Thứ năm, 01/12/2016 - 15:57

TPHCM: Trung tâm dạy “kích hoạt não” chưa được cấp phép hoạt động

Dân trí

Sau thông tin phản ánh của báo chí về hoạt động của trung tâm dạy chương trình “kích hoạt não” ở TPHCM, cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT phía Nam kết hợp với thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM vừa có buổi làm việc với đại diện trung tâm này.

Ông Nguyễn Viết Dũng - Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết: chiều qua (30/11) Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT đã làm việc bước đầu với Trung tâm Kích hoạt não giữa MBM Education thuộc công ty Cổ phần MidBrain Activation (269A Nguyễn Trọng Tuyển, P.10, Q.Phú Nhuận, TPHCM) về nội dung liên quan đến chương trình “kích hoạt não” dạy trẻ thành thiên tài.

“Sau cuộc làm việc, chúng tôi đã làm báo cáo và kiến nghị đối với hoạt động của công ty này để lãnh đạo Bộ có ý kiến chỉ đạo”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, dự kiến trong vài ngày tới Bộ GD sẽ có công văn hướng dẫn các địa phương chấn chỉnh hoạt động của các trung tâm có dạy kiểu “kích hoạt não”.

Ảnh lớp học kích hoạt não của Trung tâm kích hoạt não giữa MBM Education thuộc Công ty Cổ phần MidBrain Activation (269A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM)
Ảnh lớp học kích hoạt não của Trung tâm kích hoạt não giữa MBM Education thuộc Công ty Cổ phần MidBrain Activation (269A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM)

Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Minh Hoàng - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho biết đại diện thanh tra Sở GD-ĐT TPHCM cũng tham dự buổi làm việc với trung tâm dạy “kích hoạt não” vào chiều qua.

Ông Hoàng cũng khẳng định Sở GD-ĐT TPHCM chưa từng cấp phép cho trung tâm này hoạt động. “Sở GD chỉ cấp phép cho các trung tâm đào tạo kỹ năng sống còn việc dạy kích hoạt não như thế này lại là một loại hình khác. Theo tôi, chương trình dạy “kích hoạt não” phải được một cơ quan Bộ ngành thẩm định phương pháp dạy, nếu chương trình đã được tổ chức nước ngoài thẩm định thì phải được Bộ ngành nào trong nước công nhận. Khi được phân cấp thì các Sở mới có căn cứ cấp phép nhưng đến nay phía Sở GD chưa nhận được văn bản nào xin cấp phép của trung tâm này”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho rằng hoạt động này không phải là giáo dục kỹ năng sống và Sở GD không khuyến khích phụ huynh cho con tham dự những lớp học kích hoạt não như thế này.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, dù chương trình giảng dạy này chưa được thẩm định nhưng công ty Cổ phần MidBrain Activation đã huấn luyện cho hơn 600 trẻ trong cả nước, riêng TPHCM khoảng 300 trẻ đã học phương pháp này.

Lan Phương