Thứ ba, 29/10/2019 - 10:07

Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội

Dân trí

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day) Hà Nội 2019 do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với ĐH QGHN, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức vào ngày 03/11 tới đây. Tại ngày hội, học sinh sẽ được khám phá, về những “bí ẩn” trong toán học qua các hoạt động trải nghiệm.

Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội - 1

Học sinh tại Ngày hội toán học năm 2018

PGS. Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cho biết, Toán học là một trong những khoa học cổ xưa nhất, thể hiện trí tưởng tượng và khả năng trừu tượng của loài người, nhưng cũng là một trong những công cụ hữu hiệu nhất mà con người xây dựng nên để tìm hiểu thế giới và ứng dụng trong đời sống hàng ngày.  

Ngày nay, trong thời đại của khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo ... toán học lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, và năng lực toán học đã trở thành một trong những thước đo năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Toán học hỗ trợ lập kế hoạch và quản lý các hệ thống kinh tế - xã hội, hướng tới việc sử dụng tài nguyên một cách bền vững. Toán học giúp chúng ta du hành khắp thế giới, được dẫn đường bởi các tính toán chính xác dựa trên vị trí của mặt trời, của các ngôi sao và các vệ tinh GPS.

Toán học giúp khám phá cơ thể con người thông qua các công cụ như chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI), sử dụng thuật toán để tạo dựng hình ảnh từ các dữ liệu số. Chúng ta tìm hiểu và mô phỏng suy nghĩ con người thông qua việc xây dựng các phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng tự học và đưa ra quyết định dựa trên các mô hình. Trong âm nhạc, nghệ thuật, toán học cũng vừa là công cụ vừa là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ.

Do đó, ngày hội Toán học mở là một chuỗi các hoạt động toán và khoa học dành cho tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và người yêu khoa học nói chung cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học và những ứng dụng đa dạng của toán học trong đời sống.

PGS. Lê Minh Hà  cho biết, tại ngày hội, các em học sinh, sẽ cùng nhau trải nghiệm các hoạt động khoa học, thưởng thức các triển lãm nghệ thuật và khoa học. Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông giới thiệu những thành quả toán học của mình và giao lưu với các nhà toán học, trao đổi về những vấn đề nóng hổi về toán học và giáo dục nói chung.

Trải nghiệm “xứ sở Toán học diệu kỳ” tại Hà Nội - 2

Các em học sinh sẽ có cơ hội đăng ký trải nghiệm tại các Xưởng thực hành Toán học tại ngày hội

Từ những ý tưởng đó, Ngày hội Toán học mở 2019 với chủ đề “Mathematics is Everywhere” sẽ được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như  bài giảng “Thống kê và Xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Triển lãm “Những ô cửa Toán học” sẽ trưng bày các sản phẩm gấp giấy đặc sắc do Hội Origami Việt Nam thực hiện, các sản phẩm này đã từng được giới thiệu trong triển lãm nghệ thuật ở trong nước và nhiều nước trên thế giới.

Trải nghiệm “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” của MOD năm nay, ngoài các khu vực trải nghiệm Toán và khoa học, các em học sinh sẽ có cơ hội đăng ký trải nghiệm tại các Xưởng thực hành Toán học, cùng nhau tìm hiểu về phép đối xứng, hoặc có thể cùng suy nghĩ, và trả lời cho câu hỏi “Tại sao bánh xe lại  hình tròn?”,...

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day) Hà Nội 2019 được tổ chức cả ngày 03/11 tại Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.

MOD 2019 Khu vực phía Nam sẽ được tổ chức vào ngày 24/11/2019, tại Trường Trung học thực hành Sài Gòn.

Hồng Hạnh