Trường CĐ Lào Cai chế tạo thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Lào Cai vừa nghiên cứu, chế tạo, lắp ráp buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sản phẩm dựa trên thiết kế gian hàng lấy mẫu xét nghiệm của Hàn Quốc phù hợp với địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trường Cao đẳng Lào Cai vừa phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai nghiên cứu, chế tạo, lắp ráp buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sản phẩm dựa trên thiết kế gian hàng lấy mẫu xét nghiệm của Hàn Quốc đã triển khai, nhà trường thiết kế và cải tiến để phù hợp với địa bàn tỉnh Lào Cai. 

Theo chị Nguyễn Thị Thu Trang, cán bộ nhà trường, buồng lấy mẫu xét nghiệm được thiết kế hiện đại với hai loại buồng đơn và buồng đôi, có thể sử dụng cố định hoặc di động, áp suất dương được duy trì trong buồng để ngăn chặn sự xâm nhập của bất kỳ chất gây ô nhiễm nào từ bên ngoài vào trong.

Buồng bao gồm nhiều buồng thu thập mẫu với kích thước 01 m x 01 m x 2.1 m, mỗi buồng gồm 3 vách ngăn trước và 2 vách ở hai bên, cửa ra vào ở phía sau.

Trường CĐ Lào Cai chế tạo thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 - 1

Đại diện Trường Cao đẳng Lào Cai bàn giao buồng xét nghiệm Covid-19 di động cho Sở Y tế  tỉnh Lào Cai đưa vào phục vụ chống dịch.  (Ảnh trường cao đẳng Lào Cai)

Trên vách ngăn trước thiết kế 2 lỗ đến gắn găng tay hoặc lỗ cao su không hoàn toàn kín. Phía bên ngoài vách ngăn trước thiết kế giá để đựng thùng chứa mẫu và bình khử nhiễm.

Buồng lấy mẫu có sẵn vòi khử trùng tự động sẽ phun khử trùng sau khi lấy xong mẫu. Xung quanh buồng thiết kế các thông điệp truyền thông phòng chống Covid-19 để nâng cao ý thức của người dân.

Ngoài ra, buồng còn có hệ thống sát khuẩn tay nhanh tự động do người lấy mẫu tự điều khiển bằng chân. Bên trong buồng lắp thêm điều hòa để giúp cho cán bộ y tế không bị nóng.

Trong buồng tích hợp hệ thống khử khuẩn không khí bằng tia UV sau mỗi quá trình làm việc. Buồng được lắp hệ thống loa để tiện cho nhân viên lấy mẫu nói khi hướng dẫn người được lấy mẫu ở bên ngoài.

Tại buổi bàn giao và nghiệm thu buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết: "Đây là sản phẩm thiết thực và có ý nghĩa lớn đối với ngành y tế".

Buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 sẽ là giải pháp hiệu quả giúp đảm bảo an toàn, tăng hiệu quả làm việc cho đội ngũ nhân viên y tế trong thời tiết nắng nóng. Đây là sản phẩm lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 đầu tiên của tỉnh, quá trình sử dụng nhà trường sẽ tiếp nhận những thông tin phản hồi để tiếp tục hoàn thiện, từ đó tạo ra những sản phẩm có chất lượng hỗ trợ góp phần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngay sau khi bàn giao, 2 buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đã được di chuyển đến chốt kiểm dịch liên nghành tại km 237 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Khu vực làm việc ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Đây là các chốt chặn quan trọng nhằm nắm bắt, kiểm soát phương tiện, người dân cư trú trên địa bàn, đặc biệt là những người về từ vùng có dịch và xử lý y tế bước đầu khi đi vào thành phố biên giới Lào Cai.

Thời gian tới, Trường Cao đẳng Lào Cai sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế làm các buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để mang tới nhiều địa điểm lấy mẫu xét nghiệm khác trên địa bàn tỉnh. 

Năm ngoái, trường cao đẳng Lào Cai từng có sáng kiến chế tạo cây gạo di động  nhân đạo ATM phục vụ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh khi thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đánh giá cao.

Tin liên quan