TPHCM tuyên dương 30 giáo viên tiêu biểu

(Dân trí) - Trong không khí mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 2011, tối qua 19/11, 30 giáo viên tiêu biểu nhất của ngành giáo dục đào tạo TPHCM được tôn vinh trong lễ trao giải Võ Trường Toản 2011.

Chương trình do Sở GD-ĐT TPHCM và báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức. Đến chúc mừng các thầy cô giáo không chỉ có những người đồng nghiệp, những học trò thân thương mà còn có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà…

TPHCM tuyên dương 30 giáo viên tiêu biểu  - 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao giải thưởng cho những giáo viên đạt giải Võ Trường Toản.

Các thầy cô giáo đạt giải thưởng Võ Trường Toản là những thầy cô giáo có nhiều cống hiến được tuyển chọn trong số hơn 60.000 giáo viên của TPHCM. Những người thầy vốn bình dị và lặng lẽ, tạm gạt bỏ những lo toan cuộc sống bỗng trở nên rạng ngời, lung linh trong niềm tự hào và xúc động.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đã gửi lời tri ân đến những người thầy tận tụy trên bục giảng để truyền kiến thức cho các thế hệ học trò, không chỉ là 30 giáo viên được tôn vinh hôm nay mà còn là công lao của hơn 60.000 giáo viên đang công tác trong ngành GD TPHCM. Giữa bộn bề những khó khăn, các thầy cô giáo vẫn một lòng với sự nghiệp trồng người, tạo ra những đội ngũ tri thức là đầu tàu vực dậy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội.

Đó là những người thầy lấy trường làm nhà, giúp học trò đong đầy kiến thức làm mục tiêu cho cuộc đời mình. Con đường này tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng vượt qua. Cả hội trường như lắng động khi cô Trần Ngọc Nga, giáo viên trường THCS Võ Trường Toản  (quận 1) nghẹn ngào kể: Biến cố gia đình, khó khăn kinh tế khiến cô gần như gục ngả. Với đồng lương “3 cộc” của nghề giáo, cô phải một mình nuôi người anh trai bị tâm thần và đứa con nhỏ. Vừa phải chạy vạy kiếm sống vừa chăm lo gia đình lại còn trọng trách với trường với lớp, rồi học nâng cao nghiệp vụ… mọi thứ cứ như chực chờ muốn kéo người giáo viên tận tụy rời xa. Thế nhưng, nghề có thể chọn nhưng cái duyên cái nợ với học trò, bảng đen phấn trắng đã tiếp thêm nghị lực để cô giáo trẻ ngày nào vững bước tiếp con đường đầy chông gai nhưng giàu tình thương.

TPHCM tuyên dương 30 giáo viên tiêu biểu  - 2
Ba mươi gương mặt thầy cô giáo tiêu biểu của ngành giáo dục TPHCM.

Cũng những khó khăn của 20 năm về trước suýt chút đã lấy mất cô giáo thân thương Trần Thị Bình rời xa học sinh khuyết tật trường chuyên biệt Bình Minh (Tân Phú). Khi tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ trường ĐH Sư phạm, có nhiều con đường rộng mở nhưng cô gái trẻ Trần Thị Bình lại chọn nghề dạy trẻ khuyết tật còn mới toe, nhiều bỡ ngỡ. Cái khó chất lên cái nghèo khiến ý định bỏ cuộc nhen nhóm, nhưng “học trò khuyết tật còn khó khăn, thiệt thòi hơn nhiều”, lòng trắc ẩn luôn đau đáu trong đầu và cô quyết làm một cái gì đó để giúp các em. Cô bắt đầu sử dụng lại chuyên môn đã học là vốn  ngoại ngữ để tìm hiểu tài liệu nước ngoài về dạy trẻ chuyên biệt để áp dụng vào công việc cao cả của mình. Quyết định “dại dột” ngày nào đang mang lại cho cô Bình nhiều niềm vui của cuộc sống vì cô đang mang lại tình thương và niềm vui cho bao đứa trẻ thiệt thòi trong xã hội.

Hay như cô giáo Phạm Thị Thanh Phi, Trường TH Đinh Tiên Hoàng (quận 9), mỗi ngày phải chạy xe 40km từ nhà ở quận 6 đến trường. Bất chấp bộn bề việc nhà, việc trường nhưng cô vẫn luôn nung nấu những sáng kiến kinh nghiệm cho công tác giảng dạy. Dù có nhiều cơ hội thuận lợi hơn mời gọi nhưng học trò và đồng nghiệp ở vùng ngoại thành hẻo lánh lại giữ chân cô giáo trẻ đến hôm nay…

Câu chuyện nối tiếp câu chuyện dài bất tận về người thầy, những bó hoa tươi thắm được trao tặng cho những người đưa đò thầm lặng.

Cũng trong ngày hôm qua, các trường ĐH, CĐ tại TPHCM cũng tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam kết hợp lễ khai giảng năm học mới. Như ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM tổ chức lễ kèm theo đó đã trao tặng 400 suất học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, vượt khó học giỏi với tổng trị giá 1 tỷ đồng. Tương tự, ĐH Nguyễn Tất Thành cũng được dành hơn 500 triệu đồng để trao học bổng cho sinh viên tiêu biểu của trường trong lễ kỷ niệm ngày 20/11.

Lê Phương

Đọc thêm
Đang được quan tâm