Trẻ em ngày càng xa rời ti vi

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu dự đoán, trong tương lai, trẻ em sẽ dần trở nên xa lạ với màn hình ti vi. Cần gì đến ti vi khi chúng có thể xem các chương trình hoạt hình yêu thích của mình trên tablet (máy tính bảng) hoặc thậm chí là phablet (dạng kết hợp giữa máy tính bảng và di động).


Trẻ em ngày càng xa rời ti vi

Một thống kê mới đây cho thấy ngày nay trẻ em từ 5- 16 tuổi trung bình dành khoảng 6.5 tiếng mỗi ngày trước các loại màn hình điện tử như máy tính, ti vi, điện thoại, iPad- trong khi con số này cách đây 20 năm chỉ là khoảng 3 tiếng.

Theo công ty khảo sát thị trường Childwise, các bé trai dành nhiều thời gian với các phương tiện điện tử nhất, trung bình một ngày 8 tiếng đồng hồ. Trong khi đó các bé gái 8 tuổi dành ít thời gian nhất, chỉ khoảng 3 tiếng rưỡi. Khoảng thời gian này bao gồm tất cả các hoạt động như xem ti vi, chơi trò chơi điện tử, sử dụng điện thoại, các loại máy tính bảng

Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ ngày nay thậm chí còn quen thuộc với kiểu hoạt động “đa phương tiện”, chẳng hạn vừa xem ti vi vừa lướt web, nghịch điện thoại. Vậy nên khoảng thời gian thống kê trên đây chỉ là tương đối, thời gian thực tế có thể là nhiều hơn.

Cũng theo các nhà nghiên cứu dự đoán, trong tương lai, trẻ em sẽ dần trở nên xa lạ với màn hình ti vi. Cần gì đến ti vi khi chúng có thể xem các chương trình hoạt hình yêu thích của mình trên tablet (máy tính bảng) hoặc thậm chí là phablet (dạng kết hợp giữa máy tính bảng và di động)? Ngay cả laptop hay máy tính để bàn cũng sẽ dần trở nên lạc lõng trong thời đại mới.

Thực tế, lũ trẻ ngày nay có lẽ chẳng tưởng tượng nổi cuộc sống mà không có những chiếc máy nhỏ gọn hiện đại này là như thế nào. Internet đối với chúng đã trở thành một thứ nhu cầu cơ bản, giống như ăn và ngủ. Sự phụ thuộc này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng bởi lũ trẻ dường như chẳng còn để tâm đến việc xây dựng những mối quan hệ ngoài đời thực hoặc tham gia các hoạt động tăng cường thể chất.

Trẻ em ngày càng xa rời ti vi


Dù vậy, tích cực mà nói, Internet đem lại cho trẻ cơ hội tự do khám phá thế giới thay vì bó buộc trong những chương trình được chiếu cố định trên ti vi. Youtube và Netflix là hai dịch vụ xem video phổ biến nhất và trẻ có thể ngay lập tức tìm thấy những gì chúng yêu thích hoặc đang quan tâm.

Thuỳ Linh Hà (theo DailyMail )

Đang được quan tâm