Trò được ăn trưa cùng thầy hiệu trưởng

(Dân trí) - Nếu bạn muốn gặp thầy Li Xigui, hiệu trưởng trường trung học BNDS ở Bắc Kinh vào khoảng từ 11g30 đến 12g30 buổi trưa, bạn phải đến căng tin của trường bởi vì đó chính là thời điểm thầy đang ăn trưa cùng học trò.

Trò được ăn trưa cùng thầy hiệu trưởng  - 1

Thầy Li Xigui, hiệu trưởng trường trung học BNDS ở Bắc Kinh ăn trưa cùng học trò để lắng nghe tâm tư của các em. (Ảnh: CCTV)
 
Kể từ khi trường BNDS khai trương hệ thống "Thầy hiệu trưởng mời ăn cơm trưa" vào tháng 4 năm nay, hơn 240 học sinh (HS) trong trường đã tự nguyện đăng ký ăn trưa cùng thầy Li Xigui. Bữa ăn diễn ra trong ít nhất 1 tiếng đồng hồ, nhiều nhất là 1 tiếng 40 phút.

Trường BNDS được thành lập năm 1952, tọa lạc trên tổng diện tích 156.000 m2. Với hơn 400 giáo viên phụ trách 5.000 HS trong 100 lớp từ lớp 7-12, trường BNDS hiện là một trong những trường trung học kiểu mẫu ở Bắc Kinh.

Một ngày đầu tháng 4 năm 2009, thầy hiệu trưởng BNDS gửi một lá thư mời và dán lên bảng tin của nhà trường để mời HS ăn trưa. Lá thư viết: "Nếu các em cảm thấy rối ren trong học tập hoặc có những vấn đề khác trong cuộc sống cần thảo luận, hoặc có ý kiến hay gợi ý gì cho nhà trường, hãy đến và nói với thầy."

Đại diện trường BNDS cho biết từ thứ 2 đến thứ 6, một trong những lãnh đạo cao nhất của nhà trường sẽ đến căng tin ăn trưa cùng HS. Trước tiên, các HS đăng ký ăn trưa cùng lãnh đạo nhà trường. Một tổ chức của HS chịu trách nhiệm chọn những HS được ăn cùng lãnh đạo nhà trường trong suốt các ngày trong tuần theo thứ tự mà các HS đó đăng ký. Mỗi lần, sẽ có tối đa 7-8 HS từ 2-3 lớp sẽ được sắp xếp để ăn trưa với quan chức nhà trường và những “khách mời” này sẽ được thông báo trước một tuần. Tính đến cuối tháng trước, có hơn 1.000 HS đã ăn trưa cùng các lãnh đạo trường BNDS.

Hiệu trưởng Li cho biết các HS tin rằng cơ hội ăn trưa với thầy hiệu trưởng là rất quan trọng bởi vậy thầy luôn cố gắng sắp xếp thời gian để không lỡ hẹn với HS. Chỉ có một lần duy nhất thầy Li bỏ buổi ăn trưa với HS là vì thầy phải dự một cuộc họp của Bộ Giáo dục và thầy đã phải xin lỗi HS.

Trong buổi ăn trưa, một số HS đã nói với thầy Li những vấn đề của mình, chủ yếu là những băn khoăn về nghề nghiệp và kế hoạch cuộc sống để mong thầy cho lời gợi ý. Một số HS thì kể với thầy những “xung đột” của họ với bố mẹ và giáo viên và mong thầy giúp đỡ. Số khác thì cho thầy Li một số gợi ý liên quan đến nhà trường, ví dụ như tăng các loại sách trong thư viện. Có những HS ăn trưa với thầy hiệu trưởng chỉ bởi vì họ muốn gặp thầy, nhiều HS cảm thấy rất tò mò về việc ăn trưa với hiệu trưởng.

Thực ra, ở trường BNDS có nhiều cách khác để HS giao tiếp với thầy hiệu trưởng. Ngoài việc ăn trưa, HS có thể gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho thầy. Thầy Li cho biết thầy trả lời mọi tin nhắn mà HS gửi đến cho thầy. Nếu thầy không thể giải thích rõ ràng qua tin nhắn, thầy sẽ gọi điện cho họ hoặc mời họ đến văn phòng của mình nói chuyện.

Nói về hệ thống "Thầy hiệu trưởng mời HS ăn trưa", thầy Li cho biết nhà trường muốn thu thập ý kiến đóng góp của HS. Đó cũng là cách nhà trường cho HS thêm cơ hội để bày tỏ quan điểm của mình và thậm chí tạo điều kiện cho HS phát biểu ý kiến và đóng góp những ý tưởng sáng tạo và hợp lý cho nhà trường.

Theo thầy Li, nhờ những buổi ăn trưa cùng HS, quan hệ thầy trò đã cải thiện rõ rệt. “Trước đây, HS chỉ chào tôi theo phép lịch sự. Còn bây giờ các em chào tôi rất tình cảm”, thầy hiệu trưởng cho hay.

Nhờ việc ăn trưa với HS, lãnh đạo nhà trường không chỉ biết về những điều kiện thực tại của HS mà những nỗ lực của toàn bộ chương trình giáo dục của nhà trường cũng được nâng cao chất lượng. Quả thực là những lời khuyên của giáo viên thực sự có ảnh hưởng tích cực với HS chỉ khi mà HS yêu quý và tôn trọng giáo viên.

Xuân Vũ
Theo CCTV
Đang được quan tâm