Trung Quốc: Tìm kiếm giải pháp cho "giấc ngủ học sinh"

Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường phổ thông giảm tải bài tập về nhà (BTVN), quan tâm tới giấc ngủ của học sinh.

Tuy nhiên, quy định mới khiến nhiều em sợ không thể tiến bộ nên đăng ký học thêm, gia tăng căng thẳng trong học tập.

Vào tháng 2/2021, ông Chen Baosheng, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc công bố hai nhiệm vụ quan trọng của ngành Giáo dục năm nay là hạn chế số lượng BTVN cho học sinh tiểu học, trung học. Đồng thời, giúp các em ngủ đủ giấc để phát triển khỏe mạnh.

Với mục tiêu đầu tiên, Lyu Yugang, người đứng đầu Cơ quan Giáo dục cơ bản tại Bộ Giáo dục, đề nghị các trường giao BTVN mức độ không quá khó, đồng đều tới tất cả học sinh. BTVN của học sinh tiểu học, THCS không được vượt quá nội dung giảng dạy tại lớp.

Trung Quốc: Tìm kiếm giải pháp cho giấc ngủ học sinh - 1

Phụ huynh Trung Quốc giúp con làm BTVN.

Zhou Xi, giáo viên tiếng Anh một trường THCS tại tỉnh Hồ Nam, cho biết, nhà trường đã tuân thủ nghiêm túc quy định mới của Bộ. Kể từ học kỳ mùa xuân năm 2021, chỉ giáo viên dạy các môn chính gồm Tiếng Trung, Tiếng Anh, Toán, được phép giao BTVN cho học sinh. Thời lượng làm bài tập là khoảng 30 phút mỗi ngày. Giáo viên các môn học khác phải giúp học sinh hoàn thành bài tập tại lớp.

Bên cạnh đó, trong thập kỷ qua, tình trạng thiếu ngủ ở trẻ em, thanh thiếu niên Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng. Hơn 80% học sinh không ngủ đủ giấc trong những ngày đi học. Việc thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm nguy cơ phát triển nhận thức và các vấn đề liên quan đến sức khỏe thể chất, tinh thần.

Trước tình hình trên, Bộ Giáo dục yêu cầu học sinh tiểu học phải ngủ ít nhất 10 tiếng, học sinh THCS là 9 tiếng và 8 tiếng với học sinh THPT. Tuy nhiên, một báo cáo năm 2018 dựa trên cuộc khảo sát hơn 570 nghìn học sinh lớp 4 và 8 cho thấy chỉ 30% học sinh lớp 4 ngủ hơn 10 giờ và chỉ 16,6% học sinh lớp 8 ngủ 9 giờ.

Báo cáo cũng chỉ ra học sinh phải chịu áp lực học tập rất lớn. Hơn 50% học sinh lớp 8 dành hơn nửa tiếng mỗi ngày để làm Toán và 45,5% làm bài tập tiếng Trung.

Hai quy định mới của bộ đã nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh, học sinh vì có thể giảm áp lực học tập cho các em và gia đình. Ye Ting, sống tại Bắc Kinh, rất vui mừng khi biết trường học của con giảm tải BTVN từ đầu học kỳ mùa xuân. Học sinh có thể hoàn thiện bài tập tại trường, không cần phụ huynh trợ giúp tại nhà.

Tuy nhiên, niềm phấn khích không kéo dài được lâu. Ye Ting phản ánh: "Học sinh có thể hoàn thành BTVN tại trường nhưng phụ huynh vẫn phải giúp con luyện đọc, nghe, chính tả, kiểm tra kiến thức học trong ngày và xem trước kiến thức ngày hôm sau. Con gái tôi học lớp 1, tan học lúc 3 giờ chiều nhưng hôm nào cháu cũng đi ngủ lúc 10 giờ tối vì bận làm bài tập đọc với ôn các môn luyện thi".

Giống như nhiều phụ huynh tại Bắc Kinh, Ye đăng ký cho con gái tham gia các lớp học thêm sau giờ học. Mỗi tuần, em học hai lớp tiếng Anh, một lớp khiêu vũ và hội họa kéo dài 2 tiếng.

Lo ngại làm ít BTVN hoặc BTVN ở mức vừa phải có thể học kém đi, nhiều học sinh tự giao thêm bài tập khó hơn hoặc đăng ký học thêm. Những hoạt động này khiến áp lực học tập của các em tăng cao.

Lý giải điều này, Xiong Bingqi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục thế kỉ 21 cho biết: Chìa khóa giúp học sinh ngủ đủ giấc, giảm gánh nặng học tập là cải cách hệ thống giáo dục chú trọng thi cử.

Nếu kì thi tuyển sinh THPT, kì thi tuyển sinh đại học quốc gia vẫn là thước đo đánh giá học sinh thì các em không có lựa chọn nào khác ngoài học thêm và cạnh tranh học tập.

Theo Tú Anh

Giáo dục & Thời đại

Đang được quan tâm