Thứ tư, 07/12/2016 - 06:00

Cần Thơ:

Trường bị tố ép học sinh mua sim điện thoại mới được kiểm tra môn Anh văn

Dân trí

Báo Dân trí vừa nhận được phản ánh của một số phụ huynh học sinh tại Cần Thơ cho rằng, mới đây nhà trường phối hợp với công ty viễn thông buộc học sinh phải mua sim điện thoại thì mới được thi Anh văn bởi phần mềm thi Anh văn được công ty này cung cấp.

Trường THPT Phan Văn Trị (Cần Thơ).
Trường THPT Phan Văn Trị (Cần Thơ).

Cụ thể, trong đơn phụ huynh phản ánh,“ngày 27/11/2016, các học sinh thuộc khối 12 của trường trung học phổ thông Phan Văn Trị ở Phong Điền, Cần Thơ bị ép buộc phải mua sim thì mới được thi môn Anh văn, bởi chương trình học Anh văn được công ty viễn thông cung cấp. Nếu học sinh không mua sim thì đồng nghĩa với việc cột điểm kiểm tra 15 phút môn Anh văn bị điểm 0”.

Một đoạn khác trong đơn nêu: “Mặc dù các em học sinh đã phản ánh không đồng tình nhưng vẫn bị phía nhà trường phớt lờ”.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, phóng viên Dân trí có cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị. Ông Minh cho biết: "Vừa rồi học sinh khối 12 của trường có mua sim với giá 35.000 nghìn đồng. Tuy nhiên, nhà trường chỉ tuyên truyền chứ không ép học sinh mua”.

Ông Minh cũng cho biết: “Khi học sinh mua sim thì trường sẽ được tài trợ trang thiết bị là cáp quang và phần mềm SMAS (sổ điểm điện tử). Ngược lại phía nhà trường sẽ dùng phần mềm SMAS để tính điểm cho học sinh và thực hiện các báo cáo gửi về Sở GD&ĐT. Trong phần mềm này có tích hợp phần thi trực tuyến môn Anh văn là Study. Trong phần mềm thi trực tuyến này có nhiều trải nghiệm rất tốt cho các em học sinh”.

“Trước khi phổ biến cho học sinh tôi đã mượn sim của con để xài thử có đúng là nó tốt như phía công ty nói hay không. Khi xài tôi thấy tốt thì mới họp ban giám hiệu và họp hội đồng sư phạm của nhà trường để lấy ý kiến. Khi các thầy cô trong trường đều thống nhất thì chúng tôi mới thực hiện triển khai ở khối 12” - ông Minh giải thích.

Cũng theo lời ông Minh, khi mua sim thì hàng tháng các em sẽ nhận được khuyến mãi là 30.000 nghìn tiền gọi nội mạng, hỗ trợ truy cập Internet trong 3 tháng đầu.

“Trong thực hiện thì cũng có vướng mắc là học sinh báo không có điện thoại. Lúc đó, tôi đã liên hệ với bên công ty viễn thông để mua điện thoại giá rẻ cho các em. Và công ty đồng ý bán điện thoại cho học sinh với giá rẻ, giảm 50%. Tuy nhiên, chỉ có 1 học sinh đăng ký mua điện thoại. Các em còn lại thì phụ huynh đã mua máy, điều này thể hiện phụ huynh đã đồng ý cho con mình mua sim”, ông Phó hiệu trưởng giải thích.

Ông Minh cũng phân trần: “Trường THPT Phan Văn Trị có 356 em học sinh lớp 12 trong đó có 317 học sinh mua sim. Nếu nói nhà trường ép buộc thì tất cả các em đều phải mua chứ không phải chỉ 317 em mua. Mình làm cái gì cũng phải có lương tâm đối với học sinh, nếu vì học sinh không mua sim mà cho 0 điểm là không chấp nhận được”.

Phạm Tâm

Mới nhất