Phó Chủ tịch Bạc Liêu:

Trường đại học đào tạo phải gắn với doanh nghiệp để sinh viên có việc làm

(Dân trí) - Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho rằng, nếu không có doanh nghiệp thì trường đại học khi định hướng đào tạo lực lượng sinh viên ra trường, khả năng tìm được việc làm cũng khó.

Ngày 18/5, trường Đại học Bạc Liêu cùng Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu ký kết hợp tác hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ sinh viên.

Tại lễ ký kết, ông Lê Chí Tôn, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu, cho biết mục tiêu hợp tác giữa trường Đại học Bạc Liêu và Hiệp hội là phát triển các hoạt động về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội…

Bên cạnh đó hợp tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực cho sinh viên thông qua việc giới thiệu, phổ biến và tổ chức khóa học ngắn hạn, các khóa chuyên đề về kinh tế, kinh doanh và quản lý cho doanh nghiệp.

 Trường đại học đào tạo phải gắn với doanh nghiệp để sinh viên có việc làm  - 1

Đại diện Trường Đại học Bạc Liêu (cầm bìa đỏ trái) và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu trao ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

Một trong những nội dung quan trọng của việc hợp tác này là xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng mềm, trang bị kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp cho sinh viên sáng tạo, thúc đẩy ý tưởng khởi nghiệp và hỗ trợ sinh viên cơ hội thực tập nhằm đào tạo đội ngũ có tay nghề, thực tiễn kinh doanh, quản trị.

Để hỗ trợ thiết thực cho sinh viên, hai bên cũng cam kết phối hợp tổ chức, tài trợ các hoạt động phục vụ cộng đồng, an sinh xã hội và cung cấp học bổng cho sinh viên có thành tích học tập vượt trội.

"Đặc biệt, phối hợp tổ chức các hoạt động đánh giá, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh của trường", ông Tôn nói.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa trường Đại học và Hiệp hội doanh nghiệp, bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng doanh nghiệp muốn phát triển thì có 4 yếu tố, đó là nguồn vốn, nhân lực, công nghệ và quản trị.

"Ít nhất có 4 yếu tố này thì đòi hỏi rất nhiều sự hợp tác, trong đó giữa doanh nghiệp và trường đại học là rất nhanh. Trường có thể giới thiệu cho doanh nghiệp những nội dung cơ bản nhất về quản trị doanh nghiệp, nhất là loại hình doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ để anh em cứng cáp hơn, bước ra sân chơi lớn hơn", bà Vân nói.

 Trường đại học đào tạo phải gắn với doanh nghiệp để sinh viên có việc làm  - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu đặt vấn đề, nguồn vốn thì có thể vay ngân hàng nhưng ai sẽ hướng dẫn doanh nghiệp quản trị tốt đồng vốn? Nguồn nhân lực có thể tuyển được nhưng giữ được nguồn nhân lực cũng phải biết quản trị về nhân sự.

"Nếu để từng doanh nghiệp tự tìm thì rất lâu. Do đó, thông qua sự hợp tác tôi thấy cần có những lớp liên kết với nhau từ các trường đại học để hỗ trợ trước hết quản trị nhân sự, đồng vốn, quá trình kinh doanh, kể cả marketing, nếu không làm được vấn đề này thì doanh nghiệp khó cứng cáp", bà Vân đánh giá.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu cũng cho rằng nếu không có doanh nghiệp thì trường đại học khi định hướng đào tạo lực lượng ra thì khả năng tìm được việc làm cũng khó. Bởi vì hiện nay Nhà nước tinh giản biên chế, do đó để giải quyết việc làm cho sinh viên có phải là từ doanh nghiệp hay không?

"Nếu doanh nghiệp lớn mạnh sử dụng nhiều lao động chất lượng thì có thể bắt đầu từ trường đại học. Khi doanh nghiệp đặt hàng thì trường tuyển sinh sát thực tiễn hơn, từ đó thu hút được nhiều nguồn lực lao động. Cho nên Ủy ban tỉnh rất mong sự hợp tác này càng ngày phát triển, đi vào cụ thể nhất, sử dụng nguồn lực tiết kiệm mà hiệu quả", bà Vân nhấn mạnh.

Đang được quan tâm