Trường đại học “xé rào” giành giật thí sinh

Dân trí

Trong năm đầu tiên áp dụng cách xét tuyển mới, nhiều trường đã “xé rào” giành giật thí sinh. Thậm chí có trường đại học công lập như trường ĐH Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long) khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia đã cấp luôn giấy báo trúng tuyển.

Trường ĐH Xây dựng Miền Tây là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Xây dựng và đặt tại tỉnh Vĩnh Long. Năm nay trường thông báo tuyển sinh 6 ngành ở hệ ĐH với điểm nhận hồ sơ  xét tuyển là 15 điểm còn bậc CĐ là 12 điểm. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 1.000 và xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia chứ không xét học bạ.

giay-bao-trung-tuyen-truong-dh-xd-mien-tay-cap-cho-thi-sinh-bd0df
Giấy báo trúng tuyển gửi một thí sinh của trường ĐH Xây dựng Miền Tây.

Ngay ngày 1/8, ngày đầu tiên thí sinh đến Trường ĐH Xây dựng Miền Tây nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thì các em rất bất ngờ vì trường cấp luôn giấy báo trúng tuyển.

Cụ thể, thí sinh L.N.A.L được cấp giấy báo trúng tuyển nguyện vọng 1 bậc ĐH chính quy ngành Quản lý xây dựng – Đô thị với tổ hợp xét tuyển Toán – Lý – Hóa với tổng điểm 3 môn là 18,25 điểm. Trường yêu cầu thí sinh này nhập học vào ngày 3/9, sau thời hạn này nhà trường không tiếp nhận. Đáng nói là giấy báo trúng tuyển phát cho thí sinh vào ngày 1/8 nhưng trên đó lại đề: “Vĩnh Long, ngày 21 tháng 8 năm 2015”.

Tương tự, thí sinh L.Q.A đến Trường ĐH Xây dựng Miền Tây nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Kiến trúc bằng điểm thi THPT quốc gia. Thí sinh này dùng tổ hợp 3 môn Toán (5,5), Văn (7,5), Vẽ mỹ thuật (8,25) để xét tuyển. Ngay khi nộp xong thì nhân viên tuyển sinh của trường đưa luôn giấy báo trúng tuyển cho thí sinh này vào ngành Kiến Trúc.

thi-sinh-nop-ho-so-xet-tuyen-dh-tai-tphcm-cb30e
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH tại TPHCM.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT, thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 bắt đầu từ ngày 1/8, kết thúc ngày 20/8 và công bố kết quả trúng tuyển vào 25/8. Trong vòng 20 ngày nhận hồ sơ, các trườn căn cứ vào chỉ tiêu để xác định điểm chuẩn rồi mới tuyển thí sinh đạt điều kiện. Trong thời gian này, thí sinh có quyền cân nhắc rút hồ sơ nộp vào trường hoặc ngành khác hay không.

Một lãnh đạo của Bộ GD-ĐT tại TPHCM khẳng định việc Trường ĐH Xây dựng Miền Tây cấp nhiều giấy báo trúng tuyển nhập học cho thí sinh trong ngày đầu nhận hồ sơ là sai quy chế. Lãnh đạo này cho biết hôm nay (3/8), Bộ GD-ĐT đề nghị trường ĐH Xây dựng Miền Tây báo cáo cụ thể để đưa ra hướng xử lý.

Trong khi đó, tại TPHCM trong ngày đầu nhận hồ sơ xét tuyển, một số trường ĐH ngoài công lập “lách luật” bằng cách cấp luôn giấy trúng tuyển cho thí sinh và lý giải rằng tuyển bằng học bạ theo đề án tuyển sinh riêng của mình.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)