TPHCM: Trường mở tại "vùng xanh", ưu tiên trẻ mầm non, lớp 1, lớp 2

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị tận dụng tối đa khoảng "thời gian vàng" học trực tiếp tại những nơi đủ điều kiện, nhằm đảm bảo chất lượng, giúp ổn định xã hội.

TPHCM: Trường mở tại vùng xanh, ưu tiên trẻ mầm non, lớp 1, lớp 2  - 1

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất mở lại trường học ở "vùng xanh", ưu tiên học sinh nhỏ và các lớp đầu cấp, cuối cấp (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Sở GD-ĐT TPHCM vừa trình phương án mở lại trường lớp tại các địa bàn được xác định an toàn lên UBND TPHCM. Tình huống trường mở lại ở "vùng xanh", nhưng học sinh, giáo viên ở ngoài vùng - cũng được ngành đặt ra. 

Ưu tiên trẻ mầm non, học sinh lớp 1, 2 

Về phương án mở cửa trường học trở lại đối với các địa phương an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh sẽ ưu tiên mở với các học sinh lớp nhỏ, như: bậc mầm non, lớp 1, lớp 2, học sinh đầu cấp và cuối cấp.

Việc mở lại trường, cần đảm bảo một số yêu cầu:

-Các địa phương (TP Thủ Đức và các quận huyện) phải được xác định là an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

-Các cơ sở giáo dục phải được đánh giá an toàn theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học.

-Các đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần.

-Chỉ tổ chức cho những học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện.

Cụ thể, với bậc mầm non: 

Ưu tiên chỗ học cho trẻ mẫu giáo và chỉ nhận giữ trẻ trong địa phương, tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở ngoài công lập hoạt động đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Thời gian đầu, trường sẽ không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa đón lệch giờ. Sau mỗi tuần, Phòng GD-ĐT sẽ đánh giá mức độ an toàn để tham mưu điều chỉnh phù hợp. 

Đối với bậc phổ thông và giáo dục thường xuyên: 

Sẽ giao từng trường xây dựng phương án đi học lại căn cứ vào điều kiện cụ thể (như về tiến độ sửa chữa cơ sở vật chất, nhân sự... ).

Thời gian đầu chia  nhỏ lớp, chỉ bố trí học một buổi, ưu tiên lớp 1, 2 và lớp 9, 12 đi học trước, sau đó đến các lớp 5, 6, 10... 

TPHCM: Trường mở tại vùng xanh, ưu tiên trẻ mầm non, lớp 1, lớp 2  - 2

Huyện Củ Chỉ, một trong những quận huyện tại TPHCM đạt các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Sở lưu ý, các địa phương ưu tiên khối ngoài công lập do không vướng tham gia phòng, chống dịch. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập đảm bảo điều kiện an toàn có thể bố trí nội trú cho giáo viên và học sinh ngoài địa phương theo phương án "3 tại chỗ" để tổ chức dạy học trực tiếp. 

Duy trì học online, hợp đồng tạm nhân sự 

Đối với trường hợp trường học nơi này mở cửa trở lại nhưng học sinh, giáo viên lại sinh sống ở địa bàn khác, Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh đến việc tiếp tục duy trì tốt dạy học trên internet, qua truyền hình. Qua đó sẽ đáp ứng yêu cầu của học sinh ngoài địa phương không thể học trực tiếp, cũng như bổ trợ song hành với việc học trực tiếp. 

TPHCM: Trường mở tại vùng xanh, ưu tiên trẻ mầm non, lớp 1, lớp 2  - 3

Với học sinh, giáo viên chưa đủ điều kiện an toàn đến trường sẽ tham gia dạy học trực tuyến.

Về nhân sự, các trường có thể có phương án bổ sung, hợp đồng tạm nhằm đảm bảo đủ hoạt động trở lại, nhất là với cơ sở giáo dục mầm non. 

Theo đề xuất của Sở GD-ĐT TPHCM, chỉ những giáo viên được chích ngừa vắc xin Covid-19 trước 2 tuần mới được vào trường; tạo điều kiện để giáo viên di chuyển từ nhà đến trường làm việc, nhất là với giáo viên ngoài địa phương. 

Với những giáo viên chưa đủ điều kiện an toàn, có thể được bố trí hỗ trợ hoạt động dạy học trên internet. 

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ 

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, việc mở lại trường học ở những địa phương an toàn sẽ gặp nhiều khó khăn, cần được tháo gỡ nhanh chóng để tận dụng khoảng "thời gian vàng".

TPHCM: Trường mở tại vùng xanh, ưu tiên trẻ mầm non, lớp 1, lớp 2  - 4

Hàng trăm trường học tại TPHCM đang được trưng dụng làm nơi phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, cần có cơ chế phê duyệt, cấp kinh phí nhanh để sớm hoàn thành sữa chữa cơ sở vật chất nhà trường sau khi trưng dụng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. 

Kinh phí hoạt động của các trường để triển khai các phương án phòng chống dịch, bổ sung giáo viên, mua sắm... đang còn khó khăn. Ngoài ra, giáo viên vừa tổ chức dạy trực tiếp, trực tuyến, vừa tham gia chống dịch với khối lượng công việc rất lớn, nên cần cấp bổ sung sớm kinh phí hoạt động cho các trường. 

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM cần sớm hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 2 cho giáo viên để đảm bảo nhân lực của ngành khi hoạt động trở lại, thúc đẩy việc tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi quy định. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm