Trình đề án trường Đại học Khoa học Sức khỏe lên Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Đề án phát triển Khoa Y thành Trường Đại học Khoa học Sức khỏe thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đang được trình lên Bộ GD&ĐT.

Tại lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 của Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) vào ngày 6/11, GS.BS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa, chia sẻ trước toàn sinh viên về lộ trình sắp tới để phát triển Khoa Y thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe thuộc ĐH Quốc gia TPHCM giai đoạn sắp tới.

Trình đề án trường Đại học Khoa học Sức khỏe lên Bộ GDĐT - 1

GS. BS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) phát biểu tại lễ khai giảng.

Theo ông Phước, chủ trương phát triển Khoa Y thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe được Hội đồng ĐH Quốc gia TP.HCM thông qua tại phiên họp lần thứ 10 khóa IV vào tháng 7 vừa qua. Hiện đề án phát triển Khoa Y đang đệ trình lên Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

Lộ trình sắp tới, theo ông Phước sẽ hoàn tất tiến trình mở các ngành đào tạo bậc ĐH gồm: Điều dưỡng, Y học cổ truyền. Bên cạnh đó là việc chuẩn bị các điều kiện để đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Tai mũi họng và Ngoại tổng quát. Thúc đẩy việc xây dựng khu quy hoạch Khoa Y và Bệnh viện thực hành hiện đại, đồng bộ. “Hy vọng trước năm 2025, các thầy cô và sinh viên Khoa Y sẽ được giảng dạy và học tập tại khu quy hoạch này”, ông Phước chia sẻ.

Ngoài ra, khoa sẽ đẩy mạnh công tác tự đánh giá, tiến tới kiểm định chất lượng giáo dục và xem đây là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Hiện Khoa Y cũng đã được Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cấp mã hoạt động Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở. Đây là một trong số ít hội đồng thuộc các cơ sở đào tạo được Bộ Y tế cấp mã số hoạt động.

Khoa Y của ĐH Quốc gia TPHCM hiện đào tạo 3 ngành học: Y khoa, Dược học, Răng hàm mặt. Tất cả ngành học đều được xây dựng và đào tạo theo hình thức tăng cường tiếng Anh học thuật giúp sinh viên có đủ tự tin hội nhập thế giới.

Trình đề án trường Đại học Khoa học Sức khỏe lên Bộ GDĐT - 2

Các tân sinh viên Khoa Y năm học 2020-2021

Tại lễ khai giảng, PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cũng khẳng định định hướng sắp tới của ĐH này với khoa Y. Đó là đề án nâng cấp khoa thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, dự án xây dựng khu hành chính, khu phòng học và dự án xây dựng bệnh viện cho khoa này.

PGS.TS Vũ Hải Quân cũng gửi gắm tới các tân sinh viên nhiều thông điệp ý nghĩa về ngành y. Ông Quân nói: “Nghề nghiệp nào cũng cao quý nhưng nghề y là được Bác Hồ ưu ái khi so sánh: lương y như từ mẫu. Câu nói của Bác đặc biệt đúng trong bối cảnh hôm nay, bối cảnh của khoa học công nghệ mà đặc biệt là trí tuệ nhân tạo”.

Lý giải câu trên, ông Quân nêu lên ví dụ về nghề bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Theo đó, gần đây các kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng với sự trợ giúp của AI, thì máy tính có thể đưa ra các chẩn đoán bệnh dựa vào hình ảnh tốt hơn con người.

Ông đặt câu hỏi: “Nhưng 20, 30 năm tới liệu rằng việc chăm sóc sức khỏe được giao cho một người với sự cảm thông chia sẻ thì sẽ được xã hội ghi nhận nhiều hơn hay là một người được huấn luyện và sử dụng máy móc để chẩn trị với độ chính xác cao hơn?

Nói cách khác, liệu một bác sĩ với trái tim nhân hậu, biết lắng nghe và chia sẻ và đồng cảm với bệnh nhân sẽ được đánh giá cao hơn hay là một robot thực hiện chính xác các ca phẫu thuật điều trị?”.

“Hãy suy nghĩ về câu nói của Bác, các em sẽ tìm được câu trả lời”, ông Quân nhắn nhủ.

Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cũng khuyên các sinh hãy thường xuyên tập thể dục, tăng cường học ngoại ngữ và hãy kết thân với bạn bè xung quanh.

Trình đề án trường Đại học Khoa học Sức khỏe lên Bộ GDĐT - 3

Hai thủ khoa là Phạm Đỗ Đăng Khoa (Thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-TPHCM ngành Y khoa: 1041 điểm) và Nguyễn Thị Thảo Nguyên (Thủ khoa kỳ thi THPT 2020 ngành Y khoa: 27.5 điểm) được khen thưởng.

Cũng tại lễ khai giảng, Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) đã khen thưởng thức khoa đầu vào năm học 2020-2021. Trong đó, thủ khoa ngành Y khoa chất lượng cao (CLC) đạt 27,5 điểm (xét theo kết quả thi THPT quốc gia) và 1041 điểm (xét theo kết quả Đánh giá Năng lực ĐHQG); thủ khoa ngành Dược học CLC đạt 26,55 điểm (xét theo kết quả thi THPT quốc gia) và 1014 điểm (xét theo kết quả ĐGNL ĐHQG), thủ khoa ngành Răng Hàm Mặt đạt 27,45 điểm (xét theo kết quả thi THPT quốc gia) và 983 điểm (xét theo kết quả ĐGNL ĐHQG).