Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:18

Thanh Hóa:

Trường bị nghi “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Thêm hình ảnh những bữa ăn đơn sơ

Dân trí

Hình ảnh suất ăn với một miếng cá nhỏ và một vài cọng rau muống xào của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa) đang khiến phụ huynh nghi ngờ bị bớt xén. Ngoài ra, sổ thực phẩm theo dõi nhận hằng ngày và những hình ảnh những suất ăn khác cũng thể hiện học sinh ở trường này liên tục phải ăn những món ăn quá… đơn sơ.

Thông tin và hình ảnh về một suất ăn của các học sinh tại trường tiểu học Điện Biên 2 (TP Thanh Hóa) sau khi được một thầy giáo trường này đưa lên mạng xã hội đã khiến không ít phụ huynh bức xúc. Không ít phụ huynh rớt nước mắt khi biết con mình bấy lâu ăn ở trường không như những gì họ kỳ vọng.

Về vấn đề này, khi trả lời báo chí, Trưởng Phòng Giáo dục TP Thanh Hóa, ông Tạ Hồng Lựu cho rằng có thể đó chỉ là một bữa duy nhất, 100 bữa tốt, có một bữa như thế đương nhiên nhìn nhận xã hội lệch lạc đi.

Trường bị nghi “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Thêm hình ảnh những bữa ăn đơn sơ - 1
Suất ăn khác ở trường Điện Biên 2 (gồm bữa chính và bữa phụ) được phụ huynh cho rằng không thể có giá 23 nghìn đồng (chưa kể 150.000đ/tháng tiền phục vụ)
Suất ăn khác ở trường Điện Biên 2 (gồm bữa chính và bữa phụ) được phụ huynh cho rằng không thể có giá 23 nghìn đồng (chưa kể 150.000đ/tháng tiền phục vụ)

Cũng theo ông Lựu thì liên quan đến việc này, trường tiểu học Điện Biên 2 phải làm báo cáo về việc thực hiện ăn bán trú, sau đó tổ chức cuộc họp để phân tích bữa ăn có đảm bảo không, làm rõ kinh phí và làm văn bản báo cáo về Phòng GD&ĐT.

Theo tính toán của rất nhiều phụ huynh thì ngoài việc họ phải đóng cho con 23 nghìn/bữa ăn còn đóng thêm 150 nghìn tiền phục vụ nấu/tháng. Tính ra cũng ngót 30 nghìn/bữa ăn (gồm bữa chính và 1 bữa phụ).

Tại Công văn của Phòng GD-ĐT hướng dẫn thực hiện công tác bán trú trong trường học cũng yêu cầu rõ thực đơn ăn trưa của các học sinh phải đảm bảo đủ các món mặn - xào - canh - tráng miệng. Thế nhưng, tại thực phẩm nhận trong ngày của trường này không thể hiện có món tráng miệng cho học sinh.

Tại sổ theo dõi hằng ngày nhận thực phẩm của trường tiểu học Điện Biên 2 thể hiện rất rõ những bữa ăn rất đơn sơ so với số tiền mà học sinh phải đóng. Hơn nữa, không hề có món tráng miệng như công văn yêu cầu.

Trường bị nghi “bớt xén” bữa ăn của học sinh: Thêm hình ảnh những bữa ăn đơn sơ - 3
Thực phẩm mỗi ngày cho 1200 học sinh của trường Điện Biên 2
Thực phẩm mỗi ngày cho 1200 học sinh của trường Điện Biên 2

Cụ thể như số thực phẩm nhà trường nhận vào ngày 12/9/2017 chỉ có gạo tẻ 100kg, gạo tám 50 kg, thịt nạc vai 85,7 kg, xương 22 kg, đậu phụ 115kg, cà chua 60 kg, rau cải ngọt 15 kg, hành mùi 1 kg, bánh ga tô (không ghi rõ số lượng).

Hay ngày 5/10, trường nhận gạo tẻ 100 kg, gạo tám, 50kg, thịt nạc vai 96 kg, xương 22 kg, trứng vịt 750 quả, rau ngót 45 kg, hành mùi 1 kg.

Những thực phẩm nhận mỗi ngày phục vụ cho khoảng hơn 1.200 học sinh. Nhiều phụ huynh sau khi nhìn qua số thực phẩm không khỏi giật mình bởi theo tính toán của họ số tiền tổng học sinh đóng là hơn 27 triệu đồng, còn số thực phẩm tính ra sẽ không đến con số đó.

“Sau khi nhìn suất ăn của con được đăng lên mạng xã hội, thực sự tôi thấy xót xa vô cùng nhưng tôi vẫn hy vọng đó chỉ là một bữa ăn thôi còn rất nhiều bữa ăn khác có thể con sẽ được ăn tốt hơn. Nhưng khi nhìn vào danh sách những món ăn này thì đúng là thất vọng. Đã 3 năm qua con phải ăn như vậy mà chúng tôi không hề biết” - chị T. có con học tại trường tiểu học Điện Biên 2 tâm sự.

“Một suất ăn của con với một ít cơm, ít thịt băm và nửa quả trứng, bát canh rau ngót, tính ra chỉ hơn 10 nghìn đồng thôi” - một phụ huynh khác khẳng định.

Theo đánh giá của chủ một nhà hàng trên địa bàn TP Thanh Hóa thì với số lượng thực phẩm như vậy không thể được mua hết với giá 27 triệu đồng mà học sinh đóng được. “Nếu nhìn vào thực phẩm lấy hằng ngày của trường, tôi nhẩm tính chi li lắm cũng chỉ hết tầm 15 triệu thực phẩm, hôm nào sang lắm cũng chỉ dừng lại dưới 20 triệu thôi” - chủ nhà hàng này nói.

Để làm rõ việc hơn việc này, PV đã đề nghị bà Trần Thị Vân, Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên 2 cung cấp sổ ghi lại định lượng thức ăn của một suất ăn. Từ định lượng suất ăn của một học sinh sẽ thấy được thực phẩm cần nhập là bao nhiêu, nhà trường có làm đúng hay không. Tuy nhiên, bà Vân cho biết nhà trường không xây dựng cái này nên không có.

Đáng nói, tại trường này, phụ huynh cho biết nhà trường không hề công khai thực đơn ăn của học sinh cho phụ huynh được biết. Trả lời việc này, bà Vân xác nhận nhà trường chỉ dán thực đơn ăn của học sinh trong nhà bếp chứ không dán công khai phía ngoài.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc

Nguyễn Thùy