Trang bị kỹ năng sử dụng điện an toàn cho học sinh vùng cao

Dân trí

Điện lực Đắk Nông tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, trang bị kỹ năng sử dụng điện an toàn cho học sinh vùng cao với hy vọng, sẽ giảm thiểu tối đa các rủi ro do tai nạn điện cho những học sinh này.

Xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long) là một xã vùng cao của tỉnh Đắk Nông. Trong năm học 2019-2020, trên địa bàn xã xảy ra một vụ tai nạn điện nghiêm trọng, khiến 2 học sinh tử vong, 1 học sinh bị thương. Tất cả là đồng bào Mông, gặp nạn trên đường từ nhà ra xã trọ học.

Trang bị kỹ năng sử dụng điện an toàn cho học sinh vùng cao - 1

Tháng 10/2020, tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ, xã Quảng Sơn (Đắk G’Long), Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có buổi ngoại khóa tuyên truyền tiết kiệm điện và an toàn trong trường học với chủ đề “Học sinh với kiến thức tiết kiệm điện, an toàn điện”.

Tại buổi ngoại khóa, học sinh tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu kiến thức về sử dụng điện, phát cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện. Qua đó, học sinh sẽ có thêm kiến thức sử dụng thiết bị điện an toàn và hiệu quả.

Sau buổi ngoại khóa, đơn vị tổ chức hy vọng các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc sử dụng điện tiết an toàn đến người thân, bạn bè, hàng xóm được biết và thực hiện.

Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết, qua thống kê tình hình sử dụng điện trên địa bàn quản lý, thì 25% điện năng tiêu thụ trong trường học. Vì vậy nâng cao ý thức tiết kiệm điện cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường học giúp tiết kiệm được một phần ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Thông qua các câu hỏi đố vui, học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ biết rằng, bằng việc thay thế các loại đèn ống bằng đèn LED; bảo dưỡng, lau chùi định kỳ các thiết bị bóng đèn, quạt trong lớp học và các em đã góp phần nâng cao hiệu suất, sử dụng nguồn sáng tự nhiên để cung cấp ánh sáng...

Trang bị kỹ năng sử dụng điện an toàn cho học sinh vùng cao - 2

Trong khi đó, theo Trường THCS Hoàng Văn Thụ, nhà trường phối với PC Đắk Nông tổ chức buổi ngoại khóa này, với mong muốn hình thành cho các em ý thức ngay từ khi còn nhỏ tiết kiệm điện, đồng thời nâng cao nhận thức và ý thức tự giác sử dụng an toàn, hiệu quả.

Trong thời gian qua, trên địa bàn xã Quảng Sơn, do điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số phải ra trọ học tại trung tâm xã. Nhận thức còn hạn chế, lại không có người lớn bên cạnh nên khi các thiết bị điện trong nhà trọ hư hỏng, các em thường tự sửa chữa.

Chính vì thế, bên cạnh việc tuyên truyền kiến thức tiết kiệm điện, PC Đắk Nông tuyên truyền cho học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ biết về kiến thức an toàn điện.

Em Chu Văn Đạt, học sinh lớp 9A1 chia sẻ, trong trường học sinh được học về tác hại của dòng điện với cơ thể người, được dạy không phơi quần áo lên dây điện, thả diều, bắt chim trên trụ điện, vui chơi và sử dụng các vật dụng vi phạm khoảng cách hàng lang lưới điện… Tham gia buổi ngoại khóa, bằng việc tham gia trò chơi nhận thưởng, không chỉ em mà toàn thể học sinh trong trường còn được tiếp cận kiến thức cơ bản trên.

Trang bị kỹ năng sử dụng điện an toàn cho học sinh vùng cao - 3

"Qua buổi ngoại khóa giúp em có thêm kiến thức về cách sử dụng các thiết bị điện trong gia đình một cách an toàn, tiết kiệm. Cùng với việc tự thực hiện, em sẽ cùng các bạn tích cực hơn nữa để tuyên truyền cho mọi người hiểu thế nào là sử dụng điện an toàn, sử dụng nguồn năng lượng điện thích hợp, từ đó để mọi người cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn”, Đạt nói.

Ông Lê Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ đánh giá: “nâng cao ý thức tiết kiệm điện và an toàn điện cho học sinh là việc làm rất thiết thực giúp các em nhận thức đúng đắn về việc tiết kiệm điện và an toàn. Với đặc thù trường có nhiều học sinh dân tộc thiểu số, buổi ngoại khóa càng có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục hơn khi năm học trước nhà trường có hai học sinh tử vong do điện giật”.

Dương Phong - Đức Thái - Trường Thịnh

Đáng quan tâm