Trung Quốc cảnh báo nghiêm trị trường hợp gian lận thi Đại học quốc gia

Dân trí

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết thí sinh gian lận hoặc mạo danh người khác trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (gaokao) sẽ bị mất suất theo học đại học.

Trong một thông báo ngày 2/7, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan an ninh để ngăn chặn tình trạng gian lận trong kỳ thi gaokao.

Các đại học được yêu cầu kiểm tra danh tính thí sinh để phát hiện các trường hợp mạo danh người khác hoặc gian lận để được cộng điểm thi gaokao.

Trung Quốc cảnh báo nghiêm trị trường hợp gian lận thi Đại học quốc gia - 1
Học sinh tại tỉnh Hà Bắc chuẩn bị cho kỳ thi gaokao.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Tỉnh Sơn Đông ngày 29/6 cho biết 46 người đã bị xử lý do liên quan tới hai trường hợp lừa đảo, gian lận trong kỳ thi gaokao.

Trường hợp thứ nhất gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, một phụ nữ 36 tuổi có tên Chen Chunxiu tại Liaocheng, Sơn Đông đạt 546/750 điểm trong kỳ thi gaokao 2004.

Tuy nhiên, số điểm này đã bị Chen Yanping, cũng sống tại Liaocheng, người đạt số điểm 303 trong kỳ thi năm đó, ăn cắp. Cha của Chen Yanpin – một doanh nhân, và bác cô – một quan chức địa phương, sử dụng các mối quan hệ để thực hiện vụ gian lận.

Bằng cách giả mạo danh tính của Chen Chunxiu và đánh cắp điểm thi gaokao của cô này, Chen Yanping được nhận vào Đại học Công nghệ Sơn Đông. Sau khi tốt nghiệp năm 2007, cô làm nhân viên công tác xã hội. Chen Chunxiu không được nhận vào bất kỳ đại học nào và buộc phải làm công nhân trong nhiều năm. Hiện cô là giáo viên mầm non.

Một báo cáo từ Southern Metropolis Daily cho biết 14 đại học tại Sơn Đông đã công bố 242 trường hợp đánh cắp danh tính thí sinh trong kỳ thi gaokao tại tỉnh này trong giai đoạn 2002-2009. Những người mạo danh đã bị tước bằng.

Trong thông báo hôm 2/7, Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng yêu cầu các quan chức giáo dục địa phương áp dụng các tiêu chuẩn phòng dịch cao nhất cũng như các biện pháp ngăn chặn gian lận trong kỳ thi gaokao.

Các thí sinh và giám thị được yêu cầu theo dõi thân nhiệt và tình trạng sức khỏe trong hai tuần trước kỳ thi. Thí sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi, và chỉ được cho vào nếu thân nhiệt dưới 37,3 độ C.

Trung Quốc cảnh báo nghiêm trị trường hợp gian lận thi Đại học quốc gia - 2
Giáo viên kiểm tra thiết bị đo thân nhiệt tại trường Trung học Số 12 Bắc Kinh.

Một thông báo khác của Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 5/7 cho biết hơn 200 nghi phạm liên quan tới hơn 30 trường hợp tội phạm, bao gồm sản xuất và mua bán thiết bị gian lận công nghệ cao và không dây trong các kỳ thi đã bị bắt trong năm nay.

Các nghi phạm liên hệ với học sinh trên mạng Internet và chào hàng các thiết bị gian lận rồi thu phí cao. Cảnh sát tại các tỉnh Liêu Ninh, Hà Nam, Giang Tô, Quảng Đông đã bắt hơn 40 nghi phạm và tịch thu hơn 1.000 thiết bị gian lận không dây.

Thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cho biết việc sản xuất, mua bán và sử dụng các thiết bị gian lận, tổ chức cho thí sinh gian lận trong kỳ thi quốc gia cũng như tuồn đáp án cho thí sinh vi phạm nghiêm trọng an ninh của kỳ thi, xâm phạm công bằng xã hội và sẽ bị nghiêm trị.

Gaokao được coi là cuộc thi mang tính quyết định cuộc đời của hàng triệu học sinh Trung Quốc mỗi năm. Kỳ thi có tính cạnh tranh cao và là tiêu chí quyết định đại học nào thí sinh có thể theo học. Điều này ảnh hưởng lớn tới triển vọng nghề nghiệp tương lai của học sinh, đặc biệt với những em từ các vùng nông thôn.

Để đảm bảo an toàn, kỳ thi gaokao năm nay tại Trung Quốc bị hoãn lại một tháng do dịch Covid-19 và sẽ được tổ chức từ 7-8/7 trên toàn quốc. Năm nay, 10,71 triệu thí sinh đăng ký thi gaokao, tăng 400.000 em so với năm ngoái.

Minh Hương

Tổng hợp