Trung Quốc: Học sinh Bắc Kinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt

(Dân trí) - Các trường học tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đang thử nghiệm cho học sinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt trong nỗ lực sử dụng công nghệ để phát hiện những ca mắc Covid-19 trong dân số.

Chương trình thử nghiệm diễn ra tại 5 quận ở Bắc Kinh và được áp dụng với học sinh trung học cơ sở từ giữa tháng 5 và kéo dài trong vài tháng tới.

Chiếc vòng đeo cung cấp dữ liệu theo thời gian thực về thân nhiệt của học sinh để nhà trường và phụ huynh có thể theo dõi thông qua một ứng dụng (app).

Kết quả từ vòng theo dõi thân nhiệt sẽ gửi cảnh báo tới ứng dụng trong trường hợp học sinh bị sốt và có thân nhiệt cao hơn 37,2 độ C.

Một giáo viên tại Bắc Kinh cho biết: “Chiếc vòng hoạt động giống như các thiết bị theo dõi sức khỏe khác. Chúng tôi khuyến cáo học sinh đeo vòng 24 giờ mỗi ngày”.

Trung Quốc: Học sinh Bắc Kinh đeo vòng theo dõi thân nhiệt - 1
Học sinh trung học phổ thông tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngồi học tại bàn học được lắp vách ngăn.

Trong vài tuần qua, các trường học trên khắp Trung Quốc đã dần mở cửa trở lại đi kèm theo nhiều biện pháp bảo đảm an toàn và sức khỏe cho học sinh.

Học sinh năm cuối trung học phổ thông tại Trung Quốc đã quay trở lại trường từ cuối tháng 4 sau quãng thời gian 3 tháng các trường học đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước đó, các công nghệ theo dõi thân nhiệt thông minh đã được thử nghiệm tại 18 trường trung học phổ thông ở quận Fengtai, Bắc Kinh.

Các thiết bị theo dõi thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tại nơi công cộng đã trở thành những quy định mới tại các trường học trên toàn Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền nước này đang nỗ lực kiểm soát các ca mắc Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Một số địa phương khác tại Trung Quốc thậm chí còn áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn khi học sinh quay trở lại trường học. Chính quyền tỉnh Quảng Đông yêu cầu 167.000 học sinh trung học phổ thông và 30.000 giáo viên xét nghiệm Covid-19 khi quay trở lại trường học hồi cuối tháng 4.

Chính quyền Trung Quốc đã có nhiều biện pháp ứng dụng công nghệ để theo dõi và phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng như lắp camera kiểm tra thân nhiệt tại các khu công cộng, yêu cầu người dân sử dụng app đánh giá nguy cơ mắc Covid-19 qua lịch sử di chuyển.

Dịch Covid-19 tại Trung Quốc bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán và đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn thắt chặt các biện pháp quản lý nhằm ngăn chặn khả năng bùng phát làn sóng dịch bệnh lần thứ 2.

Minh Hương

Theo Jakarta Post

Đang được quan tâm