Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:00

Triển lãm giáo dục New Zealand mở rộng cánh cửa du học cho bạn trẻ Việt Nam

Vào hai ngày 23 và 24/09 vừa qua, Triển lãm giáo dục New Zealand 09/2017 diễn ra tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM đã thu hút sự tham gia của nhiều phụ huynh, học sinh và sinh viên (HSSV). Sự kiện do công ty tư vấn du học L&V Education tổ chức dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ), Đại sứ quán và Lãnh sự quán New Zealand.

Triển lãm có sự góp mặt của hơn 35 đại diện các cơ sở đào tạo hàng đầu tại New Zealand, bao gồm các trường Trung học, Học viện Kỹ nghệ (ITPs), các trường tư thục và đặc biệt là 08 trường đại học (ĐH) công lập đều được xếp top 3% các ĐH tốt nhất thế giới. Đây là dịp để HSSV và phụ huynh Việt Nam gặp gỡ trực tiếp và được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến du học New Zealand cũng như những gợi ý về ngành học, trường học thích hợp.


Triển lãm Giáo dục New Zealand 09/2017 thu hút hàng ngàn lượt người tham dự

Triển lãm Giáo dục New Zealand 09/2017 thu hút hàng ngàn lượt người tham dự

Em Huỳnh Mai Quốc Anh (học sinh lớp 7 tại quận 9 TP.HCM) hào hứng chia sẻ: “Hôm nay được các thầy cô tư vấn em mới biết học cấp III ở New Zealand chỉ phải học từ hai đến ba môn bắt buộc thôi, còn lại tụi em được học những môn tự chọn. Em còn nghe nói, nếu học môn về xây dựng, tụi em còn được bắt tay xây hẳn một căn nhà thật. Hiện tại em vẫn chưa quyết định du học ở đâu nhưng New Zealand là nơi em thích nhất”.


Quốc Anh cùng bố tham dự sự kiện để tìm kiếm cơ hội du học New Zealand

Quốc Anh cùng bố tham dự sự kiện để tìm kiếm cơ hội du học New Zealand

Tham gia triển lãm lần này, ngoài việc tư vấn cho người tham dự những thông tin liên quan đến hồ sơ du học, các trường còn trực tiếp giới thiệu những ngành học xu hướng của thế giới và cũng là thế mạnh đào tạo của New Zealand, từ đó giúp sinh viên có một cái nhìn cụ thể về thị trường lao động để có thể đưa ra một lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình. Một số ngành học triển vọng được giới thiệu tại triển lãm như Nông nghiệp, Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Du lịch Giải trí & Khách sạn, Hoạt hình, Thiết kế trò chơi và An ninh mạng, cùng với những lĩnh vực nghiên cứu phổ biến khác như Công nghệ Thông tin (IT) , Kinh doanh và Giáo dục. Đặc biệt, đây còn là cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm học bổng dành cho những bạn trẻ có mơ ước du học nhưng không đủ điều kiện tài chính.

“Mình mong muốn sẽ được học tiếp lên Thạc sĩ tại New Zealand nhưng gia đình mình lại không đủ điều kiện để hỗ trợ mình. Tình cờ hôm nay được tham dự triển lãm và được các trường tư vấn mình mới biết có rất nhiều học bổng phù hợp với mình. Bên cạnh đó mình còn được các trường chia sẻ về cách tiếp cận và tìm kiếm cơ hội học bổng. Đây thật sự là những thông tin rất quý giá mà nếu như chỉ ngồi ở nhà và xem trên internet chắc chắn mình sẽ không biết được.” - Bạn Phạm Thị Thanh Huyền- sinh viên ĐH Tài chính Marketing- bộc bạch.


Diễn ra song song với triển lãm là các hội thảo chuyên đề bổ ích

Diễn ra song song với triển lãm là các hội thảo chuyên đề bổ ích

Một nội dung khác của sự kiện cũng hấp dẫn không kém đó là các hội thảo chuyên đề với nội dung giới thiệu về hệ thống giáo dục New Zealand, du học New Zealand bậc THPT, chia sẻ bí kíp đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS… Khách mời của hội thảo đều là những người có kinh nghiệm lâu năm và có sự hiểu biết sâu sắc về giáo dục New Zealand. Những kiến thức bổ ích mà các vị khách mời này mang lại không những thỏa mãn được thắc mắc của HSSV mà còn giúp cho các bậc phụ huynh giải tỏa khá nhiều lo lắng.

Anh Huỳnh Quốc Hùng, một phụ huynh tham gia triển lãm cho biết: “Tôi thật sự rất thích phương pháp giáo dục của New Zealand. Học sinh luôn được học những môn học thiết thực, học ra là có thể làm được. Điều đó giúp con tôi có được một định hướng tốt nhất khi tốt nghiệp cấp III. Hơn thế nữa, New Zealand còn là quốc gia có tình hình chính trị ổn định nhất trong các nước tiên tiến, người dân lại rất thân thiện, dễ thương. Vậy nên nếu con tôi chọn du học tại đây tôi sẽ rất yên tâm.”

Theo bà tổng lãnh sự New Zealand tại khu vực TP.HCM- Karlene Davis, tính đến cuối năm 2016, có khoảng 2.200 du học sinh Việt Nam đang theo học tại New Zealand. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, lượng du học sinh Việt Nam ở New Zealand tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khối đại học tăng 88%. Nhìn vào những con số này có thể thấy, du học New Zealand ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Và cũng dễ hiểu khi mà New Zealand là một trong những cường quốc du học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, môi trường sống lại an toàn, thân thiện. Chính những đặc điểm này đã chiếm trọn lòng tin của HSSV và phụ huynh Việt Nam.

Bà Karlene Davis - Tổng lãnh sự New Zealand tại khu vực TP.HCM
Bà Karlene Davis - Tổng lãnh sự New Zealand tại khu vực TP.HCM

Trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước Việt Nam – New Zealand liên tục được xúc tiến và khởi sắc trên nhiều phương diện, trong đó có giáo dục. Điển hình là các chương trình đào tạo liên kết giữa các cơ sở giáo dục đào tạo của New Zealand và các trường tại Việt Nam, nhằm mang tới cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến của New Zealand cho HSSV tại Việt Nam. Một số chương trình điển hình có thể kể đến như chương trình Cử nhân Thương Mại của ĐH Victoria Wellington và ĐH Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, chương trình Cử nhân Liên kết của ĐH AUT với ĐH Quốc Gia Hà Nội, hay mới đây nhất là Học viện kỹ nghệ Nelson Marlborough (NMIT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc công nhận chuyển tiếp tín chỉ chương trình Cử nhân Quản Trị Kinh Doanh và Công nghệ thông tin với Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Để được biết thêm thông tin về các chương trình liên kết, các khoá học chuyên biệt hay các học bổng thường xuyên được cập nhật của các cơ sở giáo dục tại New Zealand, HSSV và phụ huynh học sinh quan tâm có thể truy cập trang web của Tổ Chức Giáo Dục New Zealand https://www.studyinnewzealand.govt.nz/vn