Trao 91 suất học bổng Vallet tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng đến HS, SV ưu tú

(Dân trí) - Ban tổ chức học bổng Vallet - Gặp gỡ Việt Nam đã trao 91 suất học bổng (tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng) cho các học sinh, sinh viên ưu tú, nghiên cứu sinh tại khu vực Bình Định, Phú Yên và Gia Lai.

Trao 91 suất học bổng Vallet tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng đến HS, SV ưu tú - 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái ngoài cùng) trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú.

Ngày 29/7, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định, Ban tổ chức học bổng Vallet - Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã trao 91 suất học bổng (tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng) cho các học sinh, sinh viên ưu tú, nghiên cứu sinh tại khu vực Bình Định, Phú Yên và học sinh ưu tú của các làng SOS tại Gia Lai, Bình Định.

Trao 91 suất học bổng Vallet tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng đến HS, SV ưu tú - 2
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định, trao học bổng cho học sinh các làng SOS ở Bình Định, Gia Lai

Phát biểu tại lễ trao học bổng, TS Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc ICISE cho biết, năm nay dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Quỹ học bổng Vallet cũng vận động được 2.250 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên xuất sắc trên cả nước và các em học sinh có thành tích học tập tốt tại các làng SOS ở Việt Nam với số tiền trên 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp (người khởi xướng học bổng Vallet tại Việt Nam) và GS Odon Vallet (Đại học Sorbone, Pháp người thành lập Quỹ học bổng Vallet) không thể về Việt Nam để tận tay trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên và các nghiên cứu sinh.

Qua đó, các giáo sư đã gửi lời động viên, khích lệ các em thông qua video từ Pháp. 

Trao 91 suất học bổng Vallet tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng đến HS, SV ưu tú - 3
Ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trao học bổng cho học sinh, sinh viên.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao học bổng cho 55 học sinh THPT tại các trường trên địa bàn tỉnh Bình Định, Phú Yên và 12 học sinh các làng SOS Pleiku (Gia Lai), SOS Quy Nhơn (Bình Định), mỗi suất trị giá 11 triệu đồng.

17 sinh viên đại học Quy Nhơn và 2 sinh viên làng phong (học ở nơi khác): tổng cộng 19 sinh viên được nhận 19 triệu đồng/suất.

Ban tổ chức cũng hỗ trợ cho 3 giảng viên Trường ĐH Quy Nhơn đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ có thành tích xuất sắc và 2 thành viên của Viện nghiên cứu Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE, thuộc ICISE), mỗi người được nhận 29 triệu đồng.

Trao 91 suất học bổng Vallet tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng đến HS, SV ưu tú - 4
PGS TS Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, trao học bổng Vallet cho các sinh viên ưu tú.

Phát biểu tại lễ trao học bổng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Phi Long đã rất xúc động trước việc làm hết sức nhân văn, sâu sắc của vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Odon Vallet.

“Dẫu đất nước còn nghèo, mỗi gia đình, bố mẹ học sinh được nhận Học bổng Vallet ở ICISE còn đang rất khó khăn. Tuy nhiên, các em đã cố gắng, nỗ lực đạt rất nhiều để đạt được thành tích cao trong học tập, trong nghiên cứu khoa học và vinh dự nhận được học bổng này”, ông Long chia sẻ.

Ông Nguyễn Phi Long cho rằng, học bổng Vallet không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn có ý nghĩa động viên, khích lệ rất to lớn đối với các bạn trẻ. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của những người đi trước, người đi làm khoa học đối với các bạn học sinh, sinh viên.

Trao 91 suất học bổng Vallet tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng đến HS, SV ưu tú - 5
Các học sinh, sinh viên ưu tú ở Bình Định, Phú Yên và học sinh các làng SOS Pleiku, SOS Quy Nhơn nhận học bổng Vallet chụp hình lưu niệm tại ICISE

Học bổng Vallet được khởi nguồn tại Việt Nam, trong khuôn khổ gặp gỡ Việt Nam xuất phát từ hội nghị quốc tế vật lý hạt, vật lý thiên văn do GS Trần Thanh Vân, GS Nguyễn Văn Hiệu khởi xướng từ năm 1994.

Đến năm 2000, theo tinh thần của GS Trần Thanh Vân, GS Odon Vallet bắt đầu đóng góp vào quỹ học bổng thành lập Quỹ học bổng Vallet tại Việt Nam.

Trải qua 20 năm, đến nay học bổng Vallet đã trao cho gần 40.000 học sinh, sinh viên Việt Nam với trị giá hơn 350 tỷ đồng. Trong số đó, gần 400 em học sinh, sinh viên đã giành được huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn khoa học, được nhận vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới…