Thứ hai, 05/12/2016 - 16:00

Trung tâm kích hoạt não: Đóng cửa Facebook, hoàn trả học phí

Dân trí

Ghi nhận của PV Dân trí chiều 5/12, hai trang facebook của Trung tâm trí tuệ Việt đã đóng cửa. Nhân viên trực số hotline cho biết, lớp học tiếp có thể sẽ dời đến cuối tháng 12 này. Tuy nhiên, nếu gia đình nào không muốn chờ, có thể nhắn tên và lớp học đã đăng kí để Trung tâm hoàn trả học phí.

Đóng cửa facebook, hoàn trả học phí

Được biết trước đó, Trung tâm kích hoạt não Trí tuệ Việt từng có một số facebook quảng bá cho chương trình (cả ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội). Trên các facebook này, các hình ảnh, video của lớp học và thư nhận xét của phụ huynh về chương trình kích não đều được đăng tải đầy đủ.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí vào chiều 5/12, hai trang facebook “Kích hoạt não giữa trí tuệ Việt” đều trong tình trạng không truy cập được. Chỉ còn duy nhất website “kichhoatnaogiua.com.vn” vẫn còn tồn tại.

Trong 3 địa chỉ đăng tải trên mạng của Trung tâm Trí tuệ Việt, hiện chỉ còn website đầu tiên (khoanh đỏ) còn hoạt động.
Trong 3 địa chỉ đăng tải trên mạng của Trung tâm Trí tuệ Việt, hiện chỉ còn website đầu tiên (khoanh đỏ) còn hoạt động.

Ở địa chỉ của hai chi nhánh trung tâm đóng tại quận Đống Đa, Hà Nội, các lớp học đã đóng cửa. Ghi nhận của PV Dân trí tại chi nhánh Trung tâm ở ngõ 121 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, các biển hiệu đã gỡ bỏ. Chỉ còn duy nhất bảo vệ ở tầng hầm cho biết, cần gì cứ gọi vào số điện thoại của người phụ trách vì hiện nay, trung tâm đã đóng cửa.

Trong vai một phụ huynh có đăng kí cho con học tại đây, chúng tôi đã trao đổi với người phụ trách theo số đường dây nóng đăng tải trên website “kichhoatnaogiua.com.vn”, người trực đường dây nóng cho biết: “Lớp học sẽ dời đến khoảng cuối tháng 12/2016. Tuy nhiên, nếu gia đình không muốn đợi, có thể nhắn tin tên học sinh, ngày giờ của lớp học đã đăng kí để liên hệ với nhân viên trung tâm trả lại chi phí học tập”.

Trang facebook quảng cáo rầm rộ trước đây của Trung tâm trong tình trạng không truy cập được.
Trang facebook quảng cáo rầm rộ trước đây của Trung tâm trong tình trạng không truy cập được.

Có thể rà soát các Trung tâm kích não khác

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 5/12, ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, ngày 2/12, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội kết hợp với Phòng GD&ĐT quận tiếp tục đến kiểm tra hai chi nhánh của Trung tâm Trí tuệ Việt trên địa bàn quận Đống Đa. Theo đó, trung tâm cũng trong tình trạng cửa đóng then cài, các lớp học ở đây đã chấm dứt và biển hiệu cũng gỡ bỏ.

Về thông tin có thể sẽ thanh kiểm tra toàn bộ các trung tâm kích não trên địa bàn quận Đống Đa trong thời gian tới như đã chia sẻ với chúng tôi trước đó, ông Thắng cho hay, Phòng GD&ĐT đã báo cáo việc này với lãnh đạo quận. Việc quyết định thanh tra toàn bộ trên địa bàn hay không sẽ được quyết định sau khi sự việc của Trung tâm Trí tuệ Việt được xử lý triệt để.

Biển hiệu của chi nhánh Trung tâm ở ngõ 121 Thái Hà đã được gỡ bỏ
Biển hiệu của chi nhánh Trung tâm ở ngõ 121 Thái Hà đã được gỡ bỏ

Như Dân trí đã đưa tin, thời gian qua, Trung tâm Trí Tuệ Việt quảng bá có cách “kích hoạt bán cầu não” bằng cách cho trẻ nhỏ bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số thứ tự từ 1 tới 9 hoặc học lớp 1 nhưng có thể giải toán lớp 10… Những trung tâm này quảng cáo rằng, sau hai ngày được “kích hoạt não” với phí từ vài triệu đến gần chục triệu đồng, trẻ có thể sẽ trở thành thiên tài.

Ngày 30/11, UBND Phường Trung Liệt và lãnh đạo quận Đống Đa đã rà soát, phát hiện trung tâm này chưa hề xin cấp phép hoạt động. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng tiến hành kiểm tra hoạt động của Trung tâm Trí Tuệ Việt, có trụ sở ở phố Thái Hà nhưng tại đây chỉ có hai nhân viên túc trực. Các nhân viên cho biết lãnh đạo trung tâm đi công tác nước ngoài, mọi hoạt động của trung tâm tạm thời dừng lại.

Mỹ Hà