Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao

Dân trí

Gần 11 triệu thí sinh đã bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Gaokao tại Trung Quốc từ 7/7 dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đợt lũ lụt lịch sử tại miền đông nước này.

Năm nay, thí sinh dự thi gaokao tại Trung Quốc làm bài tại hơn 7.000 điểm thi trên cả nước. Gần 1 triệu giám thị và nhân viên công tác tham gia giám sát kỳ thi.

Các nhân viên không chỉ phát hiện các trường hợp gian lận mà còn cả các trường hợp thí sinh có biểu hiện sốt, ho. Những thí sinh có các triệu chứng trên sẽ làm bài thi trong phòng riêng được khử trùng.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 1
Phụ huynh chụp ảnh con em vào điểm thi tại trường Trung học số 16 Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, ngày 7/7.

Thí sinh và giám thị phải theo dõi sức khỏe trong 14 ngày trước kỳ thi. Thí sinh tại các vùng có nguy cơ cao phải đeo khẩu trang khi làm bài. “Ban đầu, cháu cảm thấy hơi khó thở. Sau đó, cháu tập trung hoàn toàn vào bài thi và quên đi chiếc khẩu trang”, một thí sinh họ Tan nói.

Tại một điểm thi ở Bắc Kinh, các thí sinh chụp ảnh, ôm và đập tay với người thân, bạn bè trước khi bước vào trường thi. “Tôi còn lo lắng hơn con trai tôi. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới cháu rất nhiều.

Cháu không được tới trường suốt mấy tháng qua kể từ khi trường học đóng cửa vào tháng 1”, một bà mẹ họ Yi, 49 tuổi, cho hay.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 2
Thí sinh kiểm tra thân nhiệt khi vào điểm thi tại Bắc Kinh ngày 7/7.

Chủ đề dịch Covid-19 cũng xuất hiện trong đề thi gaokao năm nay. Hai câu hỏi trong đề thi yêu cầu thí sinh cho biết những trải nghiệm của các em trong giai đoạn dịch bệnh.

Một câu hỏi liệt kê các biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa tại Trung Quốc và yêu cầu thí sinh viết về chủ đề “khoảng cách và cách kết nối trong dịch bệnh”.

Các thí sinh thi gaokao năm nay tại chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đợt lũ lụt lịch sử tại miền đông Trung Quốc. Zhao Kexin, thí sinh thi gaokao tại Bắc Kinh, phải báo cáo thân nhiệt với nhà trường mỗi ngày trước kỳ thi.

“Dù đã có các biện pháp bảo vệ nhằm phòng ngừa lây nhiễm virus, cháu vẫn cảm thấy lo sợ khi phải tập trung ở nơi công cộng, nhưng cháu cần phải tham gia kỳ thi”, Zhao nói.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 3
Thí sinh tới điểm thi tại Bắc Kinh ngày 7/7.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Bắc Kinh tháng trước làm dấy lên quan ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai. Tuy nhiên, tình hình có vẻ đã được kiểm soát nhờ các biện pháp của chính quyền, bao gồm phong tỏa hàng chục khu vực dân cư.

Xiao Wang, thí sinh thi gaokao tại tỉnh Tứ Xuyên, yên tâm học tập trở lại khi tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc cơ bản được kiểm soát vào mùa xuân. Tuy nhiên, Xiao cho biết các ca mắc Covid-19 mới tại Bắc Kinh lại khiến em lo ngại.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 4
Giáo viên mang biểu ngữ cổ vũ học sinh bên ngoài một điểm thi tại Bắc Kinh ngày 7/7.

Việc đạt điểm cao trong kỳ thi gaokao là cách duy nhất để nhiều học sinh được vào các đại học top đầu tại Trung Quốc. Điều này tạo ra nhiều áp lực cho các em.

“Áp lực không chỉ đến từ việc các em sợ thể hiện không tốt bài thi, mà còn đến từ gia đình và xã hội. Kỳ thi gaokao là trận chiến của đời người. Việc này khiến học sinh lo sợ.

Kỳ thi năm nay còn khó khăn hơn. Dịch bệnh đã gia tăng áp lực lên các em khi hàng triệu thí sinh phải ở nhà một thời gian dài trước khi quay trở lại học tập bình thường”, Ye Minjie, thành viên Hội Chuyên gia Tâm thần Trung Quốc cho hay.

“Cháu thường xuyên cảm thấy stress khi chuẩn bị cho kỳ thi gaokao kể cả trong thời gian bình thường. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều lên việc học tập của cháu. Đây là lần thứ hai cháu thi gaokao. Với cháu, đây là cách dễ dàng nhất để đổi đời”, Xiao cho biết.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 5
Thí sinh vào điểm thi tại Bắc Kinh ngày 7/7.

Một khảo sát do Sina Education thực hiện trên 10.000 học sinh và phụ huynh Trung Quốc hồi tháng 5 cho thấy nhiều thí sinh lo ngại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng lên kết quả thi gaokao của các em.

Khảo sát cho thấy chỉ 7,3% thí sinh cho rằng dịch bệnh không gây ảnh hưởng lên việc chuẩn bị cho kỳ thi gaokao của các em. 60% người tham gia khảo sát cho biết các em không ở trong trạng thái tinh thần tốt trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi giữa dịch bệnh. 30% ghi nhận điểm số giảm sút trong các bài thi thử.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 6
Thí sinh tại một điểm thi ở Bắc Kinh ngày 7/7.

Khảo sát cũng cho thấy hơn 70% học sinh và 65% phụ huynh cho rằng việc hoãn kỳ thi gaokao lại một tháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng lên việc thể hiện của thí sinh trong kỳ thi.

Khi học sinh tại nhiều tỉnh Trung Quốc phải cách ly tại nhà, 80% học sinh nước này phải chuyển sang học online để chuẩn bị cho kỳ thi gaokao. 70% cho rằng các lớp học online có hiệu quả, nhưng chỉ 65% có thể hoàn thành đúng kỳ hạn các bài tập được giao.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 7
Thí sinh vào khu vực kiểm tra sức khỏe tại một điểm thi ở Bắc Kinh ngày 7/7.

Zhang Yuheng, thí sinh thi gaokao tại tỉnh Hà Nam, cho biết các khóa học online không thể hiệu quả như học trực tiếp trên lớp với giáo viên. Em cũng thường xuyên mất tập trung khi học online. Tuy nhiên, Zhang sau đó tìm được cách tập trung và học tập chăm chỉ.

“12 năm học hành chăm chỉ từ bậc tiểu học tới trung học nhắc nhở cháu rằng cháu còn vững vàng hơn cả dịch bệnh. Hy vọng cháu sẽ đạt điểm tốt trong kỳ thi gaokao để đánh dấu bước vào giai đoạn trưởng thành”, Zhang nói.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 8
Giáo viên đeo sợi dây may mắn cho học sinh chuẩn bị vào điểm thi ở Bắc Kinh ngày 7/7.

Khảo sát cũng cho thấy 47% phụ huynh quan ngại về việc thể hiện khả năng của con em trong kỳ thi gaokao năm nay. 27% lo ngại điểm số của con em giảm sút cho ảnh hưởng của dịch bệnh. Chỉ 19% phụ huynh cho biết không lo lắng và tin tưởng ở khả năng của con cái.

Dịch Covid-19 cũng tác động tới quan điểm của các bậc phụ huynh Trung Quốc về việc cho con cái đi du học. 93% phụ huynh cho biết không nhất thiết cho con cái học đại học nước ngoài trong diễn biến dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 9
Giáo viên cổ vũ cho học sinh tại điểm thi ở Bắc Kinh ngày 7/7.

Ngoài ra, lũ lụt nghiêm trọng tại miền đông Trung Quốc hôm 7/7 đã khiến hàng nghìn thí sinh không thể tới điểm thi. Chính quyền quận Shexian, tỉnh An Huy, ngày 7/7 thông báo trận mưa bắt đầu trước bình minh cùng ngày được ghi nhận là lớn nhất trong 50 năm.

Quận này đã buộc phải hoãn hai bài thi trong ngày thi đầu tiên (bao gồm bài thi tiếng Trung và bài thi Toán) khi hầu hết thí sinh không thể tới 2 điểm thi đúng giờ do ngập lụt. Hai bài thi này sẽ được sắp xếp thi lại vào ngày 9/7.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 10
Thí sinh đi thuyền tới điểm thi tại quận Shexian, tỉnh An Huy, ngày 7/7.

Một số clip đăng tải trên mạng Internet cho thấy nhiều con đường tại quận Shexian bị ngập trong nước lũ. Nhiều thí sinh cố tới trường thi trên những chiếc thuyền, được hỗ trợ bởi các nhân viên cứu hộ.

Một thí sinh thi gaokao tại quận này cho biết chiếc xe buýt chở em cùng một số thí sinh khác bị ngập trong nước lũ tới 10h ngày 7/7, khi em nhận được tin nhắn WeChat thông báo bài thi tiếng Trung (bắt đầu vào 9h theo lịch) đã bị hoãn và sẽ được thi lại. Tới 14h cùng ngày, các quan chức giáo dục khu vực thông báo bài thi toán cũng bị hoãn do nước chưa rút.

Wang Tianping, giám đốc phòng giáo dục quận Shexian, cho biết quận có 2.769 thí sinh tham gia thi gaokao năm nay, nhưng chỉ khoảng 500 thí sinh đến điểm thi trước 10h ngày 7/7. Wang cho biết các thí sinh sẽ được tư vấn tâm lý để giảm căng thẳng trước những sự cố trong kỳ thi quan trọng này.

Ngày thi gaokao 7/7 diễn ra khá suôn sẻ tại Vũ Hán, Hồ Bắc, nơi cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Hơn 2.000 nhân viên cứu hộ và 500 phương tiện đã được huy động để hỗ trợ học sinh. Một họp báo của thành phố này cho hay không có thí sinh nào đến điểm thi muộn.

Trung Quốc: Dịch Covid-19, lũ lụt tăng thêm áp lực cho thí sinh thi Gaokao - 11
Học sinh vào điểm thi tại trường Trung học Số 3 Wugang, Vũ Hán, Hồ Bắc, ngày 7/7.

Tình hình mưa lũ nghiêm trọng nhất tại tỉnh Hồ Bắc, với lượng mưa ghi nhận hơn 600mm. Lượng mưa tại các tỉnh lân cận như An Huy, Hồ Nam và Quý Châu trong mức 250-480mm.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã ban mức cảnh báo Cam – mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo gồm 4 mức, cảnh báo mưa to tại khu vực trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang trong hai ngày 7-8/7.

Minh Hương

Tổng hợp