Thứ năm, 23/04/2020 - 00:15

TPHCM nhắc giáo viên không cầm cố, thế chấp sổ Bảo hiểm xã hội

Dân trí

Lợi dụng tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số đối tượng rao mua sổ Bảo hiểm xã hội, nhắm vào cả đội ngũ giáo viên đang bị mất việc.

Mới đây, công đoàn ngành Giáo dục TPHCM có văn bản gửi tất cả các công đoàn cơ sở về tuyên truyền các bộ, nhà giáo, người lao động không cầm cố, thế chấp, mua bán sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH)

Thời gian gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhiều nhà giáo, người lao động (nhất là cơ sở giáo dục ngoài công lập) bị mất việc, lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM cảnh báo, lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã rao mua sổ BHXH của người lao động trên các mạng xã hội.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi lâu dài của người lao động, tạo hệ quả xấu cho xã hội.

Yêu cầu các công đoàn cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, nhà giáo, người lao động về tác động và hệ quả xấu của việc cầm cố, thế chấp, mua bán sổ BHXH trong đội ngũ sư phạm. 

Công đoàn ngành Giáo dục cho rằng, nên vận động đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động nắm rõ thông tin nhằm tuyên truyền trong đội ngũ sư phạm, người thân và gia đình không nên lãnh BHXH 1 lần, tham gia đóng BHXH tự nguyện để có thể nhận lương hưu khi hết tuổi lao động.

Ngoài ra, các đơn vị cần tập trung chăm lo cho đoàn viên công đoàn, cán bộ, giáo viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không để trường hợp người lao động cầm cố, thế chấp và mua bán sổ BHXH.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tuyên truyền, phát huy hiệu quả mô hình cung cấp các sản phẩm tín dụng, tiết kiệm cho đội ngũ, giảm lãi suất cho vay để giải quyết khó khăn trong tình hình dịch bệnh, góp phần hạn chế việc cầm cố, thế chấp và mua bán sổ BHXH trong đội ngũ sư phạm. 

TPHCM nhắc giáo viên không cầm cố, thế chấp sổ Bảo hiểm xã hội - 1

Tang vật trong một vụ việc thu mua sổ Bảo hiểm xã hội tại TPHCM 

Mới đây, tại TPHCM, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an triệu tập 2 đối tượng có hành vi mạo danh cơ quan bảo hiểm, thu mua sổ BHXH để trục lợi bất chính, trong bối cảnh nhiều công nhân đang thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Hai đối tượng này đã lập facebook, fanpage mạo danh cơ quan bảo hiểm, thu mua sổ BHXH của những người đang thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhằm trục lợi bất chính.

 Hoài Nam