Trao giải cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường"

(Dân trí) - Tối ngày 23/10, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" năm học 2020-2021.

Với mục đích khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục; đồng thời là dịp thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo. Cuộc thi "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường" đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả chuyên, không chuyên trong cả nước.

Trao giải cuộc thi Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường - 1

Ca khúc "Bài ca về mái trường" (Nhạc và lời: Nguyễn Ngọc Thịnh) tại buổi lễ. (Ảnh: VH)

Theo Ban tổ chức, cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm tham dự, tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định trao giải thưởng cho 30 tác phẩm đạt giải, trong đó có 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Giải Nhất thuộc về 2 tác phẩm: Tác phẩm "Em là cô giáo vùng cao", Tác giả Đào Hữu Thi (Quận Long Biên, Hà Nội); Tác phẩm: "Tình cô", Nhạc: Kiều Tấn Minh, Thơ: Phạm Bạch Trúc (Hội Âm nhạc TPHCM).

Trao giải cuộc thi Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường - 2

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho tác giải đoạt giải Nhất. (Ảnh: VH)

Giải Nhì thuộc về các tác phẩm: Tác phẩm "Em đi gieo mùa xuân đất nước", Tác giả Đặng Hoàng Long - Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội; Tác phẩm "Bài ca về mái trường", Tác giả Nguyễn Ngọc Thịnh - Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Tác phẩm "Hạnh phúc của em", Tác giả Trần Thị Hường - Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, Di Linh, Lâm Đồng; Tác phẩm "Trở lại mái trường xưa", Tác giả Phạm Xuân Hải - Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An.

Trao giải cuộc thi Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường - 3

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT và ông Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giấy chứng nhận và hoa cho các tác giả có tác phẩm đoạt Giải Nhì. (Ảnh: VH)

Tác giả đạt giải Nhất, nhạc sĩ Đào Hữu Thi, chia sẻ: Ca khúc "Em là cô giáo vùng cao" sáng tác năm 2018 trong bối cảnh ông và học trò có chuyến thực tế sáng tác tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đường lên địa đầu tổ quốc hùng vĩ hiểm trở, bỗng thấy cô gái dáng người nhỏ xinh liền đỗ ô tô lại hỏi thăm. Cuộc trò chuyện của nhạc sĩ với cô gái trong một giờ đồng hồ và cô cho biết mình là cô giáo, đang dạy học trên bản xa.

Sau cuộc trò chuyện đó, nhạc sĩ đã phác thảo ra những ca từ của bài hát với nội dung kể về một cô giáo miền xuôi lên vùng cao dạy học. Những hình ảnh về học trò vùng cao và quá trình dạy học của cô giáo cũng được thể hiện sâu đậm, rõ nét trong ca từ. Người nghe có thể cảm nhận được những khó khăn, vất vả của cô giáo vùng cao trong quá trình dạy học".

Trao giải cuộc thi Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường - 4

Nhạc sĩ Đào Hữu Thi bày tỏ sự xúc động khi kể về quá trình sáng tác ca khúc. (Ảnh: VH)

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông để lan tỏa rộng rãi hơn nữa những ca khúc về thầy cô, mái trường, góp phần bồi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách của học sinh, đáp ứng mục tiêu giáo dục âm nhạc theo Chương trình Giáo dục phổ thông.