Trao tặng 500 áo ấm đến với học sinh vùng cao Quảng Nam

Dân trí

Học sinh 2 huyện vùng cao Quảng Nam là huyện Nam Trà My và Tây Giang vừa được trao tặng 500 chiếc áo ấm. Đây là món quà ý nghĩa đối với các em học sinh ở 2 huyện này khi mùa đông sắp đến.

Phóng viên Dân trí cùng với mạnh thường quân vừa lên 2 huyện Nam Trà My và Tây Giang trao tặng 500 chiếc áo ấm đến 500 em học sinh ở 2 huyện này.

Trao tặng 500 áo ấm đến với học sinh vùng cao Quảng Nam - 1

Thầy Bùi Dũng – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Long Túc (xã Trà Tập) trao áo ấm đến các em

Tại huyện Nam Trà My, nhà tài trợ đã trao 250 chiếc áo ấm đến 250 em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Long Túc (xã Trà Tập).

Thầy Bùi Dũng – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Long Túc – cho biết, toàn trường có 357 em học sinh là con em đồng bào Ca dong; trong đó có 244 em học sinh tiểu học.

Toàn trường có 207 em học sinh bán trú, đây là những em ở xã điểm trường chính, đi bộ nửa ngày đường mới đến nơi. Còn lại là những em có gia đình ở các nóc, thôn gần điểm trường chính nên các em đi về trong ngày.

Thầy Dũng cho hay, đối với những em học sinh bán trú, nhà nước hỗ trợ 1 tháng tiền ăn cho 1 em là 40% lương cơ bản. Số tiền này nhà trường tổ chức nấu ăn ngày 3 bữa. Bình thường đến cuối tuần, các em về nhà và thứ 2 lên học lại.

“Trước đây chưa có chế độ hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nên việc ăn uống của các em bán trú rất khó khăn. Sau này được nhà nước hỗ trợ nên các em ăn uống đủ bữa. Nhờ có sự hỗ trợ này, các em học sinh yên tâm và có điều kiện học tập tốt hơn, ít xảy ra tình trạng bỏ học giữa chừng”, thầy Dũng cho biết.

Nhận được chiếc áo ấm còn mới tinh, em Hồ Văn Bảo – học sinh lớp 9 cứ ngắm nghía mãi. Hỏi cảm giác khi được tặng chiếc áo mới khi mùa đông giá lạnh ở vùng núi này sắp đến, em bẽn lẽn không nói và ù chạy vào khu nội trú.

Thầy Võ Đăng Thuận – Trưởng Phòng giáo dục Nam Trà My chia sẻ: “Học sinh con em đồng bào Ca dong ở vùng núi cao này hầu hết là gia đình khó khăn. Hộ nào cũng được nhà nước hỗ trợ, nếu không thì cuộc sống cũng việc học của các cháu rất bấp bênh”.

Trao tặng 500 áo ấm đến với học sinh vùng cao Quảng Nam - 2

Các em học sinh ở trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Bhalee (xã Bhalee) nhận áo ấm từ nhà hảo tâm

Thầy Thuận cũng cho hay, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì việc hỗ trợ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm khắp cả nước cũng giúp ích rất nhiều để các em có điều kiện đến lớp, đến trường tốt hơn.

Tại huyện Tây Giang, mạnh thường quân cũng đã tổ chức trao 250 chiếc áo ấm đến 2 trường Tiểu học Bhalee và Anong. Đây là 2 trong những trường nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng do cơn bão số 5 gây ra vào ngày 18-19/9 vừa qua trên địa bàn huyện Tây Giang.

Thầy Trương Kim Hồng – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Bhalee (xã Bhalee) cho biết, trường có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường thôn. Từ điểm trường chính đến điểm trường xa nhất khoảng 13 cây số với đường đồi núi.

Trường có 283 em học sinh với hơn 95% là con em đồng bào Cơtu, trong đó có 95 em bán trú được hưởng chế độ của nhà nước là 40% lương cơ bản 1 tháng. Với số tiền hỗ trợ này, dù rất khó khăn nhưng nhà trường cũng tổ chức nấu ăn ngày 3 bữa cho các em.

Về việc học tập của các cháu, thầy Hồng cho biết, từ khi tổ chức bán trú, trường đảm bảo về vấn đề chuyên cần hơn, các em học tập cũng có phần tiến bộ hơn so với trước đây.

Nhận được 125 chiếc áo ấm cho học sinh của trường, thay mặc các em thầy Hồng gởi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm đã quan tâm, hỗ trợ học sinh vùng núi cao này, nhất là nơi đây vừa trải qua cơn bão số 5.

Trao tặng 500 áo ấm đến với học sinh vùng cao Quảng Nam - 3

Thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó trưởng Phòng giáo dục huyện Tây Giang tặng áo ấm đến các em học sinh trường tiểu học Anong (xã Anong)

Tại trường tiểu học Anong (xã Anong, huyện Tây Giang), nhà hảo tâm đã tặng 125 chiếc áo ấm đến các em của trường. Thầy Trần Trực – Hiệu trưởng trường tiểu học Anong, trường có 124 cháu, 100% là con em của đồng bào Cơtu.

Cơn bão số 5 vừa qua quét qua địa phận xã gây mưa lớn, tuyến đường chính vào trường cũng bí sạt lở nặng. Sau cơn bão vài ngày, các em mới đi học đầy đủ vì đường sá sạt lở.

Thay mặt ngành giáo dục huyện Tây Giang, thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó trưởng Phòng giáo dục Tây Giang cảm ơn các mạnh thường quân đã hỗ trợ 250 chiếc áo ấm đến với các em học sinh của hai trường tiểu học Anong và Bhalee.

Thầy Kỳ cho biết, trong cơn bão số 5 vừa qua, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị sạt lở, nhiều điểm trường của huyện vài ngày sau học sinh mới đi học bình thường trở lại. Do đó, mọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm vào lúc này đều rất quý đối với các em học sinh ở Tây Giang.

Công Bính

Đáng quan tâm