Trẻ trở lại trường, phụ huynh thấp thỏm khi Hà Nội "đổi màu" dịch

(Dân trí) - Mong con sớm trở lại trường học để giảm tải áp lực, nhưng hiện dịch Covid-19 có khả năng tái bùng phát khiến nhiều phụ huynh vừa mừng lại vừa lưỡng lự và thấp thỏm.

Cụ thể, học sinh của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2 của các khối lớp 5, 6, 9, 12 sẽ quay trở lại trường học. Còn 12 quận nội thành Hà Nội vẫn tiếp tục học theo hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Trẻ trở lại trường, phụ huynh thấp thỏm khi Hà Nội đổi màu dịch - 1

Bé Khánh An (lớp 1) đang chăm chú trong buổi học trực tuyến. (Ảnh: Văn Hiền)

Được trở lại trường: Mừng nhưng cũng lo đấy!

Con gái lớn năm nay đã lớp 9, bước vào năm học cuối cấp chị Hoàng Thị Lan (Thường Tín, Hà Nội) vô cùng vui mừng khi có thông báo quay trở lại trường học.

Chị Lan chia sẻ: "Chưa năm nào học trực tuyến lại kéo dài như năm nay, nhưng với điểm kiểm tra thử của con lên - xuống còn hơn chứng khoán nên quay trở lại trường là điều vô cùng cần thiết ngay lúc này. 

Ngoài giờ học trực tuyến, tôi cũng thuê gia sư kèm cặp lại kiến thức cho con nhưng cũng không khả quan. Mặc dù giá thuê gia sư cho học sinh cuối cấp thì không hề rẻ, mỗi buổi học ít nhất cũng 200 nghìn đồng".

Trẻ trở lại trường, phụ huynh thấp thỏm khi Hà Nội đổi màu dịch - 2

Phương Linh, học sinh lớp 9 trong một buổi học trực tuyến.  (Ảnh: Văn Hiền)

Theo chị Lan, học sinh THCS đã ý thức rất tốt về việc phòng, chống dịch bệnh nên việc cho các cháu đến trường là hoàn toàn khả quan. Nếu cứ tự ôn ở nhà, học trực tuyến qua mạng hay hướng dẫn của giáo viên thì kết quả sẽ không được cao.

Cũng có con quay trở lại trường học vào ngày 8/11 tới đây, nhưng anh Trần Mạnh Tiến (Đông Anh, Hà Nội) đang chần chừ và mong con có thể được tiêm phòng rồi mới đi học.

Bởi, anh Tiến lo lắng rằng: "Ai cũng mong con sớm đến trường để học tập được một cách tốt nhất, nhưng sức khỏe của con tôi vẫn luôn đặt lên hàng đầu. Con đi học gánh nặng gửi ai trông con cũng được giảm bớt, chẳng may khi đi học trường con xuất hiện F0 thì lại cách ly hay sao? Sáng nay tôi thấy dịch đang bùng ở rất nhiều ổ dịch, nên hai vợ chồng rất lo lắng".

"Đứng ngồi không yên" khi có thông báo quay trở lại trường học, chị Nguyễn Thanh Mai (Sóc Sơn, Hà Nội) thì vẫn mong con có thể ở nhà học trực tuyến thêm một thời gian nữa hoặc ít nhất là hết học kỳ 1.

"Nhà tôi và Bắc Giang chỉ cách nhau một cây cầu, bên đó đang xuất hiện dịch mà nhà tôi thì giáp đó. Biết là con ở nhà học trực tuyến ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, kiến thức tiếp thu có thể là ít nhưng sự an toàn của con mới là quan trọng, học lại cũng không ảnh hưởng gì". 

Phụ huynh nhiều quận nội thành: Sốt ruột nếu cứ mãi để con học trực tuyến

Nhiều phụ huynh thuộc các quận nội thành thì mong ngóng từng ngày để con em họ sớm quay trở lại trường, bởi theo họ nhịp sống đã quay trở lại bình thường, lịch kiểm tra thi của con đã đến gần nếu vẫn cứ như vậy chỉ tạo thêm áp lực cho cả hai.

Chị Nguyễn Hồng Quyên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Suốt 3 tháng học trực tuyến, tôi chẳng thấy con ra ngoài chơi cùng bạn bè, quanh quẩn chỉ ở trong phòng học. Học trực tuyến kéo dài không hiệu quả, ảnh hưởng mắt lại bức bí, con có dấu hiệu trầm cảm. Mỗi ngày con đều ngồi lì trong góc phòng "ôm" máy tính đến 9-10 tiếng gồm cả học chính, học thêm".

Trẻ trở lại trường, phụ huynh thấp thỏm khi Hà Nội đổi màu dịch - 3
Chồng chị Quyên phải hỗ trợ con đặt góc máy và giám sát con học trực tuyến.

"Nhiều khi đang làm thì cô giáo gọi yêu cầu phụ huynh kiểm tra con đã vào lớp chưa, phàn nàn về việc con không chú ý vào giờ học, chồng tôi đã phải xin nghỉ làm ở nhà để giám sát các giờ học trực tuyến của con", chị Quyên nói.

Chị Nguyễn Thị Thúy (Tây Hồ, Hà Nội) cũng mong con sớm được tới trường bởi nếu cứ ở nhà con chỉ nghiện game thêm. "Mới học lớp 5 mà các con đã tự lập nhóm chat riêng, rồi còn rủ nhau chơi game ngay khi cô đang giảng bài", chị Thúy nói.

"Mong nhất vẫn là cho đứa lớn lớp 9 đi học để có thể tiếp thu được kiến thức tốt nhất, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm nay. Dẫu biết là chương trình học cũng giảm tải nhưng tôi thấy cơ bản cũng chỉ giảm về kiến thức cơ bản ôn tập, các phần cũng chẳng giảm được bao nhiêu.

Nếu được thì cho luôn đứa nhỏ lớp 5 đi học, chứ cứ ở nhà quản cũng rất vất vả. Chỉ chăm chăm học xong là chơi game, hai vợ chồng thì đi làm chẳng thể ở nhà mà quản con được", chị Thúy than thở.

Chị Lê Cẩm Trang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chỉ băn khoăn và lo lắng khi lịch kiểm tra giữa kỳ của các con lại sắp diễn ra. Chị nói: "Học trực tuyến đã là một điều vất vả thì kiểm tra trực tuyến còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Từ đang kiểm tra mạng lại lỗi, rồi vô vàn những lý do khác. Ngay năm ngoái, con mình đã phải làm lại bài kiểm tra 2 lần vì lỗi do không gửi kịp bài vì lỗi mạng".

Tin liên quan
Đang được quan tâm