Thứ năm, 10/09/2015 - 09:27

Trung Quốc không giảm khoản chi cho giáo dục

Dân trí

Khoản chi dành cho giáo dục sẽ tiếp tục tăng mặc dù chính phủ đang thắt chặt ngân sách, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết hôm thứ ba vừa qua.

"Nguồn thu ngân sách của đất nước không hoàn toàn đủ nhưng giáo dục phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta dù cho khó khăn đến thế nào. Khoản chi cho giáo dục phải được tăng chứ không phải là cắt giảm”, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra nhận định này khi phát biểu trước các giáo viên xuất sắc trong một sự kiện kỷ niệm Ngày Nhà giáo Trung Quốc 10/9. Trong sự kiện này, các giáo viên từ những vùng sâu vùng xa khó khăn được mời đến Trung Nam Hải.

Trung Quốc không giảm khoản chi cho giáo dục - 1

Học sinh ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) mừng Ngày Nhà giáo Trung Quốc 10/9. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thay mặt cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ trung ương, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ lòng biết ơn 15 triệu nhà giáo của Trung Quốc, những người "gánh vác hệ thống giáo dục lớn nhất của thế giới".

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh rằng giáo dục là một dự án thế kỷ đối với sự phát triển của đất nước.

"Chúng ta nên dành sự tôn trọng hơn nữa cho những giáo viên vẫn đang gắn bó với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là những người giảng dạy ở những nơi khó khăn và vùng nông thôn, bởi vì chúng ta muốn có sự phát triển của toàn bộ đất nước và từng bước giành được mục tiêu đó”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói thêm rằng, giáo viên ở những khu vực kém phát triển phải chú trọng bắt nhịp với thời đại và dạy cho học sinh không chỉ kiến thức mà còn phải chỉ cho các em những cách thức để cống hiến cho xã hội.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi giáo viên phải khơi dậy những ý tưởng sáng tạo của học sinh để từ đó độ cạnh tranh của đất nước sẽ được nâng cao.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc, ông Viên Quý Nhân, phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường phản ánh những gì mà Thủ tướng và chính phủ Trung Quốc đã từng nhấn mạnh trước đây, đó là coi giáo dục có tầm quan trọng lớn. Bộ trưởng Viên Quý Nhân nói, các giáo viên phải nêu gương cho các học trò và phải gieo mầm nhân tài cho đất nước.

Xuân Vũ

Theo Chinadaily

 

Trung Quốc không giảm khoản chi cho giáo dục - 2