TPHCM: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp

Dân trí

Theo quyết định của UBND TPHCM, việc huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2015 - 2016 của thành phố sẽ có nhiều điểm mới so với mọi năm

Cụ thể, đối với việc huy động trẻ vào trường mầm non, 100% trẻ năm tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non. Đồng thời tăng dần tỷ lệ huy động trẻ đến trường, có kế hoạch đảm bảo cho trẻ 3 - 4 tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học.

Tổ chức nhận trẻ từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi theo đúng lộ trình quy định.

Năm học 2015 - 2016, TPHCM sẽ tuyển sinh chương trình tích hợp đối với học sinh lớp 1
Năm học 2015 - 2016, TPHCM sẽ tuyển sinh chương trình tích hợp đối với học sinh lớp 1.

Đối với lớp 1, đây là sẽ là năm đầu tiên tuyển sinh chương trình tích hợp. Chương trình này chỉ thực hiện tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả HS trong chỉ tiêu được giao.

Trường phải bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở GD-ĐT. Sĩ số không quá 35 học sinh/lớp.

Đối với lớp 6, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển. HS trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. Ưu tiên cho HS thường trú trên địa bàn.

Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15/6 hàng năm và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15/7 hàng năm.

Đối với lớp 10, áp dụng phương thức thi tuyển. HS được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Năng Khiếu, ĐH Quốc gia). HS không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Trước đó, tại hội nghị về công tác tuyển sinh đầu cấp, ông Lê Hồng Sơn, GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, kế hoạch tuyển sinh khi đã được UBND phê duyệt thì các quy định về hình thức, nội dung, thời gian tuyển sinh... sẽ áp dụng cố định bắt đầu từ năm 2015 – 2016. Và chỉ thay đổi, điều chỉnh bổ sung theo quy định của Bộ GD-ĐT.

UBND TPHCM cũng nhấn mạnh nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Hoài Nam