Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học

(Dân trí) - Cuối tuần vừa qua, hàng trăm giáo viên, học sinh các trường học ở nhiều tỉnh, thành phố cùng tham dự sự kiện Leadership day - Ngày hội lãnh đạo tại trường Tiểu học Ban Mai (Hà Nội).

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 1

Được biết, đây là sự kiện do các em học sinh của nhà trường "lãnh đạo" hoàn toàn. Từ khâu tổ chức, chuẩn bị đón tiếp khách mời, gian hàng, Steam, trình diễn nghệ thuật…

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 2

Trước đó, để tham dự chương trình này, học sinh đã có buổi tuyển dụng vai trò lãnh đạo. Các bạn nhỏ tự ứng cử, đăng ký, được thầy cô phỏng vấn trực tiếp để lựa chọn đảm đương vào các vị trí.

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 3

Tại sự kiện, học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đã đảm nhiệm các vai trò khác nhau, thể hiện năng lực của mình thông qua các hoạt động như: chào đón, phát vé, dẫn tour, thuyết trình về cây 7 thói quen, trình diễn âm nhạc cộng đồng, hướng dẫn phụ huynh thực hành giáo dục Steam…

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 4

Leadership day thu hút sự quan tâm của gần 50 hiệu trưởng, thầy cô giáo các trường, Phòng giáo dục trong và ngoài địa bàn Hà Nội đến tìm hiểu, học tập, trải nghiệm như: Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh, Tiểu học - THCS FPT Cầu Giấy, Tiểu học - THCS Newton 5, Thực nghiệm Victory, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học - THCS - THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Tiểu học Đồng Trúc, Phòng Giáo dục đào tạo Quốc Oai, Tiểu học An Khánh A…

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 5

Trước khi tham gia vào tour trải nghiệm, các bậc phụ huynh sẽ được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật do chính con em mình biểu diễn trên sân khấu của nhà trường.

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 6

Các em nhỏ trong vai trò làm người dẫn tour, đưa bố mẹ lên lớp học của mình và thuyết trình về các dự án cho phụ huynh nghe. Thông qua các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo tại sự kiện, học sinh có cơ hội thực hành những kiến thức, kĩ năng nhằm phát triển năng lực của bản thân, lan tỏa tinh thần đam mê khoa học và định hướng nghề nghiệp với các ngành học Steam trong tương lai.

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 7

Ngoài ra, học sinh sẽ phân công nhau thuyết trình về các dự án: Đồng hồ cát, máy lọc nước, bếp mặt trời...

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 8

Sôi nổi, thu hút nhiều học sinh các trường tham gia nhất là góc sáng tạo Steam. Chủ đề là học sinh sáng tạo những cây cầu từ keo nến và sợi mì khô. Chỉ trong một thời gian ngắn, học sinh các độ tuổi đến từ nhiều trường đã sáng tạo ra những cây cầu không giống nhau. Có cầu hình mái vòm, có cầu hình vuông.

Tất cả sản phẩm sau đó được đưa ra để thử khả năng chịu được sức nặng bao nhiêu kilogam. Điều đáng ngạc nhiên, dù cầu được làm từ nguyên liệu là sợi mì nhỏ, giòn nhưng có sản phẩm cầu chịu được sức nặng lên tới 12 kg.

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 9

Steam là hoạt động chính về chuyên môn của ngày hội với một chuỗi các hoạt động trải nghiệm trực tiếp, các gian hàng học sinh trưng bày, thuyết trình về sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng trong quá trình học tập.

Trải nghiệm một ngày làm lãnh đạo của học sinh tiểu học  - 10

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ban Mai cho biết: "Leadership Day 2021 có chủ đề "Steam Fair" - là sự kết hợp của chương trình giáo dục Steam và The Leader in Me".

Chương trình nhằm chú trọng rèn giũa cho học sinh sống trách nhiệm, chủ động và vận dụng thành công các mảng năng lực, kỹ năng: sống chủ động; bắt đầu với mục tiêu; ưu tiên việc quan trọng; rèn giũa bản thân, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nương chia sẻ thêm.

Đang được quan tâm