Tranh tài quyết liệt vòng 3 cuộc thi IELTS Challenge

99 học sinh THPT đã kết thúc vòng thi thứ 3 cuộc thi IELTS Challenge với tinh thần thi đấu quyết liệt và gay cấn đến phút cuối, với hi vọng hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ và đặt chân đến trường đại học Harvard danh tiếng.

Cuộc thi IELTS Challenge do Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) phối hợp tổ chức cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM và Tổ chức Giáo dục Thế giới (World Education) nhằm mục tiêu tạo cho học sinh trên địa bàn TPHCM một cơ hội và sân chơi bổ ích lành mạnh.  

Dù 99 thí sinh tranh tài trong vòng 3 đều được nhận học bổng toàn phần cho khóa học IELTS tại VUS, nhưng tất cả luôn nỗ lực thi đấu với hi vọng đạt được phần thưởng cao nhất là một chuyến du học hè tại Boston (Mỹ) cùng chuyến tham quan đại học danh tiếng Harvard.

Sôi nổi chia sẻ chiến thuật làm bài

Vòng 3 cuộc thi IELTS Challenge diễn ra vào một buổi chiều cuối tuần oi ả của tháng 5. Thế nhưng, không khí bên trong hội trường buổi hội thảo giới thiệu về định dạng và chiến thuật thực hiện bài thi Viết và Nói do thầy Robert Gayst (Hội đồng Anh) hướng dẫn dường như còn “nóng hơn” ngoài trời bởi sự hào hứng của các bạn thí sinh tranh tài.

Tranh tài quyết liệt vòng 3 cuộc thi IELTS Challenge
Thầy Robert Gayst (Hội đồng Anh) hướng dẫn thí sinh về định dạng bài thi Viết, Nói Ielts và chiến thuật làm bài.

Tại buổi hội thảo, thầy Robert đã giải thích tỉ mỉ nguyên tắc chấm điểm của các phần thi, những điểm yếu của thí sinh Việt Nam và những kĩ năng cần được trau dồi, rèn luyện chuyên sâu để nâng cao điểm số chung cho bài thi. Chẳng hạn, với phần 1 trong bài thi Viết, thầy Robert khuyên các thí sinh phải cố gắng nhận ra xu hướng chung của những loại biểu đồ trong đề bài, đồng thời sử dụng đa dạng các từ vựng miêu tả xu hướng để đạt điểm cao về vốn từ vựng - một trong 4 thành tố khi giám khảo chấm điểm bài thi Viết.

Sang phần hướng dẫn về bài thi Nói, thầy Robert chiếu một đoạn video về bài thi mẫu và đề nghị các thí sinh cùng theo dõi và bình luận để rút ra những kinh nghiệm riêng cho bản thân, trước khi thầy đưa ra những đánh giá từ góc độ một giám khảo. Theo thầy Robert, trong 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Nói thì các thí sinh nên rèn luyện những kĩ năng “trong tầm tay” là trình bày tự tin, lưu loát và tích lũy vốn từ vựng, song song đó cải thiện phát âm và ngữ pháp, cấu trúc câu nói.

Dù cuộc thi tổ chức vào buổi chiều, nhưng không khí buổi hội thảo luôn sôi nổi, thể hiện rõ trên gương mặt hào hứng của các thí sinh. Bạn Nguyễn Ngọc Minh Tâm (THPT Thủ Đức) chia sẻ: “Từ trước đến nay, mình vẫn luôn cho rằng phần 1 của bài thi Viết khá là khó, do phải viết đúng những ý rút ra từ biểu đồ. Tuy nhiên thầy Robert đã hướng dẫn rất tỉ mỉ cách phân loại biểu đồ, từ ngữ học thuật đối với mỗi loại biểu đồ rất hữu ích”. Trong khi đó, bạn Nguyễn Thị Thanh Lê (THPT Chuyên Lê Hồng Phong) rất hào hứng với phần hướng dẫn bài thi Nói vì “thầy đã phân tích rất kĩ đoạn video bài thi mẫu và cho điểm ngay tại chỗ. Mình đã rút ra một số kinh nghiệm để tự tin hơn khi vào phòng thi”.

Tranh tài quyết liệt

Để bảo đảm tính chuyên nghiệp của cuộc thi, VUS xây dựng các vòng thi giống hoàn toàn với một cuộc thi IELTS thật sự, tổ chức chia ca thi theo số báo danh, điều động giám thị theo dõi thí sinh làm bài và phân công giám khảo chấm thi là những giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các kì thi quốc tế tại VUS.

Ở vòng 3, các thí sinh thực hiện những phần thi được đánh giá là “khó nhằn” nhất đối với học viên Việt Nam: Viết và Nói. Ông Stephen Thomas - Cố vấn Học vụ tại VUS - cho biết các vòng thi IELTS Challenge với tiêu chí đánh giá toàn diện các kĩ năng sẽ giúp các em học sinh có được bí quyết làm bài thi hiệu quả cho mỗi phần thi. “Trong phần thi Viết, các em có cơ hội trình bày quan điểm bản thân và khả năng diễn đạt qua bài văn nghị luận. Còn trong phần thi Nói, các em phải có kiến thức đa dạng về các vấn đề để tự tin trao đổi và thể hiện bản thân trước giám khảo”.

99 thí sinh bước vào vòng 3 đều là những thí sinh xuất sắc lựa chọn từ hơn 6.000 thí sinh của vòng loại. Do vậy, tuy tỉ lệ “chọi” đã được giảm đáng kể nhưng các thí sinh tự xác định rằng “đối thủ” đều rất “đáng gờm” nên phải cố gắng hết sức. Không khí buổi thi cũng “nóng” lên theo từng phút.

Vừa hoàn thành xong bài thi Nói, bạn Nguyễn Ngọc Yến (THPT Trần Đại Nghĩa) cho biết: “Chủ đề phần 2 trong bài thi Nói của em là miêu tả về sở thích cá nhân. Em hoàn thành phần này khá tốt. Sau đó giám khảo hỏi thêm một số câu mở rộng như Tầm quan trọng của việc đọc sách tuy có hơi khó hơn một chút nhưng giám khảo tỏ ra thân thiện nên em cũng thoải mái trả lời. Em rất hi vọng và cố gắng được vào vòng thi hùng biện cuối cùng”.

Gặp khó khăn hơn một chút, bạn Nguyễn Ngọc Minh Tâm chia sẻ: “Phần 3 có lẽ là khó nhất trong bài thi Nói. Ở phần này, mình được hỏi về những sản phẩm mạnh mà Việt Nam sản xuất và xuất khẩu. Ban đầu, mình có khựng lại một chút vì câu hỏi hơi khó, nhưng cũng nhanh chóng lấy bình tĩnh để trả lời về những mặt hàng may mặc hoặc sản phẩm nông nghiệp như lúa”.

Bài thi Viết cũng là một thách thức lớn đối với các thí sinh. Bạn Dương Minh Hoàng (THPT Chuyên Lê Hồng Phong) cho biết: “Đề thi Viết tuy lạ nhưng rất hay. Đối với em, có lẽ đây là bài thi khó nhất trong 4 kĩ năng. Ở phần 1 của bài thi Viết, phân tích biểu đồ, em thực sự chưa làm bao giờ, nên em rất thích thú khi được thử sức. Đến thời điểm này, em tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích từ cuộc thi và dự định sẽ đăng ký học IELTS”.

Các thí sinh nỗ lực thi đấu hết mình với hy vọng đạt được giải thưởng cao nhất của cuộc thi
Các thí sinh nỗ lực thi đấu hết mình với hy vọng đạt được giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Chia sẻ về chất lượng các thí sinh, giám khảo - cô Lauren Beckerle, nhận xét: "99 thí sinh hôm nay là những bạn xuất sắc đã vượt qua hơn 6.000 thí sinh vòng loại. Do vậy, các bạn thể hiện rất xuất sắc và tự tin. Một số bạn nói tiếng Anh tốt, phát âm gần chuẩn như người bản xứ. Tôi thực sự rất ấn tượng với khả năng của các em. Kì thi IELTS Challenge do VUS tổ chức thực sự là cơ hội tốt để các bạn tìm hiểu kĩ hơn về kỳ thi IELTS thực tế".

Vòng cuối cùng của cuộc thi IELTS Challenge - phần thi hùng biện - sẽ được tổ chức vào ngày 25/5 với sự tham gia của 9 thí sinh có điểm số cao nhất từ vòng 3. Vòng hùng biện hứa hẹn mang lại không khí bùng nổ với sự tranh tài quyết liệt của các thí sinh để hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ và tham quan trường đại học danh tiếng thế giới Harvard.

Chi tiết chương trình tại www.vus.edu.vn

Đang được quan tâm