Trường đại học Nhật Bản đầu tiên trao bằng thạc sĩ... ninja

(Dân trí) - Genichi Mitsuhashi trở thành người đầu tiên tốt nghiệp một đại học Nhật Bản với bằng thạc sĩ chuyên ngành ninja.

Genichi Mitsuhashi (45 tuổi) dành hai năm theo học chuyên ngành ninja và mới đây đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Mie, miền trung Nhật Bản, nơi vốn được coi là quê hương của ninja.

Bên cạnh việc theo học những kỹ thuật chiến đấu của ninja, ông Mitsuhashi còn được học về lịch sử của nghề nghiệp này.

Trường đại học Nhật Bản đầu tiên trao bằng thạc sĩ... ninja - 1
Ông Genichi Mitsuhashi luyện tập cách chẻ củi.

“Tôi được học rằng ninja làm công việc nhà nông vào buổi sáng và luyện võ vào buổi chiều”, ông Mitsuhashi nói.

Vì vậy, bên cạnh việc tham gia học tập trên lớp về ninja, ông Mitsuhashi cố gắng sống cuộc sống của ninja thực thụ bằng cách trồng rau và luyện võ.

Ông cho rằng, với sự kết hợp này, ông có thể học cách để trở thành một ninja thực thụ.

Mitsuhashi cũng cho biết dù các ninja thường được biết tới như những sát thủ áo đen với tài ẩn nấp và đánh cắp vật báu, các ninja còn sở hữu nhiều kỹ năng sinh tồn rất phức tạp.

Mitsuhashi từng luyện kung fu cũng như môn võ Nhật Bản có tên Shorinji Kempo. Ông cũng mở lớp dạy kỹ năng ninja, điều hành một nhà trọ và dự định theo học lên tiến sĩ.

Đại học Mei mở trung tâm nghiên cứu về ninja đầu tiên trên thế giới năm 2017. Một năm sau đó, nhà trường mở khóa đào tạo có trao bằng tốt nghiệp về chuyên ngành này.

Đại học Mei nằm tại thành phố miền núi Iga, cách thủ đô Tokyo 350km về phía Tây Nam. Đây từng là nơi sinh sống của nhiều ninja.

Yuji Yamada, giáo sư chuyên ngành lịch sử Nhật Bản tại trung tâm ninja của nhà trường, cho biết ông vô cùng ngạc nhiên trước nỗ lực của Mitsuhashi để trở thành một ninja thực thụ.

“Chúng tôi dạy các lớp học về lịch sử và kỹ năng ninja, nhưng tôi không nghĩ ông ấy lại tham gia với niềm đam mê lớn như vậy”.

Để tham gia khóa học, các sinh viên phải làm bài thi về lịch sử Nhật Bản và một bài thi đọc hiểu về lịch sử ninja. Hiện chuyên ngành khá kén người này của nhà trường thu hút khoảng 3 sinh viên đăng ký mỗi năm.

Trường cũng nhận được nhiều đơn xin học từ sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, ông Yamada cho biết “đây là khóa học về ninja, không phải học để trở thành ninja”.

Minh Hương

Theo Japan Times